Thứ Sáu, 1/3/2019 | 16:18 GMT +7

Giới thiệu về khoa Văn hóa

Khoa Văn hoá – trường ĐHHL được hình thành vào ngày 1 tháng 1 năm 2015. Đây là một trong 8 khoa đào tạo sinh viên đại học của trường.

Từ những ngày đầu xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ, giảng viên khoa Văn hóa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo thế vững chắc cho việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành Quản lý văn hóa. Hiện nay, khoa Văn hóa có 7 giảng viên, trong đó 01 tiến sỹ, 01 nghiên cứu sinh và 6 thạc sỹ. Với lòng yêu nghề, nhiệt tình với công việc, tận tâm với sinh viên, các giảng viên ngày càng khẳng định uy tín với sinh viên, được sinh viên quý mến.

Năm 2018, từ ngành đào tạo Quản lý văn hóa, khoa Văn hóa đã xây dựng thêm 4 chuyên ngành bao gồm: Quản lý di sản văn hóa; Quản lý văn hóa du lịch; Tổ chức sự kiện và chuyên ngành Biểu diễn văn hóa quần chúng. Đây đều là các chuyên ngành học hấp dẫn, mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng cho sinh viên trong tương lai.

Tính đến năm học 2018 – 2019 thì khoa Văn hóa đã đào tạo được tổng số 250 sinh viên, thuộc 2 hệ đại học và cao đẳng cho các chuyên ngành.

Bên cạnh những hoạt động đào tạo chính thì khoa Văn hóa cũng tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ cho các chuyên ngành như rèn luyện nghiệp vụ thường xuyên. Đây là một hoạt động thường niên giúp sinh viên có các kỹ năng mềm trong việc tổ chức nhiều chương trình liên quan đến lĩnh vực văn hóa. Phải kể đến là các chương trình: Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Rung chuông vàng; Táo Văn hóa 2017; Táo quân trường Đại học Hạ Long hay các cuộc thi dân gian như thi nấu cơm; thi gói bánh chưng v.v… Các hoạt động học tập thực tế cũng được đẩy mạnh tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh văn hóa như: Lễ dâng hương tại đền vua Lê Thánh Tông; cụm di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng năm 1288; hệ thống đền, đình, chùa tại xã Đảo – Hà Nam – Quảng yên. Hơn nữa, sinh viên còn được tham gia các tuyến trải nghiệm ngoài tỉnh như: Hành trình di sản miền Trung; thăm quan tìm hiểu văn hóa các tộc người vùng Tây Bắc tại Sapa tỉnh Lào Cai; thăm quan và tìm hiểu văn hóa tại Bắc Ninh – Hà Nội; nghiên cứu tìm hiểu các di tích quốc gia đặc biệt ở Quảng Ninh…

Bổ trợ cho hoạt động Rèn luyện NV Văn hóa còn có Câu lạc bộ Nghiệp vụ Văn hóa để tạo cơ hội tìm hiểu, nghiên cứu, giao lưu học tập hiệu quả cho sinh viên. Không chỉ vậy, đây còn là nơi bồi dưỡng và phát huy cho các cá nhân cũng như tập thể có năng khiếu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật để nâng cao trình độ năng lực, tạo nguồn nhân lực văn hóa chất lượng tham gia các chương trình của khoa Văn hóa nói riêng, của nhà trường và các đơn vị tư nhân nói chung.

Ngoài ra, với sức trẻ Liên chi Đoàn khoa Văn hóa trong những năm vừa qua cũng đã đạt được nhiều thành tích. Trong công tác giáo dục và truyền thông Đoàn viên thanh niên LCĐ khoa Văn hóa luôn thực hiện tốt các quy định của nhà trường cũng như của văn phòng khoa. Mỗi chi đoàn xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, trong các hoạt động phong trào và công tác xây dựng Đảng thì Đoàn viên tham gia tích cực nhiều hoạt động như: “Thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ sáng tạo”; hay các hoạt động tuyên truyền, động viên các ĐVTN tham gia học tập, Liên chi Đoàn khoa Văn hoá cũng tham gia tổ chức các chương trình: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”. Ngoài ra, các Đoàn viên trong khoa còn tham gia rất nhiều những hoạt động thể dục thể thao do Đoàn trường tổ chức.

Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên được tham gia nhiều hoạt động phục vụ chính trị của tỉnh, các chương trình biểu diễn nghệ thuật như Canaval Hạ Long, Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử; Lễ kí kết hợp tác giữa đơn vị đào tạo và các doanh nghiệp, APEC- du lịch bền vững, các chương trình Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Đoàn khối các cơ quan tỉnh; cũng như các hội diễn của các ban ngành trong tỉnh, các Hội thi như Nữ sinh thanh lịch và các hoạt động của Đoàn thanh niên…

Xuất phát từ mục tiêu và kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho tỉnh Quảng Ninh mà nhiều thế hệ sinh viên đã trưởng thành trên nhiều lĩnh vực công tác. Khoa Văn hóa đã là nơi chắp cánh cho những ước mơ thành hiện thực và luôn là ngôi nhà chung của các bạn sinh viên, sẵn sàng đón nhận những thành viên mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN