Thứ Bảy, 29/10/2022 | 10:19 GMT +7

Khoa Môi trường đã tổ chức buổi trao đổi học tập về đánh giá tác động môi trường do giảng viên thỉnh giảng Thạc sỹ Nguyễn Trung Ngọc, trưởng phòng tư vấn dịch vụ môi trường, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên  và Môi trường tỉnh Quảng Ninh

Trong ngày 28 tháng 10 năm 2022, khoa Môi trường đã tổ chức buổi trao đổi học tập về đánh giá tác môi trường (ĐTM) do giảng viên thỉnh giảng Thạc sỹ Nguyễn Trung Ngọc, Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường tỉnh Quảng Ninh,  cho sinh viên lớp Quản lý Tài nguyên và Môi trường K4 và K5 tại  phòng 1103 với sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên quan tâm đến tham dự.

Để đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy phần thực hành, thực tế và  trang bị cho sinh viên có một nền tảng kiến thức về đánh giá tác động môi trường  ĐTM cho các lớp Quản lý tài nguyên và Môi trường K4 và K5 trong học kỳ I năm học 2022-2023, khoa Môi Trường đã mời Giảng viên thỉnh giảng Th.s Nguyễn Trung Ngọc, trưởng phòng Tư vấn dịch vụ môi trường, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh.

Giảng viên thỉnh giảng Th.s Nguyễn Trung Ngọc đang trao đổi với sinh viên về tầm quan trọng của ĐTM.

Tại buổi học, Th.s Nguyễn Trung Ngọc đã nhấn mạnh đến mục đích của việc lập đánh giá tác động môi trường ĐTM,  để biết được tầm ảnh hưởng của dự án đến môi trường xung quanh so với mức tiêu chuẩn quy định, từ đó thẩm định xem có cấp quyết định phê duyệt dự án hay không.

Th.s Ngọc cũng đưa ra các ví dụ thực tế về việc nghiên cứu và lập báo cáo đánh giá ĐTM trong việc cấp phép các dự án của tỉnh Quảng Ninh ở các khu công nghiệp và nhà máy tại tỉnh. Từ đó, các bạn sinh viên đã có cái nhìn thực tế về các thủ tục hành chính và quy trình đánh giá ĐTM ở tỉnh Quảng Ninh.

Tiêu chí của buổi thỉnh giảng là tinh thần trao đổi với các bạn sinh viên về các kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào công việc trong tương lai. Vì thế, trong phần thảo luận các bạn sinh viên đã đưa ra những câu hỏi và thảo luận rất sôi nổi về việc khảo sát thực tế để lập được báo cáo đánh giá ĐTM, thời gian và cách lấy mẫu quan trắc môi trường, và cách giám sát môi trường về khí thải và nước thải của các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và nhà máy.

Buổi thỉnh giảng được đông đảo sự tham gia của các bạn sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, và các giảng viên trong khoa Môi trường.

Trong buổi học vào chiều cùng ngày, giảng viên thỉnh giảng Th.s Ngọc đã giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức, kỹ năng, phương pháp về lập báo cáo ĐTM bằng cách hướng dẫn các bạn lập một báo cáo ĐTM cụ thể. Th.s Ngọc cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc quan trắc môi trường để đánh giá sự ảnh hưởng của hoạt động dự án đến môi trường, giúp các bạn sinh viên hiểu được các công việc cụ thể liên quan đến quan trắc môi trường trong tương lai.

Th.s Ngọc đang hướng dẫn các bạn sinh viên quy trình lập báo cáo ĐTM

Cô Hoàng Thị Bích Hồng phụ trách khoa Môi trường trao quà lưu niệm và gửi lời cảm ơn đến giảng viên thỉnh giảng Th.s Nguyễn Trung Ngọc.

Cuối cùng, buổi trao đổi học tập  diễn ra thành công tốt đẹp và thu hút giảng viên khoa Môi Trường và các bạn sinh viên ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường. Không thể thiếu sự trao đổi nhiệt tình về kiến thức và kinh nghiệm thực tế của Th.s Nguyễn Trung Ngọc, Trung tâm Quan trắc Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã tạo nên buổi trao đổi học tập đầy ý nghĩa hôm nay.

Đinh Quỳnh Oanh – Giảng viên khoa Môi Trường