Thứ Hai, 13/11/2023 | 15:28 GMT +7

BỘ MÔN CHÍNH TRỊ, PHÁP LUẬT – KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN TỔ CHỨC SINH HOẠT HỌC THUẬT NĂM HỌC 2023-2024

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-KHCB ngày 11/07/2023 của khoa Khoa học cơ bản – trường Đại học Hạ Long; vào lúc 14h ngày 09/11/2023, tại Văn phòng khoa Khoa học cơ bản, Bộ môn Chính trị - Pháp luật đã tổ chức buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề “Sử dụng các phần mềm trong thiết kế tài liệu điện tử phục vụ dạy - học các học phần Lý luận chính trị và Pháp luật”. Thành phần tham dự: bao gồm Ban chủ nhiệm khoa, giảng viên của hai bộ môn Chính trị - Pháp luật và Thể dục - quân sự.

Phát biểu đề dẫn tại buổi sinh hoạt, đồng chí Võ Thị Thu Hằng – Trưởng bộ môn đã khẳng định vai trò của công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy. Đồng chí nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả các phần mềm trong thiết kế tài liệu dạy học góp phần cung cấp những thông tin phong phú, sinh động hơn, nâng cao chất lượng học tập cho sinh viên, tạo ra môi trường giáo dục mang tính tương tác cao giữa người dạy và người học.

Nhằm hướng dẫn các giảng viên xây dựng trò chơi, hướng tới thay đổi không khí và kích thích tính tự giác, sự hang say của sinh viên; giảng viên Vũ Thị Minh Nguyệt đã trình bày cách sử dụng phần mềm Powerpoint trong thiết kế trò chơi học tập đối với các học phần Lý luận chính trị Mác – Lênin nói chung, minh họa vào học phần Kinh tế chính trị Mác – Lênin nói riêng; với các: Ô chữ bí ẩn, Lật mảnh ghép, Vòng quay may mắn, Ai là triệu phú.

Tiếp theo, giảng viên Vũ Thị Thanh Thanh nêu rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng các phần mềm dạy học đối với giảng viên và sinh viên; đồng thời cung cấp thêm những thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về khai thác, sử dụng phần mềm Canva, biểu mẫu (Google Forms) và phần mềm trò chơi Quizizz trong thiết kế bài giảng điện tử đối với học phần Triết học Mác – Lênin.

Dưới sự hướng dẫn trực quan, nhiệt tình của hai đồng chí; các giảng viên tham dự đã thực hành thiết kế trò chơi học tập trên máy tính của mình, qua đó rút ra những hạn chế, thiếu sót để hoàn thiện bài giảng điện tử.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt, đồng chí Trưởng khoa đánh giá cao nội dung sinh hoạt học thuật phù hợp với thực tiễn giảng dạy hiện nay và cũng biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin của các giảng viên trẻ. Đồng chí yêu cầu Bộ môn Chính trị, Pháp luật triển khai cho giảng viên áp dụng các phần mềm này để thiết kế trò chơi học tập cho các học phần Lý luận chính trị, Pháp luật, tập hợp thành ngân hàng phục vụ dạy học.

Đây là một buổi sinh hoạt học thuật quan trọng, bổ ích của Bộ môn, cung cấp thêm những thông tin, kinh nghiệm về cách sử dụng các phần mềm trong thiết kế bài giảng điện tử và các hoạt động dạy học, góp phần vào việc đổi mới phương pháp giảng dạy của các môn lý luận chính trị, pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

Nguyễn Thị Thanh Hòa – Khoa Khoa học cơ bản

Một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt học thuật