Thứ Ba, 28/9/2021 | 08:44 GMT +7

Lê Thị Hương Giang, sinh viên lớp Đại học Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành K1B: Ước mơ học Đại học để có tương lai tươi sáng

Là sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc tại Khoa Du lịch khóa học 2015 – 2019, Lê Thị Hương Giang có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng với quyết tâm vượt khó em đã đạt được ước mơ của mình, một công việc quản lý với mức thu nhập tốt đáng khâm phục.

Lê Thị Hương Giang sinh ra trong một gia đình làm nông, khó khăn, không có điều kiện học đại học. Giang tâm sự, bố em là ngư dân, thường đi biển đánh bắt cá. Mẹ em không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy: làm cỏ, cấy lúa, bắt ốc mưu sinh. Là chị cả trong gia đình, ngoài giờ học Giang phải phụ bố mẹ kiếm tiền. Lo miếng ăn hàng ngày chật vật nên khi Giang hỏi ý kiến về đăng kí nguyện vọng đại học thì gia đình không ai ủng hộ em. Bố mẹ em cho rằng, con gái không cần học nhiều, học hành chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc. Lúc đó em cảm thấy suy sụp tinh thần, hết cơ hội học tập, cuộc sống không có tương lai.

Nhưng may mắn đã đến với Giang khi có người bác ở Hải Phòng hỗ trợ chăm sóc em đi thi đại học. Không phụ công của bác giữa trưa hè nóng bức 40 độ đứng đợi thi, Giang đã thi đỗ đại học với số điểm 24,5 điểm. Em đã lựa chọn Đại học Hạ Long, ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành để mong thay đổi bản thân nhút nhát, kiếm việc làm thu nhập cao, thay đổi cuộc sống nhọc nhằn.

Vào học tại trường Đại học Hạ Long, mỗi ngày em đều nỗ lực hết sức mình để đạt thành tích học tập cao, mong nhận được học bổng của trường và của tỉnh Quảng Ninh. Mỗi bài học đều được Giang ghi chép cẩn thận, nắn nót từng nét chữ. Mỗi môn học cho em thêm các kỹ năng về bản thân và công việc như: kỹ năng giao tiếp ứng xử; kỹ năng phàn phán thuyết phục; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng sử dụng công nghệ, thuyết trình; vốn kiến thức về du lịch lữ hành, khách sạn và khả năng ngoại ngữ em trau dồi mỗi ngày đã thay đổi Giang từ người e dè, ngại giao tiếp trở nên hoạt bát, bạo dạn, dám nghĩ dám làm. “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, suốt 4 năm học tại trường, chỉ có một kỳ em đạt loại khá, còn bảy kỳ đạt kết quả học tập giỏi, nhận học bổng cao. Ngoài học bổng của trường và của tỉnh, Giang còn được nhận học bổng của Ngân hàng Bản Việt, học bổng tập đoàn FLC, học bổng Hassen của Đức. Số tiền có được từ thành tích học tập mỗi kỳ giúp em trang trải cuộc sống, cũng chính là động lực giúp em nỗ lực vượt qua khó khăn mỗi ngày.

Lê Giang áo xanh dãy bàn 2 từ phải sang

Không chỉ học tập tốt, Giang còn tham gia các phong trào của đoàn thành niên, lớp phó cố vấn học tập cho các bạn trong lớp. Là một đoàn viên, mọi việc liên chi đoàn giao, em đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cùng với ban cán sự lớp, Giang luôn ý thức gương mẫu, giúp đỡ các bạn thông qua việc cùng nhau làm bài tập nhóm, giảng giải bài khó, hướng dẫn phương pháp học ngoại ngữ…

Với nhận thức du lịch là ngành hướng ngoại, em hiểu rằng ngoại ngữ vô cùng cần thiết cho công việc của em sau này, vì thế, Giang đã dành thời gian rèn luyện hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung. Hàng ngày em đều luyện cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Em đứng trước gương luyện nói ngoại ngữ, điều này giúp em thay đổi bản thân e dè, ngại giao tiếp trước đây. Nâng cao kỹ năng đọc viết, em thường dùng Mindmap (Bản đồ tư duy) để tư duy ngôn ngữ.

Lê Giang (áo đồng phục xanh hàng sau) tham gia Hội thảo chuyên đề của Khoa Du lịch

Những nỗ lực vượt bậc đã giúp Giang có được việc làm tốt sau khi ra trường. Tốt nghiệp đại học đúng lúc bùng dịch Covid khắp nơi, ngành du lịch khó khăn thiếu việc làm, nhưng với ý chí tiến thân, nắm bắt cơ hội cùng với hành trang kiến thức, kỹ năng làm việc, Giang đã có công việc ổn định. Em được nhận làm ở một công ty Dịch vụ tại Philippines, với mức lương cao, 30 triệu VNĐ với vai trò phiên dịch tiếng Anh và tiếng Trung cho người nước ngoài. Sau một năm làm việc tại Philippines, em trở về Việt Nam tìm công việc khác vì tại đất nước Philippines dịch Covid bùng phát. Hiện tại Giang đang làm vị trí Quản lý các hạng mục công trình và Chăm sóc khách hàng cho công ty Điện tử Gongjin tại Hải Phòng. Nhìn lại cô bé Giang những ngày đầu vào trường đại học nhút nhát, sống nội tâm khép mình, ít giao tiếp, cho đến nay, làm công việc quản lý của một tập đoàn lớn, dường như Giang đã hoàn toàn thay đổi thói quen xưa kia, tự tin bước vào cuộc sống.

Lê Giang (dãy giữa bàn thứ 2 từ dưới lên) chụp ảnh kỷ yếu cùng lớp Đại học QTDVDL & LH K1B

Ước mơ của Giang không chỉ dừng lại bằng lòng với hiện, em mong muốn tiếp tục học tập lên trình độ cao hơn, thạc sỹ tại nước ngoài. Có lẽ niềm say mê học tập, khát khao cháy bỏng làm chủ cuộc sống chính là động lực thôi thúc em luôn luôn muốn học thêm nữa. Em ước mơ sẽ học thạc sỹ tại Trung Quốc để có cơ hội được làm việc thêm tại một quốc gia lớn khác.

Từ câu chuyện của Lê Thị Hương Giang, em xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều sinh viên khóa sau học tập. Qua những gì Giang đã làm và đạt được chứng tỏ một điều: Để có công việc tốt trong tương lai bằng sức lực của bản thân, mỗi sinh viên cần có một ước mơ công việc và niềm đam mê, nỗ lực học tập mới có đủ sự kiên trì, bền bỉ để đến với thành công.

ThS. Lê Minh Thủy – Khoa Du lịch