Thứ Bảy, 18/5/2024 | 17:09 GMT +7

Khoa Môi trường tổ chức thành công chương trình giao lưu và tập huấn phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường biển và phòng chống, giảm thiểu và tái chế rác thải ngư cụ trên vùng biển Việt Nam tại Trường THCS Đoàn Kết, huyện Vân Đồn

Ngày 18/5, Cán bộ, Giảng viên và Sinh viên Khoa Môi trường đã tổ chức thành công chương trình giao lưu, tuyên truyền về môi trường biển và tập huấn phổ biến kiến thức về phòng chống, giảm thiểu và tái chế rác thải ngư cụ cho 250 học sinh trường THCS Đoàn Kết, huyện Vân Đồn theo khuôn khổ dự án “Ngăn ngừa, giảm thiểu và tái chế rác thải ngư cụ ở các vùng ven biển Việt Nam” REVFIN.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo và các cán bộ giáo viên của Trường THCS Đoàn Kết và hơn 250 học sinh ở các lớp học của trường. Về phía Khoa Môi trường, có cán bộ, giảng viên và sinh viên thuộc khoa và Câu lạc bộ Tái chế xanh tham dự.

Phát biểu khai mạc cho chương trình, Tiến sĩ Chu Lương Trí chủ nhiệm dự án đã giới thiệu đến các em học sinh THCS Đoàn Kết về dự án “Ngăn ngừa, giảm thiểu và tái chế rác thải ngư cụ ở các vùng ven biển Việt Nam” REVFIN. Bên cạnh đó, mục tiêu chính của dự án là giảm ô nhiễm môi trường biển: Mục tiêu của dự án là giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên biển do ngư cụ bị bỏ rơi, hoặc bị thất lạc ở vùng ven biển Việt Nam. Bằng cách thu gom và tái chế lưới đánh cá góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển do lưới đánh cá gây ra.

Tiếp tục chương trình, Tiến sĩ Đinh Quỳnh Oanh đã có bài trình bày về hiện trạng phát sinh rác thải ngư cụ tại vùng biển Quảng Ninh, giúp các em học sinh hiểu hơn về sự gia tăng rác thải nhựa từ rác thải ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ tại tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là huyện Vân Đồn, đã và đang  đe dọa đến các hệ sinh thái, môi trường sống của con người và các loài sinh vật trong đại dương.

Tiếp theo chương trình tập huấn, Thạc sĩ Nguyễn Thị Thắm, giảng viên khoa Môi trường, đã có bài trình bày về các giải pháp trong việc phòng chống, giảm thiểu và tái chế rác thải ngư cụ. Thông qua đó các em học sinh đã nhận rõ vai trò của mình trong việc giảm thiểu việc sử dụng chất thải nhựa và thúc đẩy mạnh mẽ ý thức, hành vi bảo vệ môi trường trong cộng đồng, đồng thời cũng học được cách phòng, chống và tái chế các rác thải nhựa, đặc biệt là tái chế rác thải ngư cụ.

Khoa Môi trường và cán bộ giáo viên Trường THCS Đoàn Kết chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Các em học sinh hào hứng tham gia vào các hoạt động tìm hiểu về giảm thiểu rác thải đại dương

Câu lạc bộ Tái chế xanh của khoa Môi trường hướng dẫn các em tái chế một số rác thải từ nhựa

Tại buổi tập huấn cũng đã trao các giải thưởng cho các em học sinh THCS Đoàn Kết về cuộc thi vẽ tranh với chủ đề về bảo vệ môi trường biển và giảm thiểu ô nhiễm và rác thải đại dương. Với những bức tranh sinh động và đầy ý nghĩa được vẽ từ các em học sinh, đã cho thấy các em đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường biển.

Hiệu trưởng nhà trường và chủ nhiệm dự án REVFIN tặng hoa và quà chúc mừng học sinh đã đạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh

Giáo dục bảo vệ môi trường biển cho học sinh THCS về giảm thiểu ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đặc biệt là rác thải ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ là một chương trình ý nghĩa, đem lại lợi ích cho cộng đồng. Thông qua các hoạt động cộng đồng, hình ảnh Khoa Môi trường, Trường Đại học Hạ Long đã dần trở nên thân thuộc, yêu quý đối với các em học sinh tại huyện đảo Vân Đồn.

Quỳnh Oanh – Khoa Môi trường