Thứ Ba, 5/11/2019 | 16:26 GMT +7

Một số biện pháp cần làm của trường Đại học Hạ Long thực hiện công văn 6447 –  về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng

Trường Đại học Hạ Long – ngôi trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về khoa học, công nghệ, kinh tế, giáo dục và xã hội nhân văn; là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng Bắc Bộ cần làm gì để tích cực thực hiện tốt công tác chống tham nhũng

Tham nhũng có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tham nhũng là trở lực lớn đối với quá trình đổi mới đất nước và làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đối với sự nghiệp xây dựng đất nước, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Tham nhũng gây thiệt hại rất lớn về tài sản của Nhà nước, của tập thể và của công dân.

Tham nhũng xâm phạm, thậm chí làm thay đổi, đảo lộn những chuẩn mực đạo đức xã hội, tha hoá đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước.

Vậy trường Đại học Hạ Long – ngôi trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về khoa học, công nghệ, kinh tế, giáo dục và xã hội nhân văn; là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng Bắc Bộ cần làm gì để tích cực thực hiện tốt công tác chống tham nhũng:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí với nhiều hình thức phong phú, đa dạng (như triển khai văn bản; tập huấn; tuyên truyền qua hình thức sân khấu hoá…). Gắn việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; Triển khai thực hiện nghiêm túc công điện số 08/CĐ – UBND ngày 18/6/2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Công văn số 1991 – CV/TU ngày 18/7/2019 về việc rà soát, chấn chỉnh, xử lí nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị có chức năng phòng chống tham nhũng.

2.Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của Đảng Ủy, Chi ủy, các tổ chức đoàn thể, các phòng, khoa, trung tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, coi công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

1. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động của các đơn vị; làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí khi mới phát sinh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo chương trình kế hoạch và đột xuất.

4.Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các quy chế, quy định hoạt động của nhà trường (Quy chế dân chủ cơ sở; quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế quản lý tài sản, mua sắm, sử dụng tài sản; xây dựng, thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; quy chế phối hợp giữa Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và Công đoàn…)

5.Chỉ đạo tốt việc kê khai, công khai tài sản thu nhập theo quy định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2012; Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập; Thông tư số 08/2013/TT- TTCP của Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập.

6.Thực hiện nghiêm túc quy chế thi tuyển, tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ, công chức; chuyển đổi vị trí công tác theo quy định.

7.Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ, viên chức khi giải quyết công việc. Triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình camera trong cơ quan để thoi dõi, giám sát thường xuyên.

8.Ban thanh tra nhân dân làm đúng chức năng, quyền hạn tuân thủ nguyên tắc hoạt động lề lối làm việc. Ban TTND hoạt động theo nguyên tắc khách quan, công khai, dân chủ và kịp thời, đúng pháp luật; làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì kiến nghị người có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật và giám sát việc thực hiện kiến nghị đó.

Trên đây là một số biện pháp nhà trường cần thực hiện góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chống tham nhũng điều đó quyết định sự thành – bại của sự nghiệp cách mạng của Nhân dân ta, của Đảng ta./.