Thứ Tư, 24/1/2024 | 09:08 GMT +7

Thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại các trường đại học, cao đẳng của tỉnh

Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh "Về việc quy định chính sách thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025" đi vào cuộc sống, đạt những kết quả khá ấn tượng.

Năm học 2023-2024 Trường Đại học Hạ Long đón nhận những tín hiệu tích cực như khi lần đầu tiên tuyển sinh vượt chỉ tiêu tỉnh giao (2.130/1.790), bằng 110% so với năm học trước. Bên cạnh các loại học bổng, chế độ chính sách theo quy định chung, sinh viên nhà trường còn có cơ hội nhận học bổng, chính sách hỗ trợ do tỉnh cấp. Riêng với chính sách học bổng và hỗ trợ học tập của tỉnh, một sinh viên có thể được nhận tối đa 225 triệu đồng trong toàn khóa học. Nhờ vậy đã thu hút được nhiều sinh viên theo học.

Lê Duy Thái, sinh viên Khoa Du lịch, cho biết: Trong 3 năm theo học tại Trường, chúng em được nhận hỗ trợ của tỉnh từ cơ sở vật chất, học phí, học bổng. Qua đó động viên, khuyến khích chúng em học tập tốt để sau này ra trường có công việc ổn định.

Giờ học của sinh viên Khoa Du lịch, Trường Đại học Hạ Long.

Các chương trình đào tạo của nhà trường được xây dựng, cập nhật thường xuyên theo nhu cầu xã hội, đảm bảo tính khoa học, hiện đại, chuyên nghiệp. Sinh viên của Trường có nhiều cơ hội nhận học bổng du học tại các trường đại học nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Trung Quốc…; thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp; tham gia các hoạt động ngoại khóa để hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ, trách nhiệm của bản thân trước khi tốt nghiệp. Thầy giáo Trần Trung Vỹ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Thời gian qua HĐND tỉnh đã dành nhiều chính sách đối với nhà trường liên quan đến việc thu hút giảng viên và sinh viên. Đặc biệt Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND hỗ trợ sinh viên ở 7 ngành đào tạo: Thưởng điểm tuyển sinh đầu vào; hỗ trợ tiền ký túc xá, đồ dùng học tập, học phí, tiền ăn. Nhờ vậy từ năm 2021 đến nay năm nào nhà trường cũng vượt mức tuyển sinh tỉnh giao.

Trường Cao đẳng Việt – Hàn hiện đào tạo trình độ nghề theo 3 cấp: Sơ cấp, trung cấp, cao đẳng; trong đó khóa sơ cấp học từ 3-6 tháng tùy theo nghề, chủ yếu đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Với việc đào tạo không quá 18 học viên/lớp, thời gian thực hành chiếm 70% trên hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến, đảm bảo học kỳ cuối học viên có thể tự sản xuất ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường.

Thực hành sửa chữa ô tô của sinh viên Trường Cao đẳng Việt – Hàn

Sinh viên của nhà trường được hưởng chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND. Cụ thể, học sinh, sinh viên học các nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, như cắt gọt kim loại, hàn, điện tử công nghiệp, điện công nghiệp, công nghệ ô tô, tùy theo đối tượng sẽ được hỗ trợ học phí hằng tháng, tiền ăn, chi phí học tập, chỗ ở miễn phí tại ký túc xá. Nguyễn Thị Nga, sinh viên Khoa Công nghệ ô tô, chia sẻ: Với việc hỗ trợ của tỉnh đã giúp chúng em có điều kiện học tập thật tốt, tạo tiền đề cho chúng em phát triển cho tương lai.

Từ tháng 9/2021 đến nay, Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt – Hàn Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh được hỗ trợ trên 21 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ học phí cho 2.110 lượt học sinh, sinh viên 5,1 tỷ đồng; thưởng học tập, rèn luyện cho 555 lượt học sinh, sinh viên gần 4 tỷ đồng; hỗ trợ tiền ăn cho 441 lượt học sinh trên 1,4 tỷ đồng; hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho 1.243 lượt học sinh, sinh viên gần 800 triệu đồng…

Hiểu Trân (Báo Quảng Ninh)