Thứ Ba, 17-03-2026 11:03 GMT +7
Thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Tổ chức Catholic Relief Services (CRS), sáng ngày 17/3, tại phường Bãi Cháy, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về kỹ năng viết đề xuất dự án, huy động và quản lý nguồn lực cho cán bộ Hội đến từ 18 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; Thiếu tướng Đỗ Hồng Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Các đại biểu tham dự khai mạc hội nghị tập huấn.
Thời gian qua, các cấp hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã tích cực, chủ động, vượt qua khó khăn làm tốt công tác huy động nguồn lực, tạo điều kiện tốt nhất để chăm lo cho các nạn nhân, tạo cho các nạn nhân sinh kế để nâng cao đời sống, hòa nhập cộng đồng.
Tại nhiều tỉnh, thành, công tác quản lý quỹ nạn nhân được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, đáp ứng yêu cầu thực tế. Tuy nhiên, trên thực tiễn, việc huy động nguồn lực để chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là tính thuyết phục các nhà tài trợ trong đề xuất dự án và kỹ năng truyền thông chưa cao.

Đồng chí Nguyễn Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 48.000 người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước và của tỉnh; trong đó có gần 5.000 nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ các nạn nhân; đồng thời luôn xác định đây là trách nhiệm và nghĩa tình sâu sắc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Khẳng định ý nghĩa của hội nghị tập huấn, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, đây là dịp để đội ngũ cán bộ hội phát huy tốt hơn vai trò của tổ chức hội trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chung tay chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đồng thời, trao đổi, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác huy động và quản lý nguồn lực, qua đó góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Các học viên rèn kỹ năng làm việc theo nhóm, bám sát vào các nội dung tập huấn về đề xuất dự án, huy động và quản lý nguồn lực.
Trong khuôn khổ chương trình, các học viên được tập huấn những nội dung trọng tâm như: Tìm hiểu về nhà tài trợ và nguồn vốn; khái niệm dự án; phân tích bối cảnh; phân tích vấn đề; xác định mục tiêu; lợi ích và vai trò của các bên liên quan; kỹ năng viết đề xuất dự án…
Thông qua đó, trang bị cho các cán bộ hội kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc, phương pháp, kỹ năng viết đề xuất dự án và truyền thông một cách bài bản, chuyên nghiệp, tính thuyết phục cao; tối ưu hóa hoạt động vận động nguồn lực, trong đó có tính đến đặc thù, bối cảnh của từng địa phương; thiết lập hệ thống quan hệ với các nhà tài trợ, đối tác tiềm năng, hoàn thiện kế hoạch dự án vận động các nguồn lực.
Theo kế hoạch, hội nghị tập huấn sẽ diễn ra từ ngày 17-20/3.
Hoàng Nga (Báo Quảng Ninh)
Bình luận