Thứ Tư, 13/4/2022 | 16:41 GMT +7

Trường Đại học Hạ Long tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay 2022 cho lưu học sinh Lào

Nhằm tăng cường giao lưu, gắn bó và phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt -  Lào; tạo không khí vui tươi phấn khởi, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các học sinh, sinh viên Trường Đại học Hạ Long với lưu học sinh Lào đang học tập tại Nhà trường, sáng 13/4/2022, Trường Đại học Hạ Long đã tổ chức chương trình đón tết cổ truyền Bunpimay cho lưu học sinh Lào.

Đến dự chương trình có Tiến sĩ. Phan Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm, tổ chức Đoàn thể và toàn thể các em lưu học sinh Lào đang học tập tại Nhà trường cũng như đại diện các em sinh viên Trường Đại học Hạ Long.

Lưu học sinh Lào biểu diễn tiết mục múa truyền thống chào đón Tết Bunpimay.

Theo phong tục, Tết Bunpimay của nước CHDCND Lào diễn ra từ ngày 13 đến 16/4 hằng năm. Trong các ngày Tết sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc để đón chào năm mới, như: Té nước, xây tháp cát, phóng sinh, hái hoa tươi, buộc chỉ cổ tay, lễ tạ ơn… với mong ước về một năm mới hạnh phúc, có nhiều niềm vui, phát tài, phát lộc, may mắn và bình an.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng quà nhân dịp Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Hạ Long.

Thầy cô và lưu học sinh Lào thực hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay…

… và lễ tạ ơn – là những nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay.

Năm học 2021-2022, Trường Đại học Hạ Long có 127 lưu học sinh Lào, đến từ 3 tỉnh phía Bắc Lào: Luông Pha Băng, Xay Nhạ Bu Ly, Hủa Phăn.

Trường đã tổ chức Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào với nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc nước Lào; các sinh viên Việt Nam, Lào cùng tham gia một số nghi lễ truyền thống của Tết Bunpimay.

Lưu học sinh Lào rạng rỡ trong bộ trang phục truyền thống.

Chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay là hoạt động được Trường Đại học Hạ Long tổ chức thường niên nhằm thể hiện sự quan tâm, sẻ chia và động viên tinh thần các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường khi phải đón Tết xa nhà, đồng thời góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa giữa học sinh, sinh viên hai nước và vun đắp tình hữu nghị của hai nước Việt Nam – Lào.