Thứ Bảy, 28/5/2022 | 16:16 GMT +7

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với Trường Đại học Hạ Long

Ngày 28/5, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học Hạ Long. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đã nghe Nhà trường báo cáo kết quả hoạt động giai đoạn 5 năm từ 2016-2021 và định hướng phát triển giai đoạn 2022-2025.

Giai đoạn 2016-2021, Trường Đại học Hạ Long đào tạo 13 ngành đại học, 20 ngành cao đẳng (tuy nhiên chỉ còn 7 ngành cao đẳng đang tiếp tục tuyển sinh), 5 ngành trung cấp. Tính đến ngày 31/12/2021, nhà trường có 297 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 37 tiến sỹ, 192 thạc sỹ. Quy mô các hệ đào tạo 7.696 người học, trong đó hệ chính quy 5.452 sinh viên, học sinh.

Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được quan tâm. Trường đã và đang triển khai hơn 500 nhiệm vụ khoa học các cấp; ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác và duy trì hợp tác với hơn 20 tổ chức, trường đại học nước ngoài; là thành viên tham gia hoạt động của Liên minh giáo dục du lịch Trung Quốc – Asean. Từ tháng 10/2012 đến nay, đã tiếp nhận, đào tạo 09 khóa tiếng Việt cho 375 lưu học sinh Lào; đồng thời, chủ động cử giảng viên, sinh viên tham gia các hoạt động hội thảo, tập huấn, học tập tại các cơ sở đào tạo nước ngoài.

Công tác đầu tư cơ sở vật chất cho nhà trường được thực hiện bảo đảm theo Đề án thành lập trường. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư bổ sung 2 dự án với tổng mức đầu tư 1.024,7 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập theo định hướng khu Đô thị Đại học.

Đáng chú ý, nhà trường được HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành 3 chính sách đặc biệt liên quan đến giảng viên và sinh viên đại học. Trong đó, chính sách hỗ trợ khuyến khích học tập sinh viên lớn nhất trong cả nước, tạo động lực thúc đẩy sinh viên không ngừng nỗ lực trong suốt quá trình học.

Quang cảnh buổi làm việc.

Về phương hướng giai đoạn 2022-2025, Trường Đại học Hạ Long tiếp tục quan tâm thu hút giảng viên chất lượng cao (nhất là ở các mã ngành ngôn ngữ, du lịch) về làm việc. Đồng thời, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội. Trong đó, tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình đào tạo có sự gắn kết chặt chẽ của 3 nhà: Nhà trường – Nhà Khoa học – Nhà doanh nghiệp.

Cùng với đó, trường sẽ Tăng cường đào tạo tiếng Anh trong tất cả các chương trình đào tạo; phấn đấu mở mới các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành: Kinh doanh và quản lý; Quản lý công nghiệp; Quản lý tài nguyên đất; Mỹ thuật ứng dụng; Công nghệ thông tin, báo chí và truyền thông; Nghệ thuật; tiếp tục xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động…

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo Trường Đại học Hạ Long.

Trên cơ sở lắng nghe báo cáo và tổng hợp thông tin thực tiễn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã ghi nhận những bước tiến vượt bậc trên nhiều mặt hoạt động, bao gồm tuyển sinh, đào tạo, hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hạ Long sau hơn 7 năm thành lập và hoạt động. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đã có những gợi mở về chiến lược, định hướng phát triển nhà trường trong thời gian tới như: Tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, chú trọng hướng dẫn, tạo môi trường để sinh viên được trải nghiệm, thực hành, nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề chuyên môn nghiệp vụ trong thực tiễn; tăng cường kết nối doanh nghiệp.

Từ nay tới năm 2025, Trường cần đặc biệt tập trung nâng cao chất lượng, trình độ đội ngũ, nhất là đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ; tìm kiếm các cơ hội, tạo việc làm có thu nhập cao, nhất là hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, cung cấp dịch vụ; tích cực đăng ký các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh, cấp Bộ, cấp Nhà nước; quan tâm, tập trung làm tốt hơn nữa công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu nhà trường.

Thu Giang – Giáp Thụy