Thứ Tư, 31/8/2022 | 09:28 GMT +7

KHOA KHOA HỌC CƠ BẢN CỬ ĐẠI DIỆN THAM DỰ HỘI THI BÍ THƯ CHI BỘ GIỎI, TRƯỜNG ĐẠI HỌC HẠ LONG NĂM 2022

Thực hiện Kế hoạch số 86 – KH/ĐUK ngày 21/7/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Kế hoạch số 402 – KH/ĐU ngày 22/8/2022 của Đảng ủy trường Đại học Hạ Long về việc “Tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi” năm 2022, khoa Khoa học cơ bản đã họp và thống nhất cử đồng chí Nguyễn Thu Thủy – Phó bí thư chi bộ tham dự cuộc thi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”.(1). Bởi vậy vai trò của người đứng đầu chi bộ càng trở nên quan trọng; vì muốn có nhiều chi bộ tốt cần thiết phải có nhiều Bí thư chi bộ giỏi. Hội thi Bí thư chi bộ giỏi nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức về công tác xây dựng Đảng và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn cho đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ và chi ủy viên, tạo điều kiện để các đồng chí bí thư chi bộ giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo, phương pháp tác phong công tác, kỹ năng xử lý các tình huống trong thực tiễn của bí thư chi bộ để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Thông qua Hội thi giúp các chi bộ và Đảng ủy Trường đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực của đội ngũ bí thư chi bộ trực thuộc đảng uỷ, qua đó tiếp tục định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phát hiện những nhân tố mới để đào tạo, bồi dưỡng và tạo nguồn cán bộ ở cơ sở.

Với mục tiêu đó, Đảng ủy trường Đại học Hạ Long ban hành Kế hoạch số 402 – KH/ĐU tổ chức “Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2022”. Hội thi sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 9 năm 2022

Để hội thi Bí thư chi bộ giỏi được tổ chức thành công và đạt mục tiêu đề ra. Đảng ủy yêu cầu việc tổ chức hội thi phải được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, đảm bảo chất lượng, hiệu quả thiết thực, tránh phô trương hình thức, tạo được phong trào thi đua nghiên cứu học tập nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng của đội ngũ bí thư chi bộ; các cấp ủy coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đảng bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng. Các đồng chí Bí thư, phó bí thư chi bộ và chi ủy viên tham  gia dự hội thi cần xác định rõ trách nhiệm chuẩn bị ôn luyện và dự thi; khiêm tốn, cầu thị, đoàn kết, trung thực, chấp hành nghiêm các quy định, quy chế của Ban tổ chức.

Về đối tượng dự thi: Mỗi chi bộ chọn cử 01 đồng chí bí thư, hoặc phó bí thư,  chi uỷ viên; các đồng chí được quy hoạch bí thư, phó bí thư chi bộ trực thuộc nhiệm kì 2022-2025. Việc lựa chọn phải đảm bảo khách quan, dân chủ, thống nhất; các đồng chí tham dự Hội thi phải là các đồng chí tiêu biểu về uy tín, nghiệp vụ công tác Đảng trong đảng bộ. Sau hội thi cấp Đảng bộ Trường, Đảng bộ sẽ chọn các cá nhân xuất sắc dự thi cấp Cụm, cấp Đảng ủy Khối (Toàn Đảng bộ Khối có 6 cụm).

Đối với thời gian tổ chức Hội thi: Các chi bộ trực thuộc triển khai kế hoạch đến từng đảng viên thuộc chi bộ. Đăng kí danh sách về Ban Tổ chức Hội thi trước ngày 22/9/2022.

Các nội dung thi bao gồm 2 phần: Phần nhận thức chung về Đảng và công tác xây dựng Đảng.

Phần một: nhận thức chung có 7 nội dung gồm: Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam; Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị quyết đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX nhiệm kì 2020-2025; các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối trong các nhiệm kì 2015-2020, 2020-2025; các Chỉ thị, Nghị quyết, Hướng dẫn,…của Trung ương, Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối về công tác xây dựng Đảng; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về việc Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; các bài viết, Tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về các chủ trương lớn của Đảng…; Chức năng, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng; Quy hoạch của Ban Bí thư Trung ương về chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình tổ chức cơ sở đảng; Nhiệm vụ của Bí thư chi bộ…

Phần hai: Phần thi thực hành và xử lý tình huống. Phần thi thực hành là công tác chuẩn bị, điều hành một cuộc sinh  hoạt  thường kỳ hoặc sinh hoạt chuyên đề; phần thi xử lí tình huống: trả lời một câu hỏi của Ban Giám khảo về một trong các nội dung: Mối quan hề giữa chi ủy với lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng của chi bộ; Công tác tư tưởng của chi bộ; việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình trong xây dựng và thực hiện Quy chế làm việc của cấp ủy; Công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện đảng viên; và các vấn đề khác nảy sinh trong thực tiễn hoạt động của chi ủy, chi bộ.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao giấy chứng nhận, kèm theo phần thưởng cho các  giải. Cụ thể: 01 Giải nhất trị giá 2 triệu đồng; 01 giải Nhì trị giá 1,5 triệu đồng; 02  giải Ba trị giá 1 triệu đồng/giải và các giải khuyến khích trị giá mỗi giải 500 nghìn đồng.

Đại diện chi bộ Khoa Khoa học cơ bản, đồng chí Nguyễn Thu Thủy- Phó Bí thư chi bộ cùng với  19 thí sinh thuộc 20 chi bộ trực thuộc Đảng bộ trường Đại học Hạ Long sẽ mang đến Hội thi những phần thi hấp dẫn. Hội thi thực sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, có ý nghĩa thiết thực trong toàn Đảng bộ.

Nguyễn Thế Anh

(1) Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, H.2002, tập 12, tr.210