Thứ Năm, 30/5/2024 | 17:57 GMT +7

Tổ chức công ích pháp nhân TOA Soken và Trường Đại học Hạ Long tổ thực hiện khảo sát nhu cầu đào tạo, sự quan tâm đối với văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản

Trong các ngày 30 – 31/5/2024, tổ chức công ích pháp nhân TOA Soken sẽ đến làm việc và thực hiện khảo sát về nhu cầu đào tạo, sự quan tâm đối với văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản.

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Hạ Long và tổ chức công ích pháp nhân TOA Soken, nhằm xây dựng và phát triển Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản tại Trường Đại học Hạ Long. Trong các ngày 30 – 31/5/2024, tổ chức công ích pháp nhân TOA Soken sẽ đến làm việc và thực hiện khảo sát đối với cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học Hạ Long về nhu cầu đào tạo, sự quan tâm đối với văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản, thực hiện tham vấn ý kiến Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh về ngân sách, cơ chế tài chính để phục vụ xây dựng kế hoạch phát triển Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản tại Trường Đại học Hạ Long.

Quang cảnh Chương trình làm việc

Tham gia Chương trình khảo sát, đoàn công tác của tổ chức công ích pháp nhân TOA Koken có ông Ueyama Shigeo (Giám đốc điều hành Tổ chức TOA), ông Watanuki Yoshinori (Trợ lý trưởng Ban Giám đốc VJU Nhật Bản của Tổ chức TOA); ông Honda Hirotaka (Tổng Giám đốc Công ty TNHH With us Việt Nam), ông Arai Hiromasa (Giám đốc Phòng Tư vấn kinh doanh Công ty TNHH IC Net); ông Egi Shigeichiro (Tư vấn cấp cao Công ty TNHH IC Net), bà Yasuoka Asuka (Nhân viên Phòng Tư vấn Kinh doanh Công ty TNHH IC Net). Đón tiếp Đoàn, tập thể lãnh đạo Trường Đại học Hạ Long có TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long), đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường Đại học Hạ Long, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh.

Kể từ khi thành lập năm 2014, Đại học Hạ Long luôn xác định đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Bản là một trong những chương trình trọng tâm, mũi nhọn, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, sử dụng thành thạo tiếng Nhật để cung cấp cho tỉnh Quảng Ninh, và các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản. Đến nay, sau 10 năm thành lập và phát triển, Nhà trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học tại Nhật Bản như: Đại học Asahikawa, Viện Công nghệ Kitami, Đại học Osaka…

TS. Nguyễn Đức Tiệp (Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu tại Chương trình làm việc

Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản Trường Đại học Hạ Long được thành lập vào ngày 18/11/2023. Đây là một sự kiện trong chuỗi hoạt động Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản 21/9 (1973-2023). Trung tâm sẽ là nơi tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá Việt – Nhật; cung cấp các chương trình đào tạo tiếng Nhật, các khóa học kỹ năng làm việc trong tổ chức doanh nghiệp Nhật Bản; quảng bá, thúc đẩy các chương trình thực tập, đi học, làm việc tại Nhật Bản cho sinh viên trường Đại học Hạ Long và người dân… Việc ra mắt Trung tâm Văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản Đại học Hạ Long cũng mở ra cơ hội cho các chương trình hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Nhật Bản với tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn công tác của tổ chức công ích pháp nhân TOA Koken trao đổi các vấn đề nhằm phát triển Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản tại Trường Đại học Hạ Long

Tại chương trình làm việc, Đoàn công tác của tổ chức công ích pháp nhân TOA Koken và Trường Đại học Hạ Long sẽ cùng trao đổi, thảo luận và thực hiện thực hiện khảo sát đối với cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học Hạ Long về nhu cầu đào tạo, sự quan tâm đối với văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản, thực hiện tham vấn ý kiến Sở Tài chính về ngân sách, cơ chế tài chính để phục vụ xây dựng kế hoạch phát triển Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản tại Trường Đại học Hạ Long.

Sau khi hoàn thành khảo sát và tham vấn ý kiến Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh, tổ chức công ích pháp nhân TOA Soken sẽ triển khai các bước tiếp theo của quá trình phát triển Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản, góp phần đưa ngôn ngữ Nhật Bản trở thành một thế mạnh mới trong công tác đào tạo của Trường Đại học Hạ Long – Ngôi trường bên bờ di sản thiên nhiên thế giới.

Ban truyền thông