Thứ Hai, 9/9/2024 | 14:48 GMT +7

Trường Đại học Hạ Long chung sức, đồng lòng, tập trung khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cơn bão YAGI (cơn bão số 3) được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Ngay sau khi cơn bão đi qua, tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hạ Long cùng chung sức, đồng lòng, tập trung khắc phục những hậu quả do bão để lại.

Cơn bão số 3 quét qua địa phận tỉnh Quảng Ninh và vùng lân cận từ chiều ngày 07/9/2024. Từ trước khi cơn bão đi qua, nắm bắt tình hình thực tiễn, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Hạ Long đã họp, thống nhất kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng) làm Trưởng ban, đồng thời kiện toàn Đội phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại 02 cơ sở. Nhà trường đã sớm ra thông báo cho sinh viên năm nhất nghỉ 02 ngày thứ 7 & Chủ nhật (ngày 7 – 8/9) để tập trung phòng chống bão. Trước khi bão đi qua, toàn thể thành viên Đội phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn rà soát, neo buộc tất cả các cửa kính các tòa nhà, phát chặt bớt những cành cây xanh lớn, túc trực xử lí tình huống có thể xảy ra theo tình hình thực tế của cơn bão.

Cơn bão số 03 có sức tàn phá lớn, theo thống kê sơ bộ tại thời điểm sáng ngày 08/9/2024, hơn 80 cây xanh trong Trường (trong đó hơn 30 cây xanh có đường kính gốc hơn 50 cm) bị đổ, hơn 50% số cửa kính các tòa nhà D, E, nhà Thủy sản, nhà Bộ môn… bị vỡ, nhiều đoạn tường bao bị đổ, các biển quảng cáo, mái tôn bị bay, hư hại nghiêm trọng, toàn bộ hệ thống điện, mạng internet bị cắt, không có thiệt hại về người.

Thiệt hại do cơn bão số 3 để lại tại cơ sở 2A (thành phố Hạ Long)

Hình ảnh bị tàn phá tại cơ sở 1 (TP Uông Bí) sau cơn bão

Nhiều cây xanh lâu năm bị đổ

Trước tính chất phức tạp, hậu quả nặng nề, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã họp khẩn vào sáng ngày 08/9, Nhà trường tiếp tục thông báo tới sinh viên toàn Trường nghỉ học tới hết ngày thứ 4 (11/9) để chờ thông báo tiếp theo. Đồng thời, Ban Chỉ huy đã huy động toàn thể cán bộ giảng viên, sinh viên còn ở KTX, lưu học sinh Lào ra quân dọn dẹp, khắc phục những hậu quả do bão số 3 để lại.

TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng), TS. Trần Trung Vỹ (Bí thư Đảng ủy) khảo sát thiệt hại do bão số 3 để lại, kịp thời có những chỉ đạo để xử lý, khắc phục hậu quả, nhanh chóng đưa Trường trở lại hoạt động bình thường.

Mặc dù trong điều kiện mất điện, mạng internet bị mất và gián đoạn, rất nhiều cán bộ giảng viên sau khi xử lí sơ bộ những hậu quả của cơn bão tại gia đình đã chủ động có mặt tại Trường từ sớm ngày 08/9/2024 để cùng tham gia chặt, phát cành cây đổ, giải phóng lối đi, dọn dẹp rác, cửa kính vỡ, mảnh tôn… về các khu vực tập kết chờ xử lý. Những sinh viên ở lại KTX, lưu học sinh Lào cũng hăng hái tham gia cùng các thầy cô khắc phục hậu quả sau cơn bão để sớm đưa các hoạt động của Trường trở lại bình thường. Nhà ăn của Trường cũng đảm bảo các suất ăn phục vụ tại chỗ nhu cầu cho sinh viên và cán bộ giáo viên.

Cán bộ giảng viên Trường Đại học Hạ Long tham gia dọn dẹp, khắc phục hậu quả của cơn Bão

Lưu học sinh Lào, sinh viên ở lại KTX tham gia dọn dẹp, khắc phục hậu quả của cơn Bão

Bão số 3 để lại những hậu quả lớn về tài sản cho Trường Đại học Hạ Long, nhưng với tinh thần đoàn kết, chung tay của tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên Nhà trường, các hoạt động dạy – học, nghiên cứu khoa học, văn hóa – văn nghệ – thể dục thể thao sẽ sớm trở lại.Trường Đại học Hạ Long sẽ tiếp tục chuẩn bị cho những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 65 năm truyền thống, 10 năm Ngày thành lập Trường Đại học Hạ Long (13/10/2014 – 13/10/2024).