Thứ Năm, 29/9/2022 | 07:54 GMT +7

Giảng viên và sinh viên khoa Thủy sản đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật Quảng Ninh lần thứ VIII

Sáng 27/9, tại Hội trường A - Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh, thành phố Hạ Long, UBND tỉnh đã  tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII. Trong số các đề tài được vinh danh, đề tài “ Nuôi cua lột, cua gạch trong hệ thống tuần hoàn (RAS)” của nhóm tác giả Vũ công Tâm, Hoàng Văn Hùng và Lý Phúc Hậu (lớp NTTSK2) đã xuất sắc vượt qua nhiều đề tài khác và đạt giải Ba tại Hội thi.

Cua biển (Scylla paramamosain)  là một trong những loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề khiến cho ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cua riêng ngày càng tuột dốc, chất lượng môi trường nước ngày càng kém đi, dịch bệnh ngày càng nhiều, tỉ lệ sống thấp, năng suất và hiệu quả kinh tế không cao. nghề nuôi cua theo các mô hình truyền thống gặp rất nhiều khó khăn về diện tích nuôi, quy mô sản xuất ngày càng bị thu hẹp.

Nghiên cứu “ Nuôi cua lột, cua gạch trong hệ thống tuần hoàn (RAS)” là giải pháp khắc phục được phần nào được những khó khăn của người dân nói trên. Theo kết quả của đề tài, nuôi cua trong hệ thống lọc tuần hoàn có ưu điểm là kiểm soát được chất lượng nước, có thể đặt hệ thống nuôi ở nhiều nơi, rất dễ quản lý và chăm sóc, hạn chế tối đa việc thay nước, góp phần bảo vệ môi trường. Mặt khác, nuôi cua lột, cua gạch là một trong những giải pháp khả thi, giúp làm tăng giá trị thương phẩm, từ đó tăng giá trị kinh tế cho người nuôi cua.

Với những giá trị từ kết quả nghiên cứu mang lại, đề tài “Nuôi cua lột, cua gạch trong hệ thống tuần hoàn (RAS)” đã vinh dự đạt giải Ba từ Ban tổ chức. Thành công và giải thưởng của đề tài được trao ngay đầu năm học đã lan tỏa, tạo động lực chắp cánh cho niềm đam mê khoa học và học tập không ngừng của thầy trò Khoa Thủy sản.

Nhóm tác giả nhận Giấy chứng nhận đạt giải Ba từ Ban tổ chức hội thi

Mô hình nuôi cua lột, cua gạch trong hệ thống lọc tuần hoàn (RAS)

Ngô Thị Hoản – Hoàng Văn Hùng