Thứ Ba, 26/2/2019 | 10:35 GMT +7

GIỚI THIỆU CƠ CẤU TỔ CHỨC – KHOA NGOẠI NGỮ

Ở thời điểm hiện tại, cơ cấu tổ chức của khoa Ngoại ngữ gồm: Lãnh đạo khoa và các Bộ môn, mỗi Bộ môn do Trưởng Bộ môn phụ trách.

Giới thiệu chung

Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Hạ Long được thành lập ngay sau khi Trường Đại học Hạ Long được thành lập (Quyết định số 16/QĐ-ĐHHL ngày 01/01/2015 của Hiệu trưởng về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các phòng, khoa, trung tâm thuộc trường Đại học Hạ Long).

Hiện tại, Khoa Ngoại ngữ – Trường Đại học Hạ Long gồm 04 Bộ môn: Bộ môn Tiếng Anh, Bộ môn Tiếng Trung Quốc, Bộ môn Tiếng Nhật Bản và Bộ môn  Tiếng Hàn Quốc. Khoa hiện có 40 giảng viên, trong đó 25% có học vị tiến sĩ và đã bảo vệ luận án tại nước ngoài như New Zealand, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài giảng viên cơ hữu, trong các năm qua, Khoa cũng có nguồn lực hỗ trợ là đội ngũ thỉnh giảng có trình độ cao từ một số trường Đại học uy tín như Đại Học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội… và lực lượng tình nguyện viên nước ngoài. Đội ngũ giảng viên của Khoa ngoài việc thực hiện  nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo, giảng dạy tại Trường, còn tham gia thực hiện các nhiệm vụ đào tào, bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ các Sở, Ban, Ngành, giáo viên các trường phổ thông… theo yêu cầu của Tỉnh và các Đề án bồi dưỡng của Trung ương, tham gia hỗ trợ phiên dịch trong các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, tác phong làm việc khoa học, chuyên nghiệp.

Số lượng sinh viên của Khoa tăng đều và ổn định hàng năm ở các ngành Ngôn ngữ. Năm 2021, tổng số sinh viên của Khoa khoảng 1,500 sinh viên.

Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị

Trong chiến lược phát triển Trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định rõ mục tiêu của Nhà trường là xây dựng, phát triển Trường Đại học Hạ Long trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu của tỉnh Quảng Ninh và hướng tới trở thành cơ sở đào tạo có uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế. Chức năng và nhiệm vụ chính của Khoa là đào các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật Bản, Ngôn ngữ Hàn Quốc, giảng dạy ngoại ngữ không chuyên cho sinh viên các ngành khác trong trường, nâng cao năng lực  ngoại ngữ của sinh viên, nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng và xã hội trong thời kì toàn cầu hóa, phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng ninh và các tỉnh lân cận và hướng tới cả nước. Bên cạnh đó, Khoa cũng đào tạo các đối tượng khác có nhu cầu nâng cao ngoại ngữ, phục vụ cho các mục đích học thuật và công việc cụ thể.