Thứ Tư, 27/12/2023 | 07:43 GMT +7

Trường Đại học Hạ Long được nhận Bằng khen trong cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023

Ngày 26/12/2023, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Với mục đích nâng cao nhận thức về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam, tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên. Hướng tới góp phần quan trọng vào việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013, Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế

Ngày 11/9/2023 Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục – Đào tạo đã phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cuộc thi tập trung vào các nội dung cơ bản:

– Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ.

– Nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tác phẩm “Dân vận” và tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”.

– Những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

– Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

– Những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

– Những thành tựu, kết quả đạt được trọng sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 37 năm đổi mới (1986-2023), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

– Những chủ trương lớn trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Sau 4 tháng tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia của toàn ngành giáo dục ở 63 tỉnh thành, 562 Trường đại học, Học viện, Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng nghề, với gần 2,2 triệu thí sinh, trong đó có hơn 900 thí sinh đang là du học sinh ở nước ngoài dự thi.

Ban Tổ chức đã trao 10 giải tập thể cho các Sở GD&ĐT, 20 giải tập thể cho các cơ sở giáo dục đại học có thí sinh dự thi nhiều nhất. Trường Đại học Hạ Long đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

Về giải cá nhân: Sinh viên Vũ Ngọc Trâm – lớp CM20, Khoa Sư phạm, đạt giải Nhì bảng B với tổng số điểm 280 điểm qua 4 tuần thi.

Có được thành công này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy nhà trường, Phòng CTHTSV, Đoàn Thanh niên trường Đại học Hạ Long, đặc biệt là sự hướng dẫn tận tâm về chuyên môn của các giảng viên bộ môn Chính trị – Pháp luật (Khoa Khoa học cơ bản).

Đây cũng là cơ hội giúp cho các em học sinh – sinh viên, giảng viên trẻ của trường Đại học Hạ Long có điều kiện học tập sâu, rộng lí luận chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; hoàn thiện kiến thức, kỹ năng và bồi dưỡng nhân sinh quan cách mạng, lý tưởng cộng sản, rèn luyện đạo đức của bản thân đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Bùi Thị Thúy Hằng – Khoa Khoa học cơ bản