Thứ Năm, 18/1/2024 | 16:52 GMT +7

Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023, triển khai kế hoạch tuyển sinh năm 2024

Sáng 18/1/2024, Trường Đại học Hạ Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2024. Tiến sĩ Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Nhà trường), đồng chí Châu Hoài Thu (Phó GĐ Sở GD&ĐT) Chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có TS Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Nhà trường), PGS.TS Hoàng Thị Thu Giang (Phó Hiệu trưởng), TS Đặng Hoàng Thông (Chủ tịch Hội đồng Trường), đại diện lãnh đạo các khoa đào tạo, về phía đại biểu có đồng chí Châu Hoài Thu (Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Ninh), đại diện lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2023 Trường Đại học Hạ Long tuyển sinh 3 ngành thạc sĩ, 17 ngành đại học, 2 ngành cao đẳng, 4 ngành trung cấp với tổng chỉ tiêu là 1.790. Tổng số học sinh, sinh viên trúng tuyển nhập học năm 2023 là 2.130/1.790 (đạt 119% chỉ tiêu). Trong đó, thạc sĩ là 40/60 học viên (đạt 66,6% chỉ tiêu); đại học là 2.006/1.655 sinh viên (đạt 121% chỉ tiêu); cao đẳng là 31/30 sinh viên (đạt 103% chỉ tiêu); trung cấp là 53/45 học sinh (đạt 118% chỉ tiêu).

Về chất lượng tuyển sinh, có 586 thí sinh đạt 19 điểm trở lên, 516 thí sinh đạt 20 điểm trở lên, 425 thí sinh đạt 21 điểm trở lên, 9 thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Chất lượng đầu vào cao là điều kiện quan trọng để Trường Đại học Hạ Long tiếp tục nâng cao chất lượng đầu ra, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Kết quả này cho cho thấy, công tác tuyển sinh của Trường Đại học Hạ Long đã diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt với 13/17 ngành đại học đạt chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có 9/17 ngành vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, năm 2023 cũng là năm Trường Đại học Hạ Long có bước đột phá trong công tác tuyển sinh khi lần đầu tiên nhà trường vượt mốc tuyển 2.000 học sinh, sinh viên (vượt chỉ tiêu tuyển sinh tỉnh giao và cao nhất từ trước đến nay). Tính đến hết tháng 12/2023, nhà trường có 6.250 sinh viên, trong đó sinh viên trình độ đại học chiếm 93% tổng quy mô đào tạo của trường.

TS Nguyễn Đức Tiệp và Đ/c Châu Hoài Thu chủ trì Hội nghị

Cùng với bước đột phá về công tác tuyển sinh, năm 2023 Trường Đại học Hạ Long đã mở 3 ngành đào tạo thạc sĩ, gồm: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Ngôn ngữ Anh và Khoa học máy tính. Đây chính là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của nhà trường trong đào tạo và nghiên cứu.

Đại diện các Trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tham gia phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Hiện nay, trường đang hoàn thiện hồ sơ mở thêm 5 ngành đào tạo trình độ đại học, trong đó có ngành kế toán và 4 ngành sư phạm đào tạo. Như vậy, theo kế hoạch, đến hết năm 2024, bên cạnh việc duy trì đào tạo một số ngành cao đẳng và trung cấp năng khiếu nghệ thuật, trường sẽ có 25 ngành trình độ đại học và sau đại học.

Năm 2024, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 2.305. Cụ thể như sau: Tuyển sinh thạc sĩ 45 chỉ tiêu; đại học chính quy là 1.850 chỉ tiêu; đại học liên thông 300 chỉ tiêu; cao đẳng sư phạm chính quy là 30 chỉ tiêu; cao đẳng ngoài sư phạm chính quy là 10 chỉ tiêu; trung cấp là 70 chỉ tiêu.

Đ/c Châu Hoài Thu (Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh) phát biểu tại Hội nghị

Để đạt được chỉ tiêu đặt ra, năm 2024, Trường Đại học Hạ Long sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá các ngành có thế mạnh, những thành tựu trường đạt được trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế; tuyên truyền về các chế độ, chính sách ưu đãi vượt trội của tỉnh; phối hợp với các trường THPT trong tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm cho học sinh tại trường; tiếp tục duy trì và phát huy kênh thông tin kết nối giữa nhà trường và các doanh nghiệp để trao đổi thông tin về nhu cầu, khả năng của hai bên qua cổng thông tin điện tử, hội thảo, tổ chức ngày hội việc làm; mời các doanh nghiệp cùng tham gia rà soát, điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra, tham gia giảng dạy, đánh giá chất lượng đầu ra của sinh viên nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và các tiêu chí đòi hỏi của từng ngành nghề…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đạt được và hạn chế trong công tác tuyển sinh năm 2023; trao đổi kế hoạch tuyển sinh năm 2024; phương thức tuyển sinh; các biện pháp phối hợp giữa Trường Đại học Hạ Long với các trường THPT trong tỉnh trong việc hỗ trợ tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12.