Thứ Bảy, 11/5/2024 | 09:46 GMT +7

Hội thảo khoa học “Chính quyền địa phương ở Việt Nam và sự phát triển của các trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc”

Sáng 10/5/2024, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Câu lạc bộ các trường đại học địa phương đã phối hợp cùng Trường Đại học Hạ Long tổ chức Hội thảo khoa học “Chính quyền địa phương ở Việt Nam và sự phát triển của các trường đại học, cao đẳng trực thuộc”.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Lê Huy Nam (Vụ trưởng vụ Giáo dục, Ban Tuyên giáo Trung ương); đồng chí Hoàng Văn Hải (Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh); các Sở, Ban, Ngành của tỉnh Quảng Ninh; đại diện của gần 30 trường đại học, cao đẳng đến từ nhiều địa phương trên cả nước. Về phía Trường Đại học Hạ Long, có TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng), TS. Trần Trung Vỹ (Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng thường trực); TS. Đặng Hoàng Thông (Chủ tịch Hội đồng Trường); PGS.TS. Hoàng Thị Thu Giang (Phó Hiệu trưởng); TS. Phan Thị Huệ (Phó Hiệu trưởng), đại diện các phòng, khoa, trung tâm trực thuộc Trường Đại học Hạ Long.

Chương trình văn nghệ Chào mừng

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long) cho biết: Mô hình trường “Đại học địa phương” hay còn gọi là “Đại học cộng đồng” xuất hiện ở Việt Nam vào năm 1997, đã góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về đổi mới và phát triển giáo dục đại học theo triết lý đại học đại chúng trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. Đến nay, trên cả nước có 26 trường đại học thuộc tỉnh, thành phố. Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống các trường đại học địa phương đã phát triển mạnh mẽ, dần khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long) phát biểu Khai mạc Hội thảo

Năm 2024, Trường Đại học Hạ Long đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học “Chính quyền địa phương ở Việt Nam và sự phát triển của các trường đại học, cao đẳng trực thuộc”. Đây là một trong chuỗi các sự kiện được tổ chức nhân dịp Trường Đại học Hạ Long kỷ niệm 10 năm thành lập và 65 năm truyển thống.

Hội thảo tổ chức với mục tiêu nhận diện thực tiễn, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, vận hành các Trường đại học địa phương, từ đó bàn các giải pháp để hệ thống các trường thể hiện vai trò, vị thế trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp ngày càng nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và đất nước.

Đồng thời, Hội thảo cũng sẽ tập trung đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp đối với cơ quan trung ương và chính quyền địa phương nhằm tạo những cơ hội và điều kiện thuận lợi nhất để các trường khẳng định vai trò là “máy cái” trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và vùng phụ cận.

Đại diện lãnh đạo các Trường Đại học địa phương trao đổi, thảo luận

Tại Hội thảo, đại diện các Trường đã có những trao đổi, thảo luận liên quan đến Chủ đề của Hội thảo: “Chính quyền địa phương ở Việt Nam và sự phát triển của các trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc” trong đó có những tham luận nổi bật như: “Tương lai bền vững của hệ thống trường đại học, cao đẳng địa phương” (TS. Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam); “Phát huy vai trò của Trường Đại học Hạ Long trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Quảng Ninh” (TS. Nguyễn Đức Tiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long); “Vị trí, tầm quan trọng của trường đại học địa phương trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội địa phương: Thành tựu và thách thức từ thực tiễn Trường Đại học Thủ Dầu Một” (TS. Nguyễn Quốc Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một).

Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam đã tặng Bằng khen Trường Đại học Hạ Long đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và tổ chức hoạt động của Câu lạc bộ đạt hiệu quả thiết thực; đóng góp tích cực vào phát triển chung của Hiệp hội.

Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long)

Cũng tại Hội thảo, Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể (Trường Đại học Hạ Long) và 02 cá nhân (PGS.TS Bùi Văn Dũng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, TS. Hoàng Đình Hải – Trường Đại học Hồng Đức) đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và tổ chức hoạt động của Câu lạc bộ đạt hiệu quả thiết thực; đóng góp tích cực vào phát triển chung của Hiệp hội. Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho PGS.TS Bùi Văn Dũng (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức) và TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long).

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ban Truyền thông

BÌNH LUẬN