Thứ Sáu, 19/4/2024 | 08:40 GMT +7

Cán bộ giảng viên Trường Đại học Hạ Long tham gia Lớp bồi dưỡng của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương năm 2024

Từ ngày 14/4 đến ngày 18/4/2024, tại TP. Hạ Long, 25 cán bộ giảng viên giảng dạy các ngành Văn học, Văn hóa, Nghệ thuật Trường Đại học Hạ Long tham gia Lớp bồi dưỡng lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật với chủ đề “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hoá ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận – phê bình và quảng bá” do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật Trung ương tổ chức.

Tham gia Lớp bồi dưỡng, về phía Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương có: PGS. TS. Nguyễn Thế Kỷ (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học – nghệ thuật Trung ương), cùng các đồng chí Thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình văn học – nghệ thuật Trung ương.

Về phía thành phần Đoàn tham gia Lớp bồi dưỡng của Trường Đại học Hạ Long có 25 thành viên, gồm các cán bộ, giảng viên giảng dạy các ngành Văn học, Văn hoá, Nghệ thuật do PGS.TS. Hoàng Thị Thu Giang (Phó Hiệu trưởng) làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng

Trong chương trình Lớp bồi dưỡng, các học viên sẽ được nghiên cứu 05 chuyên đề gồm:

– Vai trò của văn học, nghệ thuật trong sự phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam.

– Công nghiệp văn hoá Việt Nam – cơ hội, tiềm năng và thực tiễn phát triển.

– Mĩ thuật và vấn đề thay đổi phương thức sáng tạo để đáp ứng yêu cầu của sản phẩm công nghiệp văn hoá.

– Công nghiệp điện ảnh Việt Nam với việc phát triển các dòng phim và xây dựng thị trường điện ảnh.

– Xây dựng sản phẩm âm nhạc Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp văn hoá.

Đoàn cán bộ, giảng viên Bộ môn Ngữ văn – Tiếng Việt (Khoa Sư phạm), Trường Đại học Hạ Long chụp ảnh kỷ niệm cùng Thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình văn học – nghệ thuật Trung ương

Ngoài ra, đoàn tham dự tập huấn còn được tham quan thực tế và trải nghiệm văn hoá tại hai địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Ninh là Đền Cửa Ông và Đền Cặp Tiên. Cả hai ngôi đền đều toạ lạc ở ven bờ vịnh Bái Tử Long, với “đầu tựa sơn, chân đạp thuỷ” tạo nên một không gian yên tĩnh, thơ mộng và linh thiêng.

Đoàn cán bộ, giảng viên Khoa Văn hoá và Khoa Nghệ thuật, Trường Đại học Hạ Long chụp ảnh kỷ niệm cùng Thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình văn học – nghệ thuật Trung ương

Sau khi hoàn thành Lớp bồi dưỡng, cán bộ, giảng viên Trường Đại học Hạ Long có thể vận dụng những kiến thức đã được lĩnh hội để áp dụng vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của Trường. Đồng thời, Những kiến thức đó cũng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo các ngành Văn báo chí truyền thông, Sư phạm Ngữ văn (Khoa Sư phạm), Quản lý văn hóa (Khoa Văn hóa), các ngành nghệ thuật (Khoa Nghệ thuật) của Trường Đại học Hạ Long cũng như góp phần đẩy mạnh truyền thông, quảng bá văn hoá, du lịch, con người Quảng Ninh trong thời đại 4.0.

PGS. TS. Hoàng Thị Thu Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long phát biểu tại lễ bế mạc

Trước đó, lớp bồi dưỡng “Văn học nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá” (khu vực phía Nam) đã được Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức từ ngày 3 đến ngày 6/4/2024 tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Huyền (Khoa Sư phạm)