Thứ Tư, 19/7/2023 | 08:00 GMT +7

Khoa Môi trường tham gia báo cáo các nhiệm vụ khoa học cấp trường năm học 2022 – 2023

Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, Khoa Môi trường luôn là đơn vị đi đầu trong Nhà trường về công tác nghiên cứu khoa học và thực hiện triển khai các đề tài, dự án trong và ngoài nước. Trong năm học 2022 – 2023, Khoa Môi trường đã được phê duyệt thực hiện 2 nhiệm vụ khoa học cấp Trường Đại học Hạ Long, một nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh Quảng Ninh và một dự án nghiên cứu khoa học – hợp tác quốc tế do Chính phủ Đức tài trợ.

Nằm trong Kế hoạch nghiệm thu các nhiệm vụ khoa học Cấp trường, ngày 17/7/2023, Trường Đại học Hạ Long đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài lên quan tới chủ đề Sản xuất nhiên liệu sinh học (bio-butanol) từ lignocellulose sử dụng phương pháp lên men đồng thời giữa nấm thối trắng và vi khuẩn Clostridium do Tiến sĩ Chu Lương Trí làm chủ nhiệm nhiệm vụ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, Tiến sĩ Trần Trung Vỹ, nhấn mạnh: Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng đã nhất quán xây dựng chiến lược để dịch chuyển từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh, do đó, Nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà khoa học tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo và có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, thúc đẩy quá trình dịch chuyển kinh tế một cách bền vững và bài bản, hướng đến mục tiêu chung của cả nước đưa phát thải ròng về không vào năm 2050. Nằm trong định hướng chung đó, trong năm học 2022-2023, Trường Đại học Hạ Long đã đồng ý phê duyệt và đặt hàng nhóm nghiên cứu thực hiện một đề tài về sản xuất nhiên liệu sinh học từ nguồn phế phẩm nông nghiệp lignocellulose.

Trình bày tại buổi làm việc, đại diện nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Chu Lương Trí đã trình bày khái quát về lịch sử nghiên cứu quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học, những khó khăn và vướng mắc trong quá trình sản xuất quy mô công nghiệp, đồng thời đưa ra ý tưởng khoa học của đề tài, cách thức triển khai thí nghiệm nghiên cứu, quá trình tổng hợp và công bố kết quả trên Tạp chí khoa học Biomass Conversion and Biorefinery (SCIE, Q2).

Đại diện nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Chu Lương Trí trình bày các kết quả chính của đề tài tại Hội đồng nghiệm thu

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu sau khi lắng nghe phần trình bày của nhóm tác giả đã đưa ra những góp ý thẳng thắn, khách quan về kết quả nghiên cứu, biểu dương những nỗ lực của nhóm nghiên cứu để đạt được những kết quả mới, sáng tạo và tiên phong. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng cần phải rà soát, chỉnh sửa, bổ sung báo cáo tổng hợp theo đúng quy định của Nhà trường.

Tổng hợp lại các ý kiến của Hội đồng cũng như phần giải trình của nhóm tác giả, Chủ tịch Hội đồng, Tiến sĩ Trần Trung Vỹ đã kết luận Đề tài do Tiến sĩ Chu Lương Trí làm chủ nhiệm đạt đủ điều kiện nghiệm thu cấp Trường Đại học Hạ Long. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần rà soát, chỉnh sửa và hoàn thiện báo cáo tổng hợp theo các góp ý của Hội đồng trong thời gian 14 ngày.

Lời cảm ơn cuối cùng, Tiến sĩ Chu Lương Trí đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Hạ Long cùng Hội đồng đánh giá thuyết minh đã phê duyệt đề tài, bố trí kinh phí và tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho nhóm nghiên cứu hiện thực hóa nghiên cứu. Đồng thời, trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu xin hứa sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học nhằm phục vụ nhu cầu trực tiếp ứng dụng của Trường Đại học Hạ Long nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung./.

Khoa Môi trường