Thứ Ba, 30/10/2018 | 10:24 GMT +7

MỘT SỐ NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE SINH VIÊN

Khi bắt đầu cuộc sống sinh viên, không nhiều bạn biết tự chăm lo cho sức khỏe cho bản thân. Những hậu quả thể chất sau thời sinh viên có khi nằm ở chính những người trẻ: Hoặc thiếu hiểu biết, hoặc quá chủ quan.

Chưa thực sự ý thức được giấc ngủ là vàng
Trên Facebook hiện nay, xuất hiện những Hội Thức đêm ngủ ngày, Hội Cú đêm… Thức khuya đôi khi được xem như mốt. Nhiều bạn xem việc thức đến 1h – 2h sáng thậm chí, 3h – 4h sáng là chuyện bình thường. Nguyên nhân thức khuya thì muôn hình vạn trạng: Phòng có sinh nhật, buồn, vui, cày games, “bạn cùng phòng thức khuya ồn ào – không cho tôi ngủ”… Bước vào môi trường mới, việc thức đêm ngủ ngày như là một biểu hiện thú vị của sự tự do. Nhưng lâu dần, nhịp sinh học thay đổi, việc ngủ sớm dậy sớm trở lại là một điều khá gian nan.

Sinh viên thường phí sức vì ngủ quá khuya và dậy quá trễ. Có bạn cho rằng, miễn ngủ đủ 8 tiếng là được. Trong khi đó, nhịp sinh học tốt nhất của con người là từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau (khoảng 8 tiếng/ngày). Từ 12h – 1h khuya, cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu nhất, sẽ tái tạo năng lượng hiệu quả, an thần, cơ thể sẽ tự tái tạo và đào thải các tế bào chết nên da sẽ đẹp hơn… Ngủ đúng và đủ là cách chúng ta “sạc lại pin” cho cơ thể, giúp tràn trề sinh lực cho một ngày mới. Việc ngủ trễ gây nên tình trạng thiếu ngủ triền miên, cơ thể suy nhược, stress. Còn giấc ngủ trưa cũng rất quan trọng, chỉ cần chợp mắt khoảng 20 – 30 phút cũng đủ giúp ta phấn chấn cho công việc buổi chiều.

“Tung tăng” và “liều lĩnh”

Độ tuổi 18 – 24 là lúc năng lượng rất dồi dào. Các bạn thường có một số hoạt động khá lãng mạn, có vẻ thú vị nhưng cũng rất “điên rồ” đối với sức khỏe. Chẳng hạn, các bạn nam rủ nhau đá bóng sân cỏ nhân tạo vào sau 12h khuya. Hay nhóm bạn đi “phượt” xa không nghỉ, ham tung tăng nên không lường trước những nguy hiểm trên đường như vực sâu, đường xấu, thời tiết thay đổi.

Tập tành bia rượu
Phần lớn các bạn nam sinh viên khi mới đặt chân vào giảng đường đều chưa biết đến bia rượu. Nhưng khi đã dần quen với môi trường sống chung, thói quen “nói chuyện bằng rượu bia” bắt đầu hình thành. Không chỉ có sinh viên nam, cả sinh viên nữ cũng có thể trở thành “bợm nhậu”. Hậu quả của những buổi nhậu ai cũng thấy: Mệt mỏi không thể đi học, tai nạn giao thông rình rập, xích mích gây hậu quả xấu… Quá nhiều “tấm gương” vì mê nhậu mà ước mơ giảng đường gãy gánh. Chắc hẳn, một khi đã thấy gương xấu, bạn hãy tránh xa những nguy cơ có thể khiến mình trở thành như thế!

Bệnh từ ẩm thực
An toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn dành cho sinh viên đang là vấn đề đau đầu của cả xã hội. Sinh viên cần tự biết bảo vệ mình trước các bệnh có thể lây lan theo đường ăn uống kém vệ sinh như viêm gan, lao phổi, tiêu chảy… Tốt nhất là các bạn nên tự nấu nướng. Về căn bản, ăn chín, uống sôi loại trừ được phần lớn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nếu các bạn không có điều kiện nấu, hãy chọn cho mình một quán ăn đáng tin cậy (chủ quán là người có tâm, thật thà, vệ sinh quán, dụng cụ ăn uống được rửa sạch).

Stress
Đối mặt với những áp lực khó khăn, sinh viên nên tìm nơi chia sẻ như gia đình, bạn bè thân thiết, giãi bày hết những điều khó nói trong lòng. Có một nơi nương tựa tinh thần lành mạnh là cách để các bạn vượt qua stress một cách hiệu quả. Nếu stress diễn ra một thời gian dài, các bạn nên gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị cụ thể. Sinh viên thường chưa nhận thức rối loạn, căng thẳng tâm lý – stress là một biểu hiện bệnh lý nên thường chủ quan. Điều này có thể dẫn đến những hành động tiêu cực, hậu quả nguy hiểm.

Bẫy tình dục

Sinh viên đang trong độ tuổi sung mãn nên vấn đề sinh lý cũng là vấn đề được các bạn quan tâm hàng đầu. Không ít sinh viên vì tò mò đã vướng vào “bẫy tình dục”, có thái độ dễ dãi, buông thả, chấp nhận “sống thử” trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản còn mơ màng. Các tụ điểm mại dâm, dịch vụ tình dục trá hình như gội đầu, massage xuất hiện gần các khu trọ cũng là một nỗi lo. Không ít bạn “ôm hận” sau phút cao hứng tò mò nếm “trái cấm” đã nhiễm phải những bệnh nguy hiểm lây qua đường sinh dục, kể cả AIDS.

ST.