Thứ Ba, 7/11/2023 | 22:29 GMT +7

KHOA THỦY SẢN THAM DỰ SEMINAR VỀ SỰ SINH TRƯỞNG CỦA CÁ BIỂN DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG VÀ ĐỘ MẶN

Thực hiện quyết định số 1352/KH- ĐHHL về Đón tiếp đoàn chuyên gia Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Huế và Trường Đại học Ryukyus - Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Hạ Long ngày 25 tháng 10 năm 2023 của trường đại học Hạ Long, chiều ngày 29 tháng 10 tại phòng T301 Đoàn chuyên gia đã có buổi seminar với chủ đề “How do we stimulate the growth of fish using environments”.

Thực hiện quyết định số 1352/KH- ĐHHL về Đón tiếp đoàn chuyên gia Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế và Trường Đại học Ryukyus – Nhật Bản đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Hạ Long ngày 25 tháng 10 năm 2023 của trường đại học Hạ Long, chiều ngày 29 tháng 10 tại phòng T301 Đoàn chuyên gia đã có buổi seminar với chủ đề “How do we stimulate the growth of fish using environments”.

Đến dự buổi seminar có GS.TS.Akihiro Takemura, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ryukyus,  PGS.TS. Kenji Taima, Đại học Osaka, Nhật Bản. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Phước, giảng viên Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế cùng toàn thể các thầy cô giáo trong khoa Thủy sản và các em sinh viên lớp Nuôi trồng thủy sản K5.

Tại buổi seminar, GS.TS.Akihiro Takemura  đã trình bày ảnh hưởng của ánh sáng và độ mặn đến sinh trưởng của một số loài cá biển. Qua các thí nghiệm cho thấy độ dài bước sóng ánh sáng có ảnh hưởng đến sinh trưởng của cá rìa, cá bơn, cá song lai. Đối với cá rìa, màu xanh lục kích thích sinh trưởng tốt nhất và kém nhất là màu xanh lam, với thời gian chiếu sáng 24h/ngày. Thí nghiệm được lặp lại ở cá bơn cho kết quả tương tự, cá bơn có tốc độ sinh trưởng cao gấp 1,9 lần dưới tác động bởi ánh sáng màu xanh lá cây so với ánh sáng trắng bình thường. Nhưng khi tiến hành thì nghiệm trên đối tượng là cá song lai thì kết quả lại hoàn toàn khác, dưới tác động của ánh sáng màu xanh lam thời gian chiếu sáng 14h trong  ngày cho kết quả sinh trưởng phát triển tốt nhất. GS.TS.Akihiro Takemura  còn đề cập đến độ mặn đến sự tăng trưởng của cá, các kết quả nghiên cứu cho thấy với nồng độ là 11 phần nghìn cá biển sinh trưởng tốt nhất.

Giảng viên và sinh viên trong khoa đã có những câu hỏi thảo luận sôi nổi, có ý nghĩa thực tiễn, như:“Đối với cá song lai giai đoạn nào, chiều dài khoảng bao nhiêu thì kích thích ánh sáng xanh lam cho hiệu quả tốt nhất?”;  “Ở các bể nuôi nên sơn màu gì tốt cho sự sinh trưởng phát triển của cá?”;.. Theo các chuyên gia đối với cá song lai giai đoạn cá giống hơn 10cm thì kích thích ánh sáng màu xanh lam cho kết quả tốt nhất; các bể nuôi thủy sản nên chọn nền màu sáng tốt hơn là màu tối.

Buổi seminar đã mang lại cho giảng viên và sinh viên Khoa Thủy sản nhiều kiến thức  bổ ích và thực tế trong công tác sản xuất giống cũng như chăm sóc nuôi cá biển. Hy vọng thời gian tới đoàn chuyên gia sẽ có nhiều hợp tác với khoa Thủy sản nói riêng và trường Đại học Hạ Long nói chung về nghiên cứu khoa học cũng như giảng dạy về nuôi trồng thủy sản.

GS.TS.Akihiro Takemura  trình bày ảnh hưởng của ánh sáng đến  sinh trưởng của  cá biển

Giảng viên và sinh viên khoa Thủy sản trao đổi cùng GS.TS.Akihiro Takemura trong buổi seminar

Thầy cô và sinh viên Khoa Thủy sản chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn chuyên gia

Ngô Thị Hoản