Thứ Hai, 26/10/2020 | 11:16 GMT +7

Diễn đàn Franconomics – 2020: “Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh”

Diễn đàn Franconomics – 2020: “Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh” Với hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 5 không gian trao đổi về 21 thách thức của khởi nghiệp thông minh trong thời đại 4.0, cho phép kết nối diễn giả và người tham dự tại […]

Diễn đàn Franconomics – 2020: “Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh”
Với hình thức tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 5 không gian trao đổi về 21 thách thức của khởi nghiệp thông minh trong thời đại 4.0, cho phép kết nối diễn giả và người tham dự tại bất cứ nơi đâu và ở bất cứ thời điểm nào là một trong những điểm độc đáo của Franconomics – 2020.

Chủ đề của Franconomics – 2020 là “Từ khởi nghiệp tới khởi nghiệp thông minh”, Diễn đàn được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) thuộc ĐHQGHN diễn ra vào ngày 22 – 23/10/2020 tại Hà Nội và Hưng Yên.

Đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các trường đại học, doanh nghiệp

Tham dự Diễn đàn Franconomics – 2020 tại Hà Nội có các đại biểu: ông Paul Jansen – Đại sứ Bỉ tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội; ông Jean-Marc Lavest – Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF); ông Chékou Ossouman – Trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ; đại diện sứ quán các quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện Bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia, và các doanh nhân quan tâm…

Với hơn 50 điểm cầu trực tuyến kết nối từ 5 châu lục, Franconomics – 2020 được tổ chức kết hợp đồng thời hình thức trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo các điều kiện về sức khỏe trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Người đại diện gửi thông điệp của bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký OIF tới Diễn đàn

Trong thông điệp trực tuyến gửi tới Diễn đàn, bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký OIF đánh giá cao ban tổ chức đã thực hiện diễn đàn Franconomics – 2020 trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu Covid-19. Năm 2020 đánh dấu 50 năm ra đời và và phát triển của OIF, dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sức sống và vai trò ngày càng lớn mạnh của OIF trong việc đưa tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ gắn kết 88 quốc gia thành viên và quan sát viên cùng hành động thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, hòa bình, dân chủ, kinh tế, phát triển bền vững và thanh niên… Bà Louise Mushikiwabo khẳng định, Franconomics – 2020 là sự kiện quan trọng của cộng đồng Pháp ngữ nói chung và hy vọng Diễn đàn với các sự kiện liên quan sẽ thực sự bổ ích và thành công.

Ông Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, trước tình hình thế giới đang có những chuyển biến hết sức nhanh chóng, việc tạo ra và nắm bắt các xu thế mới là một trong những yếu tố quyết định cho sự tồn tại của các doanh nghiệp khởi nghiệp. “Trong bối cảnh này, câu hỏi đặt ra cho chúng ta đó là làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro, tối ưu hoá nguồn lực và tiến tới phát triển bền vững. Và hơn thế nữa, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia”. Đồng thời Ông Phạm Bảo Sơn hy vọng rằng, chủ đề “Từ khởi nghiệp đến khởi nghiệp thông minh” sẽ gợi mở những giải pháp để trả lời câu hỏi trên, ông cũng hy vọng rằng Diễn đàn quốc tế Franconomics sẽ là nơi hội tụ để chia sẻ của các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nhân, các đơn vị nghiên cứu, cơ sở đào tạo, và những bạn trẻ về kiến thức thực tiễn, và cũng sẽ là nơi tạo dựng và kết nối các cơ hội hợp tác tiềm năng.

Ông Đinh Toàn Thắng – Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao

Tại Diễn đàn, ông Đinh Toàn Thắng – Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao, Đại diện quốc gia Việt Nam bên cạnh OIF cho rằng, “Dưới tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta cần có khả năng thích ứng một cách linh hoạt để đảm bảo triển khai hiệu quả Chiến lược kinh tế Pháp ngữ, trong đó phát triển kinh tế số đang trở thành xu thế và hướng đi đầy triển vọng. Tiềm năng hợp tác về ứng dụng công nghệ thông minh vào lĩnh vực kinh tế nói chung, khởi nghiệp nói riêng rất đa dạng trong chính không gian Pháp ngữ của chúng ta”.

Ông Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN 

Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN Ngô Tự Lập cho hay, “Franconomics – 2020 là tập hợp của 5 không gian thảo luận và kết nối. Mỗi không gian được dẫn dắt bởi một chủ tọa kết nối người tham dự, cùng thảo luận về chủ đề cụ thể. Nếu các hội thảo trước đây thường mang tính bị động, người tham dự chỉ đến nghe, hoàn toàn không có cơ hội trao đổi tự do, thoải mái thì nay, tại Franconomics – 2020, tất cả đều chủ động kết nối, phát biểu, giới thiệu về sản phẩm và tìm kiếm đối tác. Trung tâm của diễn đàn chính là người tham dự”. Các không gian kết nối song song tại Franconomics – 2020 gồm: (1) Hợp tác giữa các nước phương Nam và với các nước phát triển trong thời đại 4.0; (2) Các vấn đề đặt ra với khởi nghiệp thông minh; (3) Khởi nghiệp thông minh trong thời đại 4.0 (4) Khởi nghiệp thông minh trong các lĩnh vực chủ chốt; (5) Hợp tác Francophonie (Cộng đồng Pháp ngữ) và các nền/khối kinh tế lớn tại châu Á.

Ông Albert G. Zeufack – Kinh tế trưởng khu vực Châu Phi của Ngân hàng Thế giới

Tại Franconomics – 2020, các diễn giả là các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới chia sẻ về kinh nghiệm thương trường, về xu hướng khởi nghiệp mới lạ nhưng đầy cạnh tranh. Ngoài ra, sự tham gia của các đại diện đến từ châu Phi cũng góp phần giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp Việt đang mong muốn dấn thân vào châu Phi – “thiên đường kinh tế mới” của thế giới trong tương lai.

Ông Mohamed H’Midouche – Nguyên Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu phi, Giám đốc điều hành Công ty Inter Africa Capital (Maroc)

Diễn đàn còn là cơ hội quan trọng để các đại biểu cùng trao đổi và đề xuất các khuyến nghị chính sách nhằm đem lại động lực mới cho hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ, gắn kết hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác Pháp ngữ, qua đó đóng góp chung vào mục tiêu hòa bình, an ninh và phát triển trong không gian Pháp ngữ cũng như trên toàn thế giới, hướng tới thực hiện các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Ông Francois Ekoko – Điều phối viên khu vực Châu Phi, Văn phòng Hợp tác Nam – Nam của Liên hợp quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Liên hoan Hát quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ 2, Trường Đại học Hạ Long tham dự với phần thi hát quốc ca Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Lưu học sinh Lào đang theo học tại trường. Đội thi của Nhà trường đã xuất sắc vượt qua các đội thi đến từ Đại học Hùng Vương, Đại học FPT, Đại học Quốc gia Hà Nội giành giải Nhất.

Đại học Hạ Long – Giải Nhất Liên hoan Hát quốc ca sinh viên quốc tế lần thứ 2

Franconomics là diễn đàn quốc tế thường niên do Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN khởi xướng và tổ chức từ năm 2019. Mục tiêu của Franconomics là tạo dựng một không gian đối thoại đa ngành về lý luận và thực tiễn liên quan tới các chủ đề mang tính thời sự về kinh tế – xã hội dành cho các nhà khoa học, doanh nhân, các trường đại học, nhà đầu tư và nhà hoạch định chính sách trong và ngoài nước, đặc biệt là các quốc gia nằm trong khối Cộng đồng Pháp ngữ (bao gồm 88 quốc gia thành viên và quan sát viên).

Trung tâm HTSV&GLVH Việt-Nhật

BÌNH LUẬN