Thứ Tư, 9/8/2023 | 13:34 GMT +7

Trường Đại học Hạ Long sau gần 10 năm phát triển

Sau gần 10 năm thành lập và phát triển, Trường Đại học Hạ Long hôm nay đã kiến tạo và phát triển môi trường đa văn hóa, năng động, vượt trội, trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều học sinh và phụ huynh.

Để sinh viên được học trong môi trường giáo dục tốt nhất, tiện nghi, thân thiện, tỉnh đã đầu tư xây dựng Trường Đại học Hạ Long với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển đến năm 2030. Trong đó hệ thống giảng đường lý tưởng với hàng trăm phòng học hiện đại đáp ứng tốt cho việc học tập, nghiên cứu; thư viện nhà trường với hàng chục nghìn đầu sách, hệ thống đĩa CD, DVD học ngoại ngữ, các phương pháp dạy học. Trường hiện có 4 tòa ký túc xá (224 phòng), sức chứa tối đa 1.800 sinh viên, tạo môi trường lý tưởng cho sinh viên sinh hoạt và học tập. Trường có 2 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 4 sân bóng chuyền, 1 nhà đa năng, 1 bể bơi ngoài trời… đáp ứng nhu cầu học tập thể dục, niềm đam mê thể thao của sinh viên.

Bên cạnh đầu tư về cơ sở vật chất, Trường Đại học Hạ Long còn được tỉnh quan tâm đặc biệt, ban hành những cơ chế, chính sách riêng có, khác biệt với các địa phương trong nước. Từ năm 2015 đến năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành 8 nghị quyết cho Trường Đại học Hạ Long: Chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại Trường; chế độ chi cho giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ thỉnh giảng tại Trường; các chính sách thu hút sinh viên vào học ở các ngành đào tạo trình độ đại học của Trường; chính sách thu hút giữ sinh viên tiếng Nhật học giỏi ở lại Trường làm giảng viên.

Sinh viên các ngành du lịch, dịch vụ và một số ngành khác của Trường đang được hưởng những chính sách ưu đãi, học bổng rất cao của tỉnh, tối đa lên đến 250 triệu đồng/khóa học/sinh viên. Chính sách ưu đãi, học bổng này thời gian qua đã góp phần tăng số lượng, chất lượng sinh viên ở cả đầu vào và đầu ra, góp phần giải tỏa cơn khát nhân lực du lịch của địa phương và khu vực.

Lại Thành Chung, sinh viên Lớp đại học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành K5B, tốt nghiệp năm 2023, chia sẻ: “Trong 4 năm học tại Trường, nhờ sự cố gắng, nỗ lực em đã giành được học bổng của tỉnh và của Trường trên 150 triệu đồng. Số tiền này đã hỗ trợ rất nhiều cho em trong học tập, có được những cơ hội việc làm rộng mở khi ra Trường”.

Vũ Thị Phượng, lớp đại học Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống K2B, Trường Đại học Hạ Long, vừa tốt nghiệp năm 2023 và đã được Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort & Spa Hạ Long nhận vào làm việc.

Lại Thành Chung (bên phải), trong 4 năm học đã giành được học bổng của tỉnh và của Trường Đại học Hạ Long với tổng số tiền trên 150 triệu đồng.

Đến nay Trường đã ký thỏa thuận hợp tác với trên 50 doanh nghiệp, tập đoàn lớn hoạt động trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, kinh tế, công nghệ, để tạo ra môi trường học tập thực tế, cơ hội việc làm cho sinh viên trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp. Điển hình là các doanh nghiệp: Vingroup, Sun Group… 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong 6 tháng, trong đó trên 75% làm việc đúng ngành được đào tạo.

Trường hiện có 20 khoa, phòng, trung tâm, 17 ngành đại học, tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015. Sinh viên đại học chính quy chiếm 91% tổng số sinh viên, tăng 80% so với năm đầu tiên hoạt động. Đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ tăng 15 lần, thạc sĩ tăng 1,5 lần so với thời điểm thành lập trường.

Từ môi trường học tập thuận lợi này, nhiều thế hệ sinh viên của Trường đã nỗ lực cố gắng, trở thành những sinh viên tài năng, đóng góp vào thành tích chung của nhà trường. Tiêu biểu là: Bùi Thị Vân Anh, Lớp đại học Trung Quốc K5A, sinh viên “5 Tốt” cấp tỉnh, giải nhì cuộc thi “Tìm kiếm tài năng tiếng Trung”, giải nhì cuộc thi “Sứ giả tình nguyện 2021”; Vũ Thị Phượng, Lớp đại học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống K2B, 8 kỳ là sinh viên xếp loại giỏi, thủ khoa đầu vào năm 2019…

Giai đoạn 2015-2023 là hành trình tiếp nối đầy ấn tượng của nhà trường. Đại học Hạ Long đang có bước phát triển vững chắc, khẳng định vị thế, trở thành một trong những trường đại học chất lượng cao, có uy tín trong hệ thống giáo dục cả nước.