Thứ Tư, 19/10/2022 | 09:19 GMT +7

Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực II – Đồng bằng Sông Hồng lần thứ 27 năm 2022

Giảng viên - Họa sỹ Trường Đại học Hạ Long có tranh tham dự Triển lãm Mỹ thuật khu vực II Đồng bằng Sông Hồng lần thứ 27 năm 2022, tại Khu du lịch Tam Chúc, tỉnh Hà Nam do Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức vào sáng 17/10/2022

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm mỹ thuật khu vực II Đồng bằng Sông Hồng năm 2022.

Triển lãm lần này giới thiệu, trưng bày hơn 200 tác phẩm mỹ thuật của 187 họa sỹ, nhà điêu khắc là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và các hội viên, cộng tác viên của 9 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh và Hải Phòng. Đây là những tác phẩm mới nhất, đa dạng về đề tài và phong cách thể hiện, được các tác giả sáng tác trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022.  Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm trưng bày tại triển lãm năm nay khá đồng đều về chất lượng, mỹ thuật. Cùng với những tác phẩm của các tác giả đã thành danh, nhiều tác phẩm của các tác giả trẻ cũng thể hiện phong cách mới và chất lượng mỹ thuật khá cao, có nhiều tìm tòi trong ngôn ngữ tạo hình, bút pháp và sử dụng chất liệu. Bên cạnh các mảng đề tài lớn về Đảng, Bác Hồ, đề tài về lịch sử cách mạng, các tác giả còn lựa chọn và tập trung thể hiện khá nhiều tác phẩm về đề tài quê hương, đất nước, về biển đảo, biên cương, đặc biệt là phòng chống COVID-19 với nhiều góc nhìn mới.

Tại lễ khai mạc, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam bày tỏ vui mừng sau 2 năm bị gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, triển lãm mỹ thuật của khu vực Đồng bằng Sông Hồng đã được tổ chức chu đáo, quy mô tại Hà Nam. Họa sĩ nhấn mạnh mỹ thuật đương đại Việt Nam đang hồi sinh sau 2 năm dịch bệnh, mở ra một thời kỳ mới, giai đoạn mới, cơ hội mới cho các nghệ sĩ, họa sĩ ở phía trước. Đồng thời đây cũng đang là giai đoạn chuyển giao, nối tiếp thế hệ của các họa sỹ, nhà điêu khắc trẻ trong sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức công bố kết quả chấm giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự Triển lãm gồm: 2 giải B dành cho tác phẩm “Hành trình” của nghệ sỹ Nguyễn Thanh Túc (Ninh Bình) và tác phẩm “Chuyện ở làng Khuổi Ky” của họa sỹ Đặng Tiến (Hải Phòng); 1 giải C dành cho họa sỹ Đỗ Thu Hương (Hưng Yên) với tác phẩm “Sắc màu Lô Lô”; 8 giải Khuyến khích và 4 giải trẻ.

Các họa sỹ, nghệ sỹ điêu khắc, tạo hình của tỉnh Quảng Ninh đóng góp 27 tác phẩm của 26 tác giả tại Triển lãm.

Trường Đại học Hạ long  có 3 tác phẩm của 3 giảng viên Mỹ thuật: Lê Hải Thanh. Nguyễn Thị Thiền, Lê Minh Đức. Trong đó tác phẩm “ Hạ Long sức sống mới” của Nguyễn Thị Thiền và tác phẩm “ Chiều xuống ở Lũng Slàng” của Lê Minh Đức được Hội Mỹ thuật Việt Nam nghiệm thu tài trợ sáng tác năm 2022.

Tác phẩm “ Hạ Long sức sống mới”, Lụa, KT 86x 150 cm, sáng tác năm 2022. Tác giả Ths. Nguyễn Thị Thiền.


Tác phẩm “ Chiều xuống ở Lũng Slàng”, Sơn dầu, KT 80x115cm, sáng tác năm 2022/ Tác giả Ths. Lê Minh Đức.

Tác phẩm “ Giấc mơ buổi sáng”, Khắc nhựa, KT 60x 90cm, sáng tác năm 2022. Tác giả Ths. Lê Hải Thanh.


Các giảng viên- họa sỹ Trường Đại học Hạ Long tại triển lãm.

Triển lãm mỹ thuật khu vực II Đồng bằng sông Hồng mở cửa phục vụ du khách và nhân dân từ ngày 17/10 – 27/10/2022, tại khu Du lịch Tam Chúc, huyện Kim Bảng.

                                                                                         Ths. Nguyễn Thị Thiền

BÌNH LUẬN