Thứ Năm, 25/8/2022 | 22:16 GMT +7

CHI BỘ KHOA DU LỊCH SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ QUÝ III “TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ TƯ TƯỞNG CHO SINH VIÊN NỘI TRÚ”

Trong hoạt động quản lí của các trường đại học, quản lí sinh viên giữ vai trò đặc biệt quan trọng bởi sinh viên là đối tượng của quá trình đào tạo. Quản lí được đối tượng này sẽ góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Xác định định vai trò quan trọng của việc giáo dục chính trị tưởng cho sinh viên nội trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngày 22/8/2022, chi bộ khoa Du lịch đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung “ Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên nội trú”.

Đến dự và chỉ đạo cuộc sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Phan Thị Huệ, UV BTV Đảng ủy, phó Hiệu trưởng nhà trường cùng tập thể chi bộ khoa Du lịch có mặt đông đủ.

Mở đầu cuộc sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hải, Chi ủy viên, phó trưởng khoa Du lịch đã có báo báo đề dẫn chi tiết về thực trạng sinh viên khoa Du lịch trong khu ký túc xá.  Năm học 2021 – 2022, khoa Du lịch có tổng số: 2062 sinh viên với 44 lớp; trong đó có 1095 sinh viên học tập tại cơ sở 1 và 967 sinh viên học tập tại cơ sở 2. Trong đó, tổng số sinh viên ở ký túc xá tại 2 cơ sở chiếm khoảng 40%. Trong thời gian qua, khoa Du lịch và các phòng ban chức năng, ban quản lý kí túc xá có nhiều tham mưu cho Ban Giám hiệu trong việc xây dựng kế hoạch, ban hành những quy định cụ thể, tạo hành lang pháp lí cho công tác quản lý sinh viên nội trú.  Đội ngũ cán bộ, giảng viên của khoa làm giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập lớp và đội ngũ cán bộ lớp, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên của khoa nhiệt tình, năng nổ trong công tác phối hợp quản lý sinh viên nội trú. Bên cạnh đó, sinh viên được phổ biến và quán triệt kịp thời, đầy đủ các quy chế, quy định đối với công tác sinh viên nội trú ngay từ khi nhập học, trong “Tuần sinh hoạt công dân sinh viên” và trong suốt quá trình học tập tại trường, thông qua các buổi sinh hoạt lớp, các nhóm quản lý sinh viên qua mạng.

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Hải đọc báo cáo đề dẫn

Tiếp đó, các đảng viên thảo luận sôi nổi về thực trạng sinh viên nội trú. Đặc biệt là một số tồn tại: Số lượng sinh viên nội trú của khoa tương đối đông gây khó khăn nhất định trong quá trình quản lý. Việc sinh hoạt tập thể của sinh viên dẫn đến những mâu thuẫn nhất định. Một số lượng nhỏ sinh viên đã vi phạm quy chế của ký túc xá, quy chế học sinh sinh viên, bị kỷ luật và hạ hạnh kiểm. Bên cạnh đó, các đảng viên cũng có ý kiến đề xuất với phòng Công tác Chính trị, Hỗ trợ và Quản lý sinh viên, Ban quản lý ký túc xá kết hợp với khoa Du lịch bàn các giải pháp để tăng cường quản lý có hiệu quả sinh viên nội trú như thành lập các nhóm zalo của từng lớp đối với sinh viên nội trú; thành lập đội cờ đỏ trong khu vực kí túc xá; xây dựng kế hoạch thi đua vệ sinh, sạch đẹp giữa các phòng…

Cũng tại cuộc sinh hoạt Chi bộ, đồng chí Phan Thị Huệ đã có ý kiến phát biểu định hướng đối với các giảng viên phụ trách công tác giáo viên chủ nhiệm. Cần tăng cường hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ trong khu nội trú. Khoa tiếp tục phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức các sinh hoạt tập thể cho sinh viên nội trú để tạo sự gắn giữa sinh viên với nhau và giữa sinh viên với ký túc xá. Đặc biệt, tập thể khoa tích cực triển khai, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về tăng cường, đảm bảo công tác an ninh trật tự, giữ vững nền nếp, kỉ cương trường học, quy chế nội trú theo quy định.

Kết thúc buổi sinh hoạt, đồng chí Vũ Văn Viện, bí thư chi bộ đã thay mặt chi bộ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phan Thị Huệ. Đồng thời, tổng kết một số nội dung  và định hướng cho giáo viên chủ nhiệm trong thời gian tới thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong công tác quản lý sinh viên nội trú.

Có thể nói, việc quản lý sinh viên nội trú đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ giữa nhà trường, các phòng ban và khoa đào tạo, giúp sinh viên yên tâm học tập, tránh được các nguy cơ tệ nạn xã hội, để đào tạo nên nguồn lực lao động cho tương lai của đất nước. Đó vừa là mục tiêu phấn đấu của mỗi sinh viên; đồng thời cũng là trách nhiệm của trường Đại học Hạ Long cũng như khoa Du lịch nói riêng.

Mạc Thị Mận

BÌNH LUẬN