Thứ Năm, 25/1/2024 | 08:31 GMT +7

Trường Đại học Hạ Long tham gia tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào)

Chiều 24/1/2024, Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long) tham gia buổi tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) do đồng chí Khăm Pheng Xay Xổm Pheng, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn sang thăm và chúc Tết cổ truyền Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Chủ trì buổi đón tiếp đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng tham gia có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh. Đại diện Trường Đại học Hạ Long có Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Nhà trường).

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chào mừng đồng chí Khăm Pheng Xay Xổm Pheng, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn đến thăm Quảng Ninh. (ảnh: Báo Quảng Ninh)

Trường Đại học Hạ Long là đơn vị được UBND tỉnh Quảng Ninh tin tưởng giao nhiệm vụ là đơn vị chủ trì đào tạo tiếng Việt cho Lưu học sinh Lào trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào (Hủa Phăn, Xay Nhạ Bu Ly, Luông Pha băng). Đến nay, Nhà trường đã có 12 khóa đào tạo tiếng Việt cho các em lưu học sinh Lào. Sau 10 tháng học tập tiếng Việt, các em sẽ có điều kiện tham gia học tại các trường Chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, Trường Đại học Hạ Long có gần 200 lưu học sinh, sinh viên Lào theo học tiếng Việt và khối giáo dục chuyên nghiệp tại trường. Trong quá trình học tập tại trường, các lưu học sinh Lào luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu cũng như nhiệt tình tham gia vào các hoạt động do Nhà trường tổ chức.

Tập thể lãnh đạo Trường Đại học Hạ Long chúc mừng các em Lưu học sinh Lào nhân dịp Kỷ niệm 48 năm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào (02/12/1975 – 02/12/2023)

TS Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long) tham gia Lễ buộc chỉ tay truyền thống nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức tại Trường Đại học Hạ Long (tháng 4 năm 2023)

Tại buổi đón tiếp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh Hủa Phăn. Nhắc lại mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam – Lào, 2 tỉnh Quảng Ninh – Hủa Phăn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thủy chung, trong sáng có một không hai trên thế giới đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp; là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, hai Nhà nước, hai Đảng, đã và đang được gìn giữ, phát huy và trao truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Chia sẻ với đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hủa Phăn về những kết quả nổi bật mà tỉnh Quảng Ninh đạt được trong năm 2023, những định hướng lớn của tỉnh trong năm 2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký mong muốn trong thời gian tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trên công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội. Chúc cho tình hữu nghị Việt – Lào nói chung, Quảng Ninh – Hủa Phăn nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, để mối quan hệ giữa Quảng Ninh với 3 tỉnh Bắc Lào, trong đó có tỉnh Hủa Phăn trở thành hình mẫu trong mối quan hệ giữa các địa phương của hai nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) tặng hoa chúc Tết cổ truyền Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. (ảnh: Báo Quảng Ninh)

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Hủa Phăn, đồng chí Khăm Pheng Xay Sổm Pheng bày tỏ vui mừng phấn khởi khi quay trở lại thăm Quảng Ninh và ấn tượng mỗi lần đến Quảng Ninh lại chứng kiến những bước phát triển mới mạnh mẽ hơn, đột phá hơn của tỉnh.

Đồng chí Khăm Pheng Xay Sổm Pheng trân trọng cảm ơn tình cảm thân thiết, sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh dành cho đoàn cũng như sự giúp đỡ to lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với tỉnh Hủa Phăn trong suốt những năm qua. Đồng chí khẳng định, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa đó đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Hủa Phăn, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đầu tư các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội… Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, 2 bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, du lịch, công nghiệp, trao đổi đoàn cấp cao, thúc đẩy kết nối đường hàng không. Qua đó, vun đắp cho mối tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và Nhân dân 2 nước nói chung, Hủa Phăn – Quảng Ninh nói riêng.

Nhân dịp năm mới Giáp Thìn năm 2024, đồng chí Khăm Pheng Xay Sổm Pheng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Ninh năm mới, thắng lợi mới.

Ban truyền thông