Thứ Tư, 12/12/2018 | 10:41 GMT +7

2 học sinh Quảng Ninh giành HCB sáng chế quốc tế

Đó là 2 học sinh Lê Tuấn (chuyên toán 1, khóa 2016-2019), Mạnh Tuấn Hưng (chuyên lý, khóa 2016-2019), Trường THPT Chuyên Hạ Long, đã xuất sắc giành HCB tại Triển lãm Sáng chế quốc tế ở Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc).

 

2 học sinh
Em Lê Tuấn, Mạnh Tuấn Hưng, Trường THPT Chuyên Hạ Long, giành HCB tại Triển lãm Sáng chế quốc tế. Ảnh: Đỗ Quang

Đề tài sinh học mà các em tham gia Triển lãm có tên gọi “Cải thiện chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính cho tôm chân trắng và sản xuất chế phẩm sinh học để ngăn chặn dịch bệnh”.

Thời gian qua, hai học sinh này đã đăng ký tham gia nghiên cứu tại các trang trại tôm trên địa bàn tỉnh. Qua nghiên cứu, 2 em nhận thấy căn bệnh hoại tử gan tụy cấp tính là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc tôm chân trắng chết hàng loạt. Hiện nay, việc phát hiện, kiểm soát dịch bệnh vẫn còn nhiều hạn chế do các phương pháp chẩn đoán cũng như các chế phẩm sinh học được sử dụng chưa đủ độ nhạy và hiệu quả.

Theo đó, các em đã nghiên cứu một phương pháp chẩn đoán cải tiến giúp phát hiện bệnh ở tôm sớm hơn, đồng thời sáng chế ra chế phẩm sinh học giúp ngăn chặn 100% sự phát triển của vi khuẩn gây ra căn bệnh cho tôm. Phương pháp này không chỉ góp phần phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh, mà còn giúp những người nông dân tiết kiệm được chi phí mua các chế phẩm sinh học trên thị trường.

Lan Anh

BÌNH LUẬN