Thứ Năm, 28/12/2023 | 13:12 GMT +7

LỚP QUẢN LÍ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG K6 THỰC TẬP 1 TẠI VƯỜN QUỐC GIA CÁT BÀ VỚI CHỦ ĐỀ ĐA DẠNG SINH HỌC VÀ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN

Trong 2 ngày từ 21/12/2022 đến hết ngày 22/12/2023, tập thể lớp quản lí Tài nguyên và Môi trường K6 cùng với các giảng viên khoa Môi trường do TS. Chu Lương Trí làm trưởng đoàn đã có chuyến thực tập thực tế tại vườn quốc gia Cát Bà. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Vườn quốc gia Cát Bà trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng quản lý, có trụ sơ chính đóng trên địa bàn huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Tại Vườn quốc gia Cát Bà, đoàn đã được ban quản lí Vườn quốc gia đón tiếp trong sự thân mật và ấm cúng. Tại đây các cán bộ tại vườn quốc gia đã có buổi giới thiệu về Vườn quốc gia và trao đổi với sinh viên về kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, các kiến thức về đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên. Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi và thân thiện của hai bên. Sau đó sinh viên được đi trải nghiệm thực tế, quan sát sự đa dạng sinh học, các loài thực vật đặc hữu trên tuyến đường đến đỉnh Ngự Lâm. Ngày thứ 2 sinh viên đã tiến sâu vào khu vực lõi của Vườn quốc gia Cát Bà, quan sát sự thay đổi về sự phân bố các loài động thực vật và các hệ sinh thái, được các cán bộ kiểm lâm giới thiệu các kiến thức thực tế về kỹ năng sử dụng bản đồ, phần mềm GPS, cách phá bẫy khi phát hiện người dân vào săn bắt. Ngoài ra, sinh viên còn được học các kiến thức thực tế về phân loại thực vật, đặc biệt là kỹ năng sinh tồn trong rừng. Qua đó, chuyến đi thực tập đã hỗ trợ các bạn sinh viên có các kiến thức thực tế về tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, quản lý khu bảo tồn và vườn quốc gia, đặc biệt về tiềm năng du lịch sinh thái tại các Vườn quốc gia cùng nhiều kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng học tập, rèn luyện, tăng cường tinh thần đoàn kết, phối hợp làm việc nhóm cho các sinh viên trong lớp.

Chuyến đi này đã giúp sinh viên có cơ hội rèn luyện một số kỹ năng quan sát, khảo sát, thu thập thông tin, tài liệu và nghiên cứu ngoài thực địa, tổng hợp viết báo cáo theo các nội dung nghiên cứu thông qua các tuyến, điểm khảo sát. Củng cố và hoàn thiện các kiến thức lý thuyết đã học. Từ đó, nắm chắc các kiến thức về đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên, quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường, bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên. Thông qua chuyến đi thực địa còn giúp mỗi sinh viên biết cách tổ chức hướng dẫn các đợt khảo sát, nghiên cứu các địa bàn khác nhau trong quá trình công tác sau này. Đây chính là điều kiện phát huy tính độc lập, tự tin trong học tập, nghiên cứu của mỗi bạn sinh viên. Tìm hiểu về bảo tồn và quản lý tài nguyên thiên nhiên để nhìn thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Tìm hiểu về các chính sách và biện pháp bảo tồn, học cách đánh giá tác động của con người đến môi trường, và nghiên cứu các phương pháp quản lý bền vững cho các hệ sinh thái và loài động vật. Tạo cơ hội tiếp cận với các nghề nghiệp trong lĩnh vực đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên như xác định và khám phá các ngành nghề liên quan đến đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên như nghiên cứu sinh học, quản lý môi trường, bảo tồn động vật, hoặc giáo dục môi trường.

Một số hình ảnh của chuyến đi thực tập 1

Hoàng Thị Bích Hồng