Thứ Sáu, 11/10/2019 | 17:15 GMT +7

Trường đại học Hạ Long cử cán bộ tham dự Khóa Đào tạo Kiểm định viên Kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp – Khóa 28

          Trường Đại học Hạ Long cử 02 cán bộ là Ths Nguyễn Mai Hùng và Ths Bùi Thị Hằng Nga tham dự khóa đào tạo Kiểm định viên Kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp – Khóa 28 do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) […]

          Trường Đại học Hạ Long cử 02 cán bộ là Ths Nguyễn Mai Hùng và Ths Bùi Thị Hằng Nga tham dự khóa đào tạo Kiểm định viên Kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp – Khóa 28 do Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức từ ngày 14/9/2019 đến 11/10/2019. 

                                                Ths Bùi Thị Hằng Nga và Ths Nguyễn Mai Hùng – Trường Đại học Hạ Long

                  Học viên tham gia khóa đào tạo là lãnh đạo, cán bộ quản lý và giảng viên đến từ các cơ quan, các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư số 18/2013/TT-BGDĐT ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Giảng viên và học viên Khóa Đào tạo Kiểm định viên – Khóa 28

        Tham dự lễ khai giảng có TS. Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.      TS. Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo

       Về phía Trung tâm KĐCLGD có TS. Tạ Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc phụ trách, TS. Đinh Văn Toàn – Phó Giám đốc cùng các chuyên gia và giảng viên của Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN.       

     TS. Tạ Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN.

   Phát biểu khai giảng khóa đào tạo, TS.Tạ Thị Thu Hiền nhấn mạnh mục tiêu và kết quả đầu ra của khóa đào tạo, tin tưởng các học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo sẽ là cán bộ chủ chốt, có vai trò quan trọng trong các hoạt động đảm bảo chất lượng ở cơ sở giáo dục đại học và tham gia hoạt động đánh giá, KĐCLGD. Thay mặt các học viên tham gia khóa học, TS. Lê Thị Kim Dung – Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ mong muốn và kỳ vọng của học viên tham dự khóa đào tạo kiểm định viên góp phần xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng, nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời cam kết sẽ chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định của khóa học và nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt.

TS. Lê Thị Kim Dung – Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo

         Nội dung của khóa đào tạo tập trung vào các vấn đề:  1. Chủ trương, chính sách, hoạt động ĐBCL và KĐCLGD của Việt Nam và định hướng phát triển. 2. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về ĐBCL và KĐCLGD. Kết quả xây dựng và phát triển hệ thống ĐBCL và KĐCLGD của Việt Nam. 3. Các khái niệm về chất lượng giáo dục và các mô hình quản lý chất lượng. 4. Hệ thống đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục trên thế giới. Mô hình và các thành tố của hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục. 5. Đảm bảo chất lượng bên trong và tự đánh giá. Đảm bảo chất lượng bên ngoài và đánh giá đồng cấp. 6. Quy trình, chu kỳ kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 12/2017/TT-BGDĐT); 7. Quy trình, chu kỳ kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm (Thông tư 38/2013/TT-BGDĐT); 8. Các bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm; bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo.

         Trong quá trình đào tạo, học viên được trang bị một số kĩ năng: 1. Kỹ năng phỏng vấn, quan sát, thu thập và xử lý thông tin định lượng và định tính; 2. Kĩ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn; 3. Các kỹ năng phân tích, nhận xét Báo cáo tự đánh giá của cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo; 4. Kỹ năng lãnh đạo đoàn đánh giá ngoài và ra quyết định; 5. Kỹ năng lập kế hoạch và điều phối các hoạt động đánh giá ngoài; 6. Kỹ năng viết Báo cáo đánh giá ngoài. 

             Ngoài nội dung lý thuyết, học viên được tham gia thực hành nhằm đảm bảo sau khi kết thúc khóa tập huấn, học viên sẽ có những kiến thức lý thuyết cơ bản trong các hoạt động đảm bảo chất lượng ở cơ sở giáo dục đại học để có thể áp dụng trong thực tiễn triển khai tại các nhà trường. Học viên chia thành các nhóm và thực hành một số nội dung như: 1. Phân tích, nhận xét và đánh giá tổng thể báo cáo tự đánh giá; thực hành lập kế hoạch đánh giá ngoài, viết báo cáo đánh giá ngoài; 2. Chuẩn bị quan sát: thư viện; trang thiết bị trong phòng thí nghiệm, thực hành; phòng học; hoạt động dạy – học; kí túc xá, sân bãi và cơ sở vật chất khác. 3. Chuẩn bị nội dung/câu hỏi dự kiến và đóng vai đoàn đánh giá ngoài phỏng vấn các nhóm: nhóm sinh viên; nhóm giảng viên; nhóm cựu sinh viên; nhóm người sử dụng lao động; nhóm cán bộ hỗ trợ; nhóm cán bộ quản lý.

         Kết thúc Khóa Đào tạo, các học viên cùng đại diện trung tâm và các chuyên gia tọa đàm, trao đổi về thực tiễn triển khai tự đánh giá; đánh giá ngoài; thẩm định chất lượng. Các vấn đề cần cải tiến chất lượng cơ sở giáo dục nhìn từ quá trình và kết quả kiểm định chất lượng giáo dục…                  

                                                                                                         Hằng Nga

 

BÌNH LUẬN