Thứ Tư, 8/5/2024 | 08:25 GMT +7

Đại học Hạ Long là một trong những trường địa phương có tốc độ phát triển nhanh

Sự phát triển của Trường Đại học Hạ Long có vai trò chiến lược trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Vào ngày 10/5/2024, Câu lạc bộ các trường đại học địa phương (thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) sẽ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Chính quyền địa phương ở Việt Nam và sự phát triển của các trường đại học, cao đẳng trực thuộc”. Đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo là Trường Đại học Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Trước thềm hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiệp – Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long đã có chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vai trò của nhà trường trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Quảng Ninh.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiệp – Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long phát biểu tại Diễn đàn hợp tác Nhà trường – Nhà tuyển dụng và Ngày hội việc làm năm 2024 (Ảnh: NTCC)

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiệp cho biết, đi đôi với phát triển kinh tế, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chú trọng phát triển giáo dục và đào tạo, coi đây là động lực để phát triển nhanh, bền vững kinh tế xã hội toàn tỉnh.

Trên cơ sở mở rộng các chính sách hỗ trợ của Trung ương, Quảng Ninh đã ban hành hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ giáo dục – đào tạo từ bậc mầm non đến đại học, tạo động lực cho thi đua học tốt, dạy tốt, bảo đảm thực hiện thắng lợi sự nghiệp “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Đặc biệt, sự ra đời của Trường Đại học Hạ Long vào năm 2014 đã đánh dấu bước ngoặt trong phát triển giáo dục đào tạo, góp phần quan trọng vào việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong những năm vừa qua.

Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định vai trò chiến lược của Trường Đại học Hạ Long trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển bền vững, nên tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đầu tư nhằm nâng cao chất lượng và đổi mới cơ chế hoạt động của nhà trường theo hướng hội nhập với nền giáo dục đại học quốc gia, khu vực và thế giới.

Điều này đã được khẳng định trong tuyên bố về chiến lược phát triển, sứ mệnh và tầm nhìn của Trường Đại học Hạ Long. Theo đó, nhà trường hướng tới mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ uy tín trong nước, trong khu vực và tương lai là trên trường quốc tế.

Theo Tiến sĩ Tiệp, sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hạ Long đã trở thành cơ sở đào tạo bậc đại học và sau đại học cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận.

Các ngành nghề được đào tạo của nhà trường là những ngành, lĩnh vực đang và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, như du lịch, ngư nghiệp, công nghiệp chế biến, dịch vụ, nông nghiệp, lâm nghiệp.

Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định vai trò chiến lược của Trường Đại học Hạ Long trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển bền vững (Ảnh: NTCC)

“Trường Đại học Hạ Long đang trên đà phát triển mạnh mẽ với quy mô tuyển sinh hàng năm đạt 2.000 sinh viên/năm. Quy mô đào tạo của trường hiện nay xấp xỉ 7.000 học sinh, sinh viên hệ chính quy và hàng ngàn sinh viên hệ liên kết và bồi dưỡng với chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động của trường có hơn 300 cán bộ giảng viên, trong đó số lượng phó giáo sư và tiến sĩ xấp xỉ 50 người.

Thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh tập trung về cơ sở 1 tại thành phố Uông Bí, tỉnh đã đầu tư gần 1.000 tỷ để xây dựng trường. Đến nay cơ sở vật chất của trường được đánh giá khang trang, hiện đại, đáp ứng cho quy mô ổn định 10.000 sinh viên.

Năm 2015 khi mới thành lập, Trường Đại học Hạ Long đào tạo 5 ngành đại học, đến năm 2023, trường đã có 3 ngành trình độ thạc sĩ, 17 ngành trình độ đại học.

Cùng với các ngành đại học và thạc sĩ mở mới, nhà trường duy trì các ngành đào tạo cao đẳng và trung cấp của 2 trường cao đẳng trước đây nhưng giảm dần quy mô đào tạo trình độ cao đẳng qua các năm.

Đến nay, trường chỉ còn đào tạo 2 ngành trình độ cao đẳng và 5 ngành trình độ trung cấp khối nghệ thuật. Ngoài ra, trường còn thực hiện nhiệm vụ do tỉnh Quảng Ninh giao là đào tạo Tiếng Việt và giáo dục chuyên nghiệp cho lưu học sinh Lào với quy mô tuyển sinh mỗi năm dao động từ 100 – 110 lưu học sinh.

Sinh viên Trường Đại học Hạ Long trong giờ học thực hành trải nghiệm (Ảnh: NTCC)

Ngay từ khi thành lập, Trường Đại học Hạ Long xác định cần tập trung phát triển ngành đào tạo trình độ đại học và sau đại học, giảm dần hệ cao đẳng và trung cấp. Năm 2015, số lượng tuyển sinh 5 ngành đại học trúng tuyển và nhập học là xấp xỉ 300 sinh viên, đến năm 2023 tuyển sinh 17 ngành với số lượng trên 2.000 sinh viên.

Đến tháng 4/2024, quy mô các hệ đào tạo chính quy của trường xấp xỉ 7.000 học sinh, sinh viên. Năm học 2015-2016, sinh viên hệ đại học chiếm hơn 10% thì đến tháng 4/2023 sinh viên hệ đại học chiếm khoảng 90% quy mô toàn trường

Con số tuyển sinh này cũng cho thấy niềm tin của xã hội, học sinh, phụ huynh vào chất lượng đào tạo của nhà trường”, Tiến sĩ Tiệp nói.

Nhằm dần hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Trường Đại học Hạ Long trở thành trường đại học tiêu chuẩn quốc tế, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng hội nhập, trong thời gian qua, nhà trường đã tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã triển khai ký kết các thỏa thuận, ghi nhớ hợp tác với 19 tổ chức quốc tế, cơ sở giáo dục và công ty có yếu tố nước ngoài ở các quốc gia Úc, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philipines, New Zealand; 07 tổ chức phi chính phủ cung cấp tình nguyện viên và chuyên gia; 02 trường đại học để thực hiện các dự án quốc tế và sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại.

Triển khai thành công nhiều dự án hợp tác quốc tế, trong đó triển khai tốt dự án hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc: Quỹ hợp tác quốc tế Hàn Quốc; Công ty Giáo dục Visang Hàn Quốc; Trường Đại học Pyeongtaek và Quỹ Học viện King Sejong Hàn Quốc. Tiếp nhận các chuyên gia/tình nguyện viên làm việc tại nhà trường, số lượng nhân sự mỗi năm giao động từ 3 – 10 người. Ngoài ra giai đoạn 2015-2023, nhà trường còn tiếp nhận 37 tình nguyện viên/chuyên gia đến làm việc ngắn hạn dưới 6 tháng.

Với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Hạ Long trở thành trung tâm đào tạo của khu vực và cả nước, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp đầu tư nhằm phát triển nhanh, mạnh mẽ trường.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiệp cho rằng, trong nhóm các trường đại học địa phương ở Việt Nam, Trường Đại học Hạ Long là một trong những trường có tốc độ phát triển nhanh. Giáo dục đại học ở tỉnh Quảng Ninh đã được thiết lập với nòng cốt là Trường Đại học Hạ Long đang dần có được vị thế và uy tín trong hệ thống giáo dục đào tạo trong khu vực và cả nước.

Hơn thế, Trường Đại học Hạ Long đang từng bước nhận được sự tin cậy, quan tâm của xã hội, của người học.

“Những kết quả đó cho thấy, việc thành lập Trường Đại học Hạ Long là một quyết sách rất đúng đắn của tỉnh Quảng Ninh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đào tạo nhân lực của tỉnh.

Sau gần 10 năm thành lập, trường đã cung cấp cho thị trường lao động tỉnh nhà và khu vực lân cận tổng số 8.050 học sinh, sinh viên tốt nghiệp, trong đó: Trình độ đại học là hơn 2.000 sinh viên, trình độ cao đẳng hơn 4.000 sinh viên, trình độ trung cấp trên 1.500 học sinh.

Được sự định hướng của tỉnh Quảng Ninh, trên cơ sở bám sát nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh và các khu vực lân cận, với sự hỗ trợ của các chuyên ngành đào tạo giàu kinh nghiệm, những năm qua, Trường Đại học Hạ Long đã cung cấp một lực lượng lao động được đào tạo bài bản cho xã hội nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đặc biệt là những ngành mũi nhọn mà tỉnh đang cần như du lịch, dịch vụ, ngôn ngữ….”, Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhấn mạnh.

Thư viện của Trường Đại học Hạ Long được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại (Ảnh: NTCC)

Bên cạnh đó, Trường Đại học Hạ Long triển khai hiệu quả chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại trường theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh liên quan đến chính sách thu hút giảng viên về làm việc tại trường đến năm 2020 đã giúp nhà trường nhanh chóng có được đội ngũ giảng viên chất lượng.

Các tiến sĩ, thạc sĩ được thu hút đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đề án mở mã ngành mới, trở thành nòng cốt trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường.

Trong quá trình làm việc, các tiến sĩ, thạc sĩ thu hút đã có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, giúp trường đẩy mạnh công tác tuyển sinh, cải tiến phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo.

Qua đó, đội ngũ trí thức, số lượng các nhà khoa học, chất lượng nguồn nhân lực của toàn tỉnh đã tăng lên đáng kể. Lao động được đào tạo và làm việc chuyên nghiệp hơn.

Tiến sĩ Tiệp cho biết thêm, Trường Đại học Hạ Long được thành lập đã giúp sinh viên trong và ngoài tỉnh có cơ hội lựa chọn nhiều ngành nghề bậc đại học tại tỉnh Quảng Ninh, không phải đi xa nhưng vẫn có môi trường học tập hấp dẫn.

Sinh viên được hưởng thụ môi trường học tập có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đồng bộ; được hưởng những chính sách hấp dẫn về chi phí học tập, chi phí sinh hoạt. Chính sách hỗ trợ sinh viên học tập tại trường đã giúp tuyển sinh được số lượng sinh viên với quy mô lớn và tăng nhanh qua các năm.

Sinh viên được tuyển chủ yếu là người sinh sống tại Quảng Ninh, số sinh viên tỉnh ngoài đến học chiếm khoảng 10%. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hầu hết làm việc tại tỉnh Quảng Ninh.

Điều này cho thấy công tác đào tạo của Trường Đại học Hạ Long trước hết phục vụ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nhà.

Theo LÃ TIẾN (Giaoduc.net.vn)

BÌNH LUẬN