Thứ Tư, 17/5/2023 | 10:04 GMT +7

Đăng ký xét tuyển đại học 2023: Cẩn trọng để tránh trượt ‘oan’

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh một số quy định trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023. Thí sinh cần lưu ý gì?

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng – Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức năm nay thực hiện trực tuyến trên hệ thống của bộ (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/) hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia như năm ngoái. Trước khi đăng ký trên hệ thống, thí sinh cần chuẩn bị tốt cho cả quá trình đăng ký xét tuyển.

Thực hiện trong 3 tuần, từ ngày 10-7

Theo kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển hệ thống của bộ bắt đầu từ ngày 10-7 đến 17h ngày 30-7. Như vậy, thí sinh sẽ có ba tuần để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống tuyển sinh của bộ (năm ngoái là 30 ngày).

“Thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ thống. Trong quá trình đăng ký, cần phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên phải phối hợp với các điểm tiếp nhận hồ sơ rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có)” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp…) phải nộp phiếu đăng ký xét tuyển cho các sở giáo dục và đào tạo để được cấp tài khoản đăng ký xét tuyển trên hệ thống từ ngày 15-6 đến 20-7. Thí sinh phải cung cấp thông tin để các trường xét tuyển.

Đăng ký xét tuyển sớm theo hướng dẫn của các trường

Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến năm 2023 vào Trường Đại học Hạ Long tại đây

Nhiều trường đã, đang và sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2023 các phương thức xét tuyển sớm (không sử dụng điểm thi THPT): xét học bạ THPT, đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển… Thí sinh đăng ký các phương thức sớm theo hướng dẫn của các trường.

Sau khi xét tuyển xong, các trường sẽ công bố kết quả xét tuyển dự kiến (trúng tuyển có điều kiện). Kết quả này chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và vẫn phải đăng ký trên hệ thống.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các cơ sở đào tạo cập nhật kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có), kết quả thi các môn năng khiếu lên hệ thống tuyển sinh chung trước 17h ngày 28-7.

Tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của bộ trong thời gian quy định.

“Thí sinh cần đặc biệt lưu ý quy định này để tránh bị rớt oan. Năm trước, nhiều thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm không đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ đã không được công nhận trúng tuyển chính thức” – TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, lưu ý.

Thí sinh phải đăng ký danh sách các nguyện vọng (trường/ngành) theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên từ cao đến thấp.

Ví dụ: nguyện vọng có mức độ ưu tiên cao nhất ứng với thứ tự nguyện vọng là 1.

Đăng ký xét tuyển theo mã xét tuyển của ngành/mã trường (không đăng ký phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển). Thông tin đăng ký xét tuyển gồm: thứ tự nguyện vọng, mã và tên trường, mã ngành xét tuyển.

Thí sinh đã có kết quả trúng tuyển sớm, chọn duy nhất một ngành/trường trong số kết quả dự kiến này để đưa vào danh sách nguyện vọng trên cổng của bộ.

Nếu quyết định sẽ nhập học bằng kết quả này thì đăng ký chỉ duy nhất một nguyện vọng (ngành/trường đó) trong danh sách nguyện vọng.

NHỮNG MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG THÍ SINH CẦN NHỚ

BÌNH LUẬN