Thứ Hai, 2/11/2020 | 20:16 GMT +7

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ – MỘT HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC HẤP DẪN

Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 của Phòng GD&ĐT thành phố Uông Bí và kế  hoạch giáo dục năm học của Trường Thực hành Sư phạm (Đại học Hạ Long) về việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, sức khoẻ cho học sinh, Tổ Trung học cơ sở (THCS) […]

Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 của Phòng GD&ĐT thành phố Uông Bí và kế  hoạch giáo dục năm học của Trường Thực hành Sư phạm (Đại học Hạ Long) về việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, sức khoẻ cho học sinh, Tổ Trung học cơ sở (THCS) vừa tổ chức một chuyến trải nghiệm cho các em học sinh khối 6, 7, 8, 9 tại Bảo tàng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục trung học theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, tiếp tục thực hiện tốt việc sử dụng di sản văn hóa trong dạy học theo Hướng dẫn số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL ngày 16/01/2013 của liên Bộ Giáo dục Đào tạo với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Buổi trải nghiệm này, có 174 em học sinh các khối thuộc tổ THCS trường Thực hành Sư phạm tham gia. Tại điểm đến Thư viện Quảng Ninh, các em học sinh được các cán bộ thư viện giới thiệu khái quát về không gian đọc sách của thư viện; các phòng chức năng như: Phòng đọc dành cho thiếu nhi, học sinh; phòng mượn; phòng đọc trực tuyến… Tại đây, các em được nghe giới thiệu về truyền thống của thư viện, nghe tuyên truyền về văn hóa đọc, ý nghĩa của việc đọc sách… Qua đây khơi gợi trong các em tình yêu đối với sách, và ở đó là một thế giới chứa đựng rất nhiều tri thức và những điều bí ẩn cần khám phá.

Tại không gian thăm quan Bảo tàng Quảng Ninh, đây là nơi mang dáng dấp những nét đặc trưng cơ bản nhất của Quảng Ninh với những bước phát triển theo dòng lịch sử và không gian. Sự tương phản đối lập giữa màu đen huyền bí bên ngoài với không gian trắng thanh thoát bên trong làm cho các em học sinh trường Thực hành Sư phạm hết sức thích thú. Em Mai Thanh Hằng, học sinh lớp 8 nói: Chúng em rất vui vì được các thầy cô tổ chức cho đi trải nghiệm, học tập tại không gian Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh. Mong rằng trong năm học tới, các thầy cô sẽ tiếp tục tổ chức cho chúng em nhiều chuyến thăm quan, trải nghiệm mới lại và bổ ích hơn. Còn cô Lê Thị Bình Thuận, giáo viên chủ nhiệm lớp 6B cho biết: Các em học sinh đã tỏ ra rất háo hức với chuyến đi này, vì với kinh nghiệm của một giáo viên dạy học tại trường nhiều năm, các hoạt động trải nghiệm thực tế luôn tạo không khí vui vẻ, lôi cuốn sự tham gia hưởng ứng của các em.

Hai điểm đến với thời gian trải nghiệm không dài, nhưng đủ để cho lứa học trò của khối THCS trường Thực hành Sư phạm (Đại học Hạ Long) có thêm những kỷ niệm đáng nhớ. Qua đây, sẽ giúp các em có thêm những cái nhìn tích cực hơn khi tiếp cận văn hóa lịch sử truyền thống, nhất là việc hiểu khá đầy đủ về lịch sử của quê hương, đất nước mình. Hy vọng, qua các chuyến đi như thế, các em sẽ thêm tự hào về vùng đất Quảng Ninh thân yêu.

Hoàng Lê Thùy Trang

Ảnh: Một số hình ảnh chuyến trải nghiệm Thư viện – Bảo tàng Quảng Ninh của trường THSP tháng 10/2020

Quang cảnh điểm tập kết
Các em học sinh lớp 9 chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng QN