Thứ Hai, 4/3/2024 | 11:32 GMT +7

Sinh viên lớp Thiết kế Đồ họa K1 đi thực tế môn học Kỹ thuật Nhiếp Ảnh

Ngày 1 tháng 3 được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu, khoa Công nghệ Thông tin, sinh viên lớp Thiết kế Đồ họa K1 đi thực tế môn học Kỹ thuật Nhiếp ảnh tại các địa điểm di tích Lịch sử Văn hóa trên địa bàn thành phố Hạ Long. Nhằm tạo hứng thú […]

Nhằm tạo hứng thú trong học tập, yêu thích và làm chủ bộ môn nhiếp ảnh cũng như tạo sự đoàn kết giữa sinh viên trong lớp, giảng viên phụ trách Lê Minh Đức đã tổ chức buổi đi chụp ảnh thực tế, dã ngoại đối với sinh viên hai lớp Thiết kế Đồ họa A,B hệ đại học năm thứ hai, vì điều kiện thời tiết giá lạnh và đường xa, và sự an toàn tới toàn thể sinh viên, nhà trường đã tổ chức xe đưa đón sinh viên từ cơ sở 1 (Uông Bí) tới các địa điểm học tập và tác nghiệp.

Môn học Kỹ thuật Nhiếp ảnh là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo cử nhân ngành Thiết kế Đồ họa, môn học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản nhất về nhiếp ảnh, bố cục trong nhiếp ảnh cũng như kỹ thuật cài đặt và sử dụng máy ảnh kỹ thuật số. với mục tiêu kết thúc khóa học, sinh viên ngoài biết sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành Đồ họa còn được trang bị những kỹ năng mềm, những môn học cơ sở phục vụ ngành Đồ họa – Thiết kế, mà đặc biệt là môn Kỹ thuật Nhiếp ảnh, một môn học sẽ gắn liền với những họa sỹ thiết kế Đồ họa trong tương lai, bởi muốn có một sản phẩm thiết kế đẹp, phải có tài nguyên và đặc biệt phải có những bức ảnh đẹp.

Điểm dừng chân đầu tiên đoàn tập trung tại đền Trần Quốc Nghiễn (thuộc khu vực Bến Đoan phường Hồng Gai, người dân nơi đây thường gọi là đền Đức Ông), một ngôi đền có lịch sử lâu đời, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIII dưới chân núi Truyền Đăng nay là núi Bài Thơ, với địa thế đắc địa mặt nhìn ra biển, lưng tựa núi, và trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, sau nhiều lần tôn tạo và sửa chữa ngôi đền có một diện mạo rất khang trang và uy nghiêm như hiện nay. Sinh viên đến đây đã có nhiều góc chụp đẹp, cũng như ghi lại những khoảnh khắc lưu niệm của chuyên đi.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước cổng đền Trần Quốc Nghiễn

Tiếp đến đoàn di chuyển theo con đường bậc thang cạnh đền Đức ông lên khu vực Văn hóa núi Bài thơ, nơi có đền vua Lê Thánh Tông. Con đường mang đặc trưng của người Hồng Gai xưa, với những bậc thang nhỏ và dốc, ngôi đền nằm lưng núi với  không gian tâm linh và yên tĩnh, có tầm nhìn bao quát cả khu vực vịnh Hạ Long, và  kiến trúc đặc trưng thuần Việt không quá lộng lẫy sơn son nhưng thâm trầm cổ kính, khu vực sân đền và sau đền có hai cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi với những bộ rễ buông dài, tạo thành nhiều góc chụp đẹp từ cảnh quan ngôi đền đến góc nhìn ra vịnh Hạ Long và khu vực du lịch Bãi Cháy.

Tập thể lớp Thiết kế Đồ họa K1 tại khu Văn hóa núi Bài Thơ

Sau khi chụp hình góc cảnh, phong cảnh và lưu lại những bức ảnh lưu niệm tại đền vua Lê, đoàn di chuyển tới khu vực khắc bài thơ của vua Lê Thánh Tông trên vách núi năm 1468 và bài thơ của chúa Trịnh Cương năm 1729 các bài thơ được khắc sâu trên vách, trải qua mấy trăm năm vẫn còn sắc nét và dễ đọc, các bài thơ được viết bằng chữ hán bên dưới có các bản dịch tiếng Việt, người dân nơi đây gọi núi Truyền Đăng là núi Bài Thơ là thế. Tại đây sinh viên chụp hình và thăm quan phong cảnh cũng như kiến trúc, hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như tầm nhìn chiến lược của các thế hệ dựng nước và giữ nước xưa kia. Tiếp đến đoàn di chuyển và chụp hình khu vực bến cá, công viên Hạ Long, chụp cảnh sinh hoạt, bến đò cũng như tầu, thuyền đánh cá của ngư dân sinh sống và đánh bắt thủy hải sản trên vịnh.

Sinh viên chụp hình khu vực bến đò khu vực gần cầu Bài Thơ

Kết thúc buổi dã ngoại thực tế, giảng viên hướng dẫn yêu cầu sinh viên hoàn thiện và gửi các bức ảnh tốt nhất để Bộ môn lưu giữ và làm tài liệu thiết kế sau này, mong rằng buổi đi thực tế sẽ là một kỷ niệm đẹp đối với mỗi sinh viên K1 lớp Thiết kế Đồ họa Đại học Hạ Long.

Một số hình ảnh chuyến đi.

Sinh viên chụp hình trước cổng đền Trần Quốc Nghiễn

Đường lên khu vực Văn hóa núi Bài Thơ

Sinh viên chụp hình trên đền vua Lê Thánh Tông

Ghi lại những khoảnh khắc của chuyến đi