Thứ Hai, 11/6/2018 | 11:59 GMT +7

10 lý do khuyên bạn nên học tiếng Nhật ngay từ bây giờ

Hiện nay, việc học ngôn ngữ mở ra một tương lai mới cho các bạn trẻ với nhiều cơ hội việc làm hơn. Ở Việt Nam, thị trường Nhật Bản đầu tư vào đang ngày một nhiều, với lượng tuyển nhân sự vô cùng lớn. Do vậy, học ngôn ngữ Nhật ngay từ bây giờ sẽ vạch ra cho bạn cơ hội kiếm việc tốt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra 10 lý do khuyên bạn nên học tiếng Nhật từ bây giờ.

Tại Việt Nam năm 2015  hơn 75.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp và con số đó sẽ không ngừng tăng cao trong vài năm tới. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được “cơn bão thất nghiệp” sau khi ra trường. Ngay từ bây giờ bạn hãy tạo cho mình sự khác biệt bằng cách trang bị cho mình một vũ khí mới đó là tiếng Nhật. Thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được công việc nhẹ nhàng với mức lương cao.

Sau đây, duhoc.japan.net.vn sẽ đưa ra 10 lý do khiến bạn học tiếng Nhật ngay từ bây giờ để mở ra cơ hội kiếm việc làm tốt hơn.

1. Cơ hội việc làm

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA được đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhận lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể. Có tới 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong các làm việc của người Nhật. Chính vì vậy, nếu bạn biết tiếng Nhật thì bạn sẽ không phải lo lắng sẽ “bị” đứng trong hàng ngũ thất nghiệp.

Biểu đồ: Cam kết vốn ODA của các nhà đầu tư vào Việt Nam (Đơn vị  tỷ USD)
(Nguồn: baochinhphu.vn)

Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam trong giai đoạn 1997-2017 với khoảng 19,81 tỷ USD. Pháp đứng thứ hai với 3,91 tỷ USD. Hàn Quốc đứng thứ ba với 2,33 tỷ USD.

Điều đáng mừng là khi Việt Nam đã tham gia TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương),  nước ta sẽ là lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp Nhật Bản trong ASEAN. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không học ngay tiếng Nhật đi nào? Chính bạn sẽ là người nắm trong tay chiếc chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho chính bản thân mình.

2. Mức thu nhập sẽ tỷ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn.

Chỉ riêng ngành IT, một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường biết tiếng Nhật cũng đã có mức lương từ 500 – 600 USD/ tháng. Trong khi đó, một nhân viên IT đã thành thạo tiếng Nhật, thì mức lương sẽ không bao giờ là dưới 1000 USD. Bạn có biết rằng người Nhật thì họ vốn không giỏi tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác nên nếu bạn biết tiếng Nhật và thực sự có năng lực, thì cơ hội để trở thành các nhà quản lý cấp cao sẽ luôn nằm trong tầm tay.

Trình độ tiếng Nhật Mức lương đạt được
N2 550 ~ 700 $
N1 900 ~ 1000 $
N2 và trình độ chuyên môn 700 ~ 800$
N1 và trình độ chuyên môn 1000 ~ 1100 $
N2 và khả năng tiếng Anh(TOEIC ~ 650) 700 ~ 800 $
N1 và khả năng tiếng Anh tốt(TOEIC ~ 850) 900 ~ 1100 $

Thực tế số lượng người biết tiếng Nhật rất ít và nếu bạn biết đến nó, thì dù chỉ ở cấp độ N5 bạn vẫn có thể giao tiếp được, chắc chắn bạn sẽ trở thành một ứng cử viên đầy tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Và tất nhiên mức lương của bạn sẽ cao hơn những ứng viên khác khi họ không biết tiếng Nhật.

Nếu so sánh giữa mức lương công ty Nhật và các công ty khác ta có thể thấy dù cùng ở độ tuổi và vị trí, những người làm việc ở công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ cùng tốt hơn.


Mức thu nhập khi làm việc cho các công ty Nhật luôn hấp dẫn so với các công ty khác

3. Cơ hội đi du học cao với chi phí thấp

Nếu bạn mong muốn có thêm cơ hội để được du học và có trải nghiệm tuyệt vời về nền văn hóa mới ở Nhật Bản thì việc học tiếng Nhật là quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Việc bắt đầu học tiếng Nhật ngay từ lúc này không chỉ giúp bạn dễ trúng tuyển vào các trường đại học ở Nhật mà nó sẽ còn là bước đệm vững chắc để giúp bạn thành công trong quá trình học tập sau này, thích nghi với văn hóa một cách nhanh chóng và đồng thời lại tiết kiệm vì chi phí học tiếng Nhật ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với khi ở Nhật.

Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật vào khoảng 560,000 yên, trong khi đó chi phí tại Singapore lên tới 2,605,000 yên. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với các bạn có ý định du học và mong muốn được sang Nhật Bản du học.

Tất nhiên, việc học tập ở nước ngoài sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều  nếu bạn thông thạo ngôn ngữ của nước đó. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với tất cả ba bảng chữ cái của người Nhật (hirigana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

Để tìm hiểu kỹ hơn về chi phí du học Nhật Bản cũng như mức sống tại Nhật là bao nhiêu, mời bạn đọc tại Bài viết này!

4. Dễ dàng sinh sống và làm việc tại Nhật


Sinh viên Việt Nam và cơ hội sang Nhật du học rất rộng mở khi bạn có vốn tiếng Nhật

Để được có cơ hội làm việc tại Nhật Bản, bạn cần có ít nhất là bằng N3. Nếu bạn học một cách thực sự tập trung và cố gắng thì chỉ khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi là bạn đã có thể lấy được loại bằng này rồi. Đối với một công nhân xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thì mức lương tối thiểu mà họ có sẽ dao động từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng, tương đương với khoảng 24,6 triệu đến 30,8 triệu đồng. Trừ các chi phí nhỏ lẻ ra, người lao động có thể tiết kiệm được số tiền từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Đây thực sự không phải là một con số nhỏ nếu bạn làm việc tại Việt Nam có phải không nào? Thế nhưng đây chỉ là mức lương chưa bao gồm làm thêm, và con số đó có thể tăng lên nếu họ làm thêm 4 giờ/ngày, người lao động hoàn toàn có thể kiếm một khoản tiền không nhỏ làm vốn khi trở về Việt Nam.

5. Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nền văn hóa đa dạngHọc ngôn ngữ không đơn thuần chi là học để nói, để nghe, để đỗ đạt hay có công ăn – việc làm, mà đó còn là việc lĩnh hội cả một nền văn hóa – một thành tựu kết tinh những gì đẹp đẽ nhất của cả một dân tộc.

Biết tiếng Nhật, chuyến đi du lịch Nhật Bản của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Bạn có thể nói chuyện với người bản xứ bằng chính ngôn ngữ của họ, thăm thú mọi nơi, mua sắm mọi thứ mình yêu thích mà không lo bị lạc.

Với vốn tiếng Nhật hiện có, bạn sẽ tha hồ khám phá các nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là một đất nước có nền văn hóa lâu đời với nhiều truyền thống và phong tục vô cùng độc đáo. Khi nói đến Nhật Bản, người ta liên tưởng ngay đến núi Phú Sỹ hùng vĩ, món ăn Sushi hấp dẫn, rượu Sake thơm ngon, trà đạo đậm chất truyền thống…Biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thêm cơ hôi được tiếp xúc và học hỏi với nhiều người Nhật, và còn được mở rộng kiến thức rất nhiều từ nền văn hóa phong phú và đa dạng tại nơi này.

Nhật Bản không chỉ được biết đến là một đất nước đẹp, mà con người ở đây cũng rất đẹp trong cách ứng xử văn hóa. Biết được tiếng Nhật chính là công cụ hoàn hảo để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa Nhật và ngược lại. Để tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản, mời bạn đọc tại Bài viết!

6. Tạo dựng và duy trì các mối quan hệ

Rất nhiều sinh viên và người lao động nước ngoài than phiền “ người Nhật lạnh lùng và khó gần”, “khó kết thân hay tạo dựng mối quan hệ sâu sắc dù chỉ là bạn bè với người Nhật”…Tuy nhiên, mấu chốt không phải là ở người Nhật không thân thiện, mà là do chính những người ngoại quốc. Khi mà khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của họ không tốt, sẽ tạo cảm giác khó chịu khi nói chuyện với người Nhật.

Khi tiếp xúc với người nước ngoài, người Nhật thường lo ngại vấn đề ngôn ngữ-văn hóa: lo không nói được tiếng Anh, lo không hiểu được nền văn hóa của người đối diện, lo người đối diện không hiểu được những điều mình muốn nói hay không hiểu được nền văn hóa Nhật.
Người Nhật “không chịu” nói rõ ràng những cảm xúc tâm trạng thật của mình.

Tuy nhiên nói cho công bằng thì ngay cả người Nhật với người Nhật cũng khó tạo dựng những mối quan hệ sâu sắc. Vậy để tạo dựng được mối quan hệ với một người nào đó thì trước tiên bạn phải tìm hiểu và học hỏi quen dần với con người họ từ đó thì chúng ta sẽ thích nghi và làm quen với họ đó là khởi đầu để tạo dựng mối quan hệ. Và để có được mối quan hệ đó, việc chúng ta cần làm đó là học tiếng Nhật.

7. Đọc sách báo và xem phim không cần phiên dịch

Bạn thích một bộ phim Nhật hay một cuốn sách, truyện tranh Nhật Bản mà hiện tại ở Việt Nam chưa phiên dịch và những trở ngại trên gây khó khan để bạn tiếp cận được câu chuyện hay nội dung mà mình thích. Nên việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thể hiểu cơ bản về nội dung mà phim ảnh hay sách truyện bạn yêu thích ở đó bạn sẽ tìm thấy những lý do thú vị về tiếng Nhật mà bạn chưa  biết đến bao giờ.

Mục đích chúng ta học tiếng Nhật còn để biết thêm về nền văn hóa, con người và cách sống của người Nhật bản thông qua sách báo mạng xã hội.


Bạn biết tiếng Nhật, bạn sẽ tha hồ đọc báo, xem phim Nhật mà không cần phiên dịch nữa

8. Chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Nếu bạn giao tiếp với một người bằng ngôn ngữ họ hiểu, những gì bạn muốn truyền đạt sẽ đi vào trí óc của họ. Nếu bạn dùng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ để giao tiếp, họ sẽ dùng trái tim để cảm nhận những lời nói của bạn.

Ngôn ngữ là công cụ giúp chạm tới tâm hồn con người. Theo Đại sứ thương mại Hoa Kỳ, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ tư của Hoa Kỳ vào năm 2014. Nhật Bản luôn là một đối tác chiến lược với các quốc gia trên thế giới. Đối với các công ty có quan hệ hợp tác với Nhật Bản, việc nhân viên có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật ngày càng quan trọng.

Các công việc tiếng Nhật phổ biến: Lập trình viên, IT, thông dịch viên, phiên dịch viên, điều dưỡng viên, giáo viên tiếng Nhật, trợ lý, nhân viên kỹ thuật, nhân viên văn phòng làm việc cho công ty Nhật hoặc có đối tác là công ty Nhật Bản,….Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp, tại sao bạn không bắt đầu ngay hôm nay?

9. Đi du lịch Nhật Bản


Biết tiếng Nhật, bạn sẽ tha hồ đi du lịch khắp Nhật Bản mà không cần hướng dẫn viên

Bạn yêu thích xứ sở hoa anh đào đầy thơ mộng này? Bạn muốn ngắm nhìn cảnh tuyết rơi trên núi Phú Sỹ? Vậy thì hãy chuẩn bi hành trang cho mình một chiếc ba lô, kiến thức về du lịch và một ít vốn tiếng Nhật cơ bản để chuẩn bị du lịch nào. Có tiếng Nhật, việc xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn. Và hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tự mình nói chuyện với người Nhật bản xứ không cần phiên dịch thì thật tiết kiệm và tuyệt vời đúng không nào.

Khám phá du lịch Nhật Bản qua bài viết sau

10. Học tiếng Nhật giúp bạn thông minh hơn


Nghiên cứu mới đây cho thấy, việc học tốt tiếng Nhật sẽ giúp bạn thông minh hơn

Có một nghiên cứu rất thú vị cho thấy khi học tiếng Nhật, não bộ của bạn sẽ được phát triển hơn. Nguyên nhân là do ngôn ngữ này sử dụng các chữ tượng hình, khi học bạn phải tưởng tượng ra nhiều thứ và học kèm theo hình ảnh sẽ giúp bạn phát triển bán cầu não phải một cách tốt đa. Đồng thời, việc học ngôn ngữ mới cũng giúp não trái của bạn hoạt động một cách tốt hơn.

Trên đây là những lý do mà bạn nên học tiếng Nhật. Vậy nên, nếu bạn muốn nắm bắt những cơ hội lớn hơn trong tương lai thì việc học thứ ngôn ngữ này ngay từ bây giờ là điều cần thiết hơn bao giờ hết! Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường xây dựng cuộc đời.

Nguồn duhoc.japan.net.vn

BÌNH LUẬN