Thứ Năm, 26/11/2020 | 09:52 GMT +7

Giảng viên Đại học Hạ Long tham dự Hội thảo tập huấn dự án “Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp”

Từ ngày 23 đến 26-11, dự án “Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp” (MOTIVE) đã tổ chức hội thảo tập huấn tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Dự án do quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020-2022 thông qua Hiệp hội các trường đại học Alma Laurea (Italia).

Tham dự Hội thảo về phía trường Đại học Hạ Long có TS. Phan Thị Huệ, phó Hiệu trưởng – Trưởng ban Quản lý dự án, cùng các thành viên là nghiên cứu viên, cán bộ IT, phía Dự án có sự tham gia của nhóm dự án từ các đối tác trong nước, bao gồm: Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên – Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET), Đại học Hà Nội (HANU), Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT) Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC), Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (NUAE) và Đại học Nội vụ (HUHA), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), Đại học Thái Nguyên (TNU), Đại học Hạ Long (HALOU), Cao đẳng Du lịch Hà Nội (HTC), Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội…Các đối tác nước ngoài gồm có Hiệp hội các trường đại học Alma Laurea (Italia), Đại học Barcelona (Tây Ban Nha), Đại học khoa học ứng dụng Joanneum (Áo), Cơ quan tư vấn và di chuyển quốc tế Incoma (Tây Ban Nha), Cơ quan quốc gia về đánh giá và công nhận chất lượng Aneca (Tây Ban Nha). Do giới hạn về đi lại trong dịch bệnh COVID-19, các đối tác nước ngoài tham gia tập huấn thông qua phần mềm trực tuyến.

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên phát biểu khai mạc

Tại phiên khai mạc, Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên khẳng định, kết quả đầu ra của dự án sẽ là thông tin quan trọng trong việc xây dựng các chính sách, thống kê số lượng sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, xây dựng kênh thông tin giữa nhà trường và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, vấn đề việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp sẽ được cải thiện dựa trên việc tham mưu xây dựng các kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Bà Đặng Thị Phương Thảo, giám đốc Trung tâm ngôn ngữ – văn hóa Ý, Đại học Hà Nội, điều phối viên quốc gia của dự án, cho biết, “Hệ thống dữ liệu này giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá được xu hướng lao động, nhu cầu lao động của thị trường, đánh giá ngành nghề nào được xã hội cần hơn, so sánh chất lượng đào tạo giữa các trường, từ đó đề ra chỉ tiêu cho các trường chính xác hơn. Có thể coi đây là công cụ quan trọng trong kiểm định chất lượng đại học ở Việt Nam”.

Trong các ngày tập huấn, các thành viên đã nghe các báo cáo và trao đổi về tổng quan dự án; công tác quản lý dự án; việc mua sắm trang thiết bị; công tác truyền thông và phổ biến kết quả dự án; hướng dẫn sinh viên đăng nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu… Các thành viên đã thảo luận về cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin và thống nhất lộ trình triển khai các hội thảo tập huấn tiếp theo, tiến độ triển khai các gói công việc theo cam kết.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của các trường tham gia dự án là tiếp tục hướng dẫn, khuyến khích sinh viên đăng ký thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến. Theo đó, sinh viên có thể vào địa chỉ http://voyage.hanu.vn để đăng ký tài khoản và cập nhật thông tin trên hệ thống và theo dõi các hoạt động của dự án tại trang thông tin: http://voyage-prorect.eu; http://almalaurea.it/en . Khi cập nhật thông tin trên hệ thống, sinh viên sẽ có cơ hội để kết nối với các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực của mình. Các trường cũng cần có kế hoạch để tăng cường kết nối với các nhà tuyển dụng trên hệ thống nhằm gia tăng tính hấp dẫn của nền tảng này với sinh viên.

Dự án “Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp” (MOTIVE) do quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Hiệp hội các trường đại học Alma Laurea (Italia) nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam từ đó đưa ra khuyến nghị để đổi mới chính sách, nâng cao chất lượng đào tạo đại học tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.

Một số hình ảnh của Hội thảo

Hiệp hội các trường đại học AlmaLaurea tham gia cuộc họp qua phần mềm trực tuyến

Ông Vũ Thanh Vân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trình bày về công tác truyền thông dự án

Cán bộ dự án chia sẻ các thông tin

Ông Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông phát biểu phiên khai mạc cuộc họp

Bà Đặng Thị Phương Thảo, Đại học Hà Nội trình bày về hoạt động quản lý dự án

Gảng viên trường ĐH Hạ Long tham dự Hội thảo

BÌNH LUẬN