Thứ Sáu, 28/5/2021 | 09:59 GMT +7

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ ỨNG DỤNG CNTT THEO THÔNG TƯ  03/2014/TT-BTTTT.

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ ỨNG DỤNG CNTT THEO THÔNG TƯ  03/2014/TT-BTTTT.

 1. Các văn bản hướng dẫn

 Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về Chuẩn yêu cầu kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin hiện nay gồm 2 mức độ:

+ Kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản (6 modules)

+ Kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao (9 modules)

Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGD ĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT

 

 1. Thông tin cần biết về chứng chỉ ứng dụng CNTT

Đối với người tham gia tuyển dụng mới, thi chuyển ngạch, bậc, xếp hạng chức danh nghề nghiệp, cán bộ công chức, viên chức thì cần phải đáp ứng điều kiện là “phải có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc nâng cao” tùy theo nơi tuyển dụng hoặc vị trí việc làm, chức danh nghề nghiệp.

Người đã có một trong các loại chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp trước đây thì có giá trị sử dụng tương đương chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản (theo Khoản 2, Điều 23 của Thông tư 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT ngày 21/6/2016).

Từ ngày 10/8/2016, các cơ sở giáo dục không tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C nữa. Chỉ tổ chức đào tạo để cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc nâng cao (Theo công văn số 6078/BGDĐT-GDTX ngày 13/12/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng yêu cầu quy định về chuẩn CNTT, đặc biệt là người tham gia tuyển dụng mới thì phải có chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản hoặc nâng cao ( tùy theo quy định về chức danh nghề nghiệp).

Không quy định về thời hạn sử dụng của chứng chỉ dụng công nghệ thông tin.

 

 1. Nội dung thi cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản

Theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT, nếu bạn muốn có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản thì sẽ phải học và thi 6 modules:

 • Module 1: Những hiểu biết cơ bản về CNTT (IU01)
 • Module 2: Sử dụng máy tính cơ bản (IU02)
 • Module 3: Soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
 • Module 4: Sử dụng bảng tính với MS Excel (IU04)
 • Module 5: Trình chiếu với MS Power Point (IU05)
 • Module 6: Sử dụng Internet cơ bản (IU06)

 

 1. Địa chỉ học và đăng ký thi chứng chỉ CNTT cơ bản

Nếu các bạn muốn nhận được chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản thì có thể tham gia các khóa học tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học trường  Đại học Hạ Long, để bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, kỹ năng về ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản của mình:

 • Tin học cơ bản: Học viên tham gia học sẽ được trang bị kiến thức nền, quan trọng, phù hợp dành cho những người mới sử dụng máy tính. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được hệ thống và cập nhật lại các kiến thức về ứng dụng CNTT cơ bản để phục vụ cho quá trình thi
 • Luyện thi chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản: Khóa học này thích hợp cho những học viên đã có kiến thức về tin học cơ bản. Chương trình tập trung vào 06 modules trong nội dung thi chứng chỉ Ứng dụng CNTT.

Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học trường Đại học Hạ Long tổ chức thi chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản vào Thứ bảy, chủ nhật tuần 2 và tuần 4 hàng tháng.

 

 1. Hình thức thi lấy chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin

Theo Quy định tại thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGD ĐT-BTTTT  để thi lấy chứng chỉ ứng dụng CNTT, học viên sẽ phải ôn tập kỹ kiến thức lý thuyết và thực hành thành thạo kỹ năng. Học viên sẽ phải trải qua 2 bài thi là trắc nghiệm và thực hành trên máy.  Theo mục (b) khoản 2 điều 15 tại Thông tư liên tich số 17. Thí sính có tổng điểm đạt từ 50% số điểm trở lên đối với mỗi bài thi trắc nghiệm và bài thực hành thì được công nhận đạt yêu cầu và được cấp chứng chi.

 • Bài thi trắc nghiệm: Có tất cả 45-60 câu được chọn ngẫu nhiên trong hệ thống câu hỏi của thư viện đề thi. Thí sinh có 45 phút để trả lời câu hỏi. Sau 45 phút, hệ thống tự động nộp bài thi. Bài thi sẽ được chấm tự động trên máy.
 • Bài thi thực hành: Thí sinh có 60 phút để hoàn thành bài thi thực hành. Nội dung bài thi được xây dựng dựa theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Sau khi được Ban Chấm thi chấm và kiểm tra sẽ công bố điểm cho thí sinh.
 1. Kinh nghiệm học và thi lấy chứng chỉ ứng dụng CNTT

Trong quá trình học và thi, nắm được những kinh nghiệm, bí quyết sẽ là một yếu tố giúp nâng cao khả năng thành công, đạt được chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.  Một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn là:

 • Khi học thực hành cần chú tâm để ghi nhớ và thành thục các kỹ năng, thao tác
 • Đối với các bài học lý thuyết thì cần phải hiểu sâu và ghi nhớ những vấn đề trọng tâm mà giáo viên nhắc đến
 • Cố gắng để hiểu bài ngay trên lớp học, mạnh dạn hỏi giáo viên những vấn đề còn thắc mắc để nhờ giáo viên chỉ dẫn lại.

 

Tài liệu tham khảo

 • Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về Chuẩn yêu cầu kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin
 • Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGD ĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT.
 • Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28/11/2014 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập
 • Thông tư số 11/2014/TT-BNVngày 9/10/2014 của Bộ Nội vụ quy định chức danh, mã ngạch và tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức hành chính;

 

Vũ Thị Bích Thảo – Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học

BÌNH LUẬN