Thứ Sáu, 23/10/2020 | 16:27 GMT +7

DỰ ÁN MOTIVE LÀ GÌ?

MOTIVE - Monitoring Trends In Vietnamese graduates' Employment - Theo dõi xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

MOTIVATION

MOTIVE được coi là một dự án lớn về theo dõi và phát triển nguồn nhân lực ứng với sự phát triển của đất nước tại thời điểm hiện tại. Dư án này được phát triển với mục đích nghiên cứu và khảo sát các trường đại học/cao đẳng để phát triển ngành giáo dục đại học và để liên kết đào tạo với việc làm, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhận thấy thực tế, thị trường lao động đã bị bão hòa trong một số lĩnh vực do sinh viên ra trường không làm đúng ngành nghề họ đã học, những người làm công việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước đã tự hỏi liệu đã sai ở bước nào dẫn đến sự bão hòa lớn như vậy. Số lượng sinh viết tốt nghiệp ra trường đông nhưng luôn thiếu, một số ngành nghề không tuyển được nhân sự mà bằng cấp không đúng với công việc.

Theo yêu cầu năm 2017 của Bộ GD & ĐT, các trường đại học tại Việt Nam phải thực hiện khảo sát thống kê về sinh viên của họ sau khi tốt nghiệp với mục đích điều tra tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp và khả năng tham gia thị trường lao động nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực và cải cách chính sách.

Với nguyên nhân và tình trạng trên, dự án MOTIVE được hình thành với sự phối hợp của Liên minh Châu Âu, cụ thể là Tổ chức ALMALAUREA (AL), Bộ GD & ĐT, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội và 9 trường Đại học lớn của Việt Nam trong đó có Đại học Hạ Long cùng đồng lòng tham gia dự án này;  với mong muốn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh tại trường đại học, cơ cấu các ngành đào tạo và phương pháp đào tạo và tăng cường các điều kiện để cải thiện chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng.

Rất mong nhận được chào đón của các bạn sinh viên Trường Đai học Hạ Long – những người sẽ đóng góp vào sự thành công của dự án, chúng mình sẽ tự trả lời được một số băn khoăn của chính chúng mình, những sinh viên năm 3-4 đại học trước ngưỡng cửa quan trọng, như là:

– Ra trường thì làm gì?

– Ngành của mình học có thể làm được việc gì?

– Liệu có nên làm đúng ngành mình học hay rẽ ngang lựa chọn một ngành dễ xin việc hiện hay?

Để biết thêm thông tin về dự án, các bạn có thể truy cập website của dự án: www.motive-euproject.net

Page “Dự án MOTIVE trường Đại học Hạ Long”: https://www.facebook.com/groups/DHHL.MOTIVE.project/

Tô Thái Hà – M O T I V E Project.

BÌNH LUẬN