Thứ Tư, 13/6/2018 | 21:53 GMT +7

Sinh viên Nguyễn Thị Thùy Linh lớp đại học Nhật K1 với niềm đam mê tiếng Nhật

Mình là Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên lớp Đại học Nhật K1, bộ môn Ngôn ngữ Nhật, Khoa Ngoại Ngữ trường Đại học Hạ Long. Sau 2 năm học tập tại trường, mình cảm thấy mình đã đúng và chưa bao giờ cảm thấy hối hận về con đường mà mình đã chọn. Trong […]

Trong khi tất cả bạn bè đều mong muốn lên Hà Nội, chọn các trường kinh tế thì mình đã chọn trường đại học tại quê hương mình, đó chính là Đại học Hạ Long. Con đường mình đến với tiếng Nhật rất tình cờ. Khi mình đăng kí vào trường, mình đã chọn Ngành Ngôn ngữ Anh chứ không phải Ngôn ngữ Nhật. Khi đó, mình ở cùng với một bạn nữa, nhưng bạn đó học Ngôn Ngữ Nhật. Khi nhìn thấy bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật, mình thấy rất hay và muốn học thử. Hơn nữa, khi nhìn vào chương trình đào tạo của Ngôn ngữ Nhật, mình đã thấy nhữn học phần rất thú vị và thiết thực mà Ngôn ngữ Anh không có như “Kỹ năng làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản”, “Văn hóa ứng xử trong kinh doanh của người Nhật” . Vậy là ngay ngày hôm sau mình đã viết đơn xin chuyển ngành và mình đã trở thành một thành viên của lớp Nhật K1.

Khác với những ngành học khác phải tính toán đau đầu và suy nghĩ nhiều thì học tiếng Nhật khá là đơn giản, các bạn chỉ cần luyện tập hàng ngày là có thể học tốt. Vì đã có giáo trình và CD đầy đủ nên mình hoàn toàn có thể tự học ở nhà. Hơn nữa, mình được tiếp xúc với người bản ngữ ngay từ khi bắt đầu nên việc nghe nói và phát âm chuẩn cũng khá dễ dàng. Mỗi ngày ngoài giờ học trên lớp, mình thường dành 3-4 tiếng tự học ở nhà. Tuy nhiên, 3-4 tiếng tự học là rất ít để chuẩn bị bài mới và ôn bài cũ. Ngoài việc học từ mới, đọc trước ngữ pháp, luyện nghe thì mình cần phải làm bài tập, luyện phát âm và luyện chữ Hán. Lúc mới bắt đầu, mình thấy mọi thứ khá khó khăn, có những câu phải đọc đi đọc lại cả tiếng mới có thể đọc trôi chảy. Chữ Hán thì học hôm nay nhưng mai lại quên, buộc mình phải viết đi viết lại hàng ngày. Khi đó mình thực sự  ước một ngày có 48 tiếng để có thể học được nhiều hơn.

Việc học tiếng Nhật vất vả là thế nhưng mình rất thích thú với ngành học này. Ngay từ những buổi học đầu tiên, mình và các bạn đã được học về tinh thần tôn trọng thời gian, cách chào hỏi, ứng xử của người Nhật. Chúng mình còn có cơ hội tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa Nhật Bản với các tình nguyện viên người Nhật và giảng viên như nấu các món ăn Nhật, viết thư pháp, học múa Yosakoi,đánh đàn Shamisen, ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản … Thông qua các hoạt động đó, mình và các bạn có cơ hội được thể hiện mình với vai trò là đầu bếp, nghệ sĩ, MC, phiên dịch viên…, học tập văn hóa Nhật bản và nâng cao kĩ năng tiếng Nhật của mình. Ngoài ra, mình và các bạn đã được định hướng về mục tiêu rất cụ thể, đó chính là khi ra trường phải đạt được N1 hoặc N2. Với tấm bằng đó, các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc ở Việt Nam hoặc Nhật Bản với mức lương hấp dẫn.

Kì thi tuyển sinh đại học đang đến gần, có rất nhiều bạn học sinh hỏi mình rằng: “Học ở trường chị có tốt không?”, “Có nên vào trường Đại học Hạ Long không?”, “Em nên chọn tiếng Anh hay Tiếng Nhật?” … Và mình đã trả lời rằng học tiếng Nhật ở Đại học Hạ Long là lựa chọn tốt nhất. Trường có hệ thống các phòng học hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị để dạy và học. Hệ thống thư viện của nhà trường đang được bổ sung đầy đủ về tài liệu học tập. Đặc biệt, Bộ môn Ngôn ngữ Nhật có đội ngũ giảng viên và các tình nguyện viên người Nhật giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Trong các giờ học, sinh viên không chỉ được học những kiến thức trong sách vở mà còn được mở rộng kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, công nghệ, y học, chính trị,.. Ngoài ra, đối với các sinh viên có thành tích tốt sẽ được nhận học bổng với mức 100-120 % mức lương cơ sở.

Trên đây là những chia sẻ của mình về việc học tiếng Nhật tại ngôi trường Đại học Hạ Long. Mình hi vọng bài viết này sẽ có ích đối với những bạn đang phân vân chọn trường đại học và những bạn có ý định học tiếng Nhật. Hãy đến với Đại học Hạ Long để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc tương lai.

Bộ môn Ngôn ngữ Nhật