Thứ Hai, 20/5/2024 | 16:04 GMT +7

Trường Đại học Hạ Long hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5

Ngày 18/5 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với giới KH&CN tỉnh Quảng Ninh mà còn đối với cơ quan Liên hiệp, các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và toàn thể Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam) ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bài phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Tại sự kiện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Chúng ta đều biết rằng trình độ khoa học và công nghệ của ta hiện nay còn thấp kém. Lề lối sản xuất chưa cải tiến được nhiều. Cách thức làm việc còn nặng nhọc. Năng suất lao động còn thấp… Nhiệm vụ của khoa học là ra sức cải biến những cái đó… Khoa học phải tự sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi… Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ…”. Lời căn dặn ngắn gọn, súc tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện tầm nhìn chiến lược sâu rộng, tư tưởng lớn của Người đối với định hướng phát triển lâu dài của nền Khoa học và Công nghệ nước nhà.

Đến năm 2013, Luật Khoa học và Công nghệ được Quốc hội khóa XIII thông qua (từ đó ngày 18-5 hằng năm được chọn là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây là dịp để những nhà quản lý, những người làm khoa học, những người say mê sáng tạo cùng nhìn lại một chặng đường đồng hành, sát cánh, từng bước đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng của sự vận động và phát triển đất nước; đồng thời tôn vinh những người làm khoa học cũng như giới thiệu, tuyên truyền rộng rãi về các thành tựu khoa học mới.

Trường Đại học Hạ Long, trong những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ đã có nhiều kết quả tích cực, nhiều nhiệm vụ khoa học công nghệ được nghiệm thu, mô hình ứng dụng khoa học – công nghệ đã được hoàn thiện và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất và đời sống, đem lại hiệu quả thiết thực phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh. Bên cạnh các sản phẩm KH&CN thuộc các đề tài NCKH, Trường Đại học Hạ Long luôn tích cực tham gia các cuộc thi/hội thi về khoa học và có nhiều đề tài, giải pháp, ý tưởng đạt giải, các sản phẩm KH&CN có giá trị hiệu quả kinh tế – xã hội cao. Nhà trường còn là địa chỉ tin cậy trong việc tổ chức các hoạt động trao đổi KH&CN như các hội nghị, hội thảo khoa học tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Nhà trường cũng đã thành lập Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Trường Đại học Hạ Long.

Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024 và nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Trường Đại học Hạ Long, Nhà trường đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Chính quyền địa phương ở Việt Nam và sự phát triển của các trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc”. Hội thảo có sự tham gia Vụ Giáo dục, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; UBND tỉnh Quảng Ninh và các sở ngành của tỉnh Quảng Ninh và sự tham gia của 26 trường đại học địa phương, các nhà khoa học trong toàn quốc. Hội thảo nhìn lại những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành của các trường đại học địa phương cũng như xây dựng hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tại Hội thảo cũng biểu dương, tôn vinh những cá nhân, tổ chức đã có nhiều đóng góp trong phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ tại các Trường đại học địa phương tại Việt Nam, từ đó đóng góp hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước.

Tại Hội thảo này, Trường Đại học Hạ Long được Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tặng Bằng khen đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và tổ chức hoạt động của Câu lạc bộ các trường đại học địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Hiệp hội; cũng tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Tiệp, Hiệu trưởng nhà trường được Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục đại học, cao đẳng Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo khoa học “Chính quyền địa phương ở Việt Nam và sự phát triển của các trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc”

Ngày 18-5 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với giới khoa học và công nghệ Việt Nam mà còn đối với riêng đội ngũ quản lý, đội ngũ nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Hạ Long. Nhà trường đã hưởng ứng, tuyên truyền Ngày KH&CN Việt Nam năm 2024 với chủ đề: “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai” và “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia”. Qua đó, Nhà trường đã có cơ hội nhìn nhận lại những thành quả đã đạt được, tiếp tục thúc đẩy các cán bộ, công nhân viên chức không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tăng cường trao đổi, phổ biến kiến thức, ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển cộng đồng, phát triển xã hội, xây dựng nền KH&CN của tỉnh ngày càng hiện đại và nâng tầm nền KH&CN cả nước.

Nguyễn Thúy Ngân – Phòng HTKH