Thứ Ba, 2/7/2019 | 11:05 GMT +7

Trường ĐH Hạ Long nhận cờ đăng cai tổ chức Hội thảo quốc gia lần thứ XXIII “Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và Truyền thông”

Hội thảo lần thứ XXII được Viện Công nghệ thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng tổ chức cùng Trường Đại học Thái Bình đã diễn ra trong các ngày 28-29 tháng 6 năm 2019 tại thành phố Thái Bình với chủ đề “Chuyển đổi số điều hành KT-XH trong CMCN 4.0”.

          Hội thảo Quốc gia thường niên “Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và Truyền thông” (gọi tắt là Hội thảo @) do Viện Công nghệ thông tin – Viên Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sáng lập và chủ trì tổ chức từ năm 1997. Tính đến nay hội thảo đã diễn ra 21 lần tại các Trường/Viện trong cả nước.

          Hội thảo lần thứ XXII được Viện Công nghệ thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng tổ chức cùng Trường Đại học Thái Bình đã diễn ra trong các ngày 28-29 tháng 6 năm 2019 tại thành phố Thái Bình với chủ đề “Chuyển đổi số điều hành KT-XH trong CMCN 4.0”.

          Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo các sở ngành của tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Viện Công nghệ thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các thầy cô giáo, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. Về phía trường Đại học Hạ Long có đồng chí Trần Trung Vỹ, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tham dự.

          Phiên báo cáo toàn thể trong buổi khai mạc Hội thảo do ông Francesc Domingo từ công ty World Sensing – Tây Ban Nha trình bày với tiêu đề “Methodology for the implementation of the main Smart City Indicators” (Phương pháp luận triển khai đánh giá các chỉ số Kinh tế – Xã hội trong đô thị thông minh) đề cập tới vấn đề rất quan trọng cho chiến lược chuyển đổi số điều hành Kinh tế – Xã hội của Việt Nam.

Ông Francesc Domingo (World Sensing) trình bày báo cáo “Phương pháp luận triển khai đánh giá các chỉ số Kinh tế – Xã hội”

          Hội thảo năm 2019 thu hút hơn 100 báo cáo khoa học, các bài gửi tham gia Hội thảo (theo định dạng của IEEE, gửi qua hệ thống EasyChair), sau khi qua vòng phản biện chặt chẽ đã chọn ra được 56 bài có chất lượng tốt để đăng trong kỷ yếu. Kỷ yếu hội thảo có mã số ISBN, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật – Bộ Khoa học công nghệ. Các báo cáo được in trong kỷ yếu được phân về trình bày tại các Tiểu ban chuyên môn: Cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin; Khai phá dữ liệu và học máy; Công nghệ mạng, điều khiển, tự động hóa; Nhận dạng, đa phương tiện và mô phỏng; Công nghệ phần mềm; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

          Tại lễ bế mạc, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Thái Bình, TS. Nguyễn Thị Kim lý, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã chuyển giao cờ Hội thảo quốc gia “Một số vấn đề chọn lọc của Công nghệ thông tin và Truyền thông” cho đại diện lãnh đạo trường Đại học Hạ Long, đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo năm 2020 với chủ đề “Smart City” (Thành phố thông minh) dự kiến vào tháng 10 năm 2020.

TS Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin chứng kiến việc chuyển giao cờ luân lưu Hội thảo giữa 2 Lãnh đạo Trường Đại học Thái Bình và Trường Đại học Hạ Long

          Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Trung Vỹ, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã chúc mừng trường Đại học Thái Bình và Viện Công nghệ thông tin đã tổ chức thành công Hội thảo lần thứ XXII. Trường Đại học Hạ Long rất vinh dự đăng cai tổ chức Hội thảo năm 2020 với chủ đề đang được Tỉnh ủy, UBND Tỉnh quan tâm là “Smart City” (Thành phố thông minh). Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về triển khai Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số. Hiện nay, 100% các thủ tục hành chính của Quảng ninh được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hóa trên môi trường mạng. Trong 3 năm gần đây, Quảng Ninh liên tiếp giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (ICT INDEX).

          Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước phê duyệt và triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, trong đó TP Hạ Long được lựa chọn là nơi thí điểm xây dựng mô hình này với nhiều dự án quan trọng, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: Giáo dục, y tế, hạ tầng công nghệ thông tin. Xây dựng thành công thành phố thông minh sẽ không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ cuộc sống cho người dân toàn tỉnh, mà sẽ là một yếu tố để nâng cao chất lượng phục vụ hàng chục triệu du khách đến với Hạ Long, Quảng Ninh mỗi năm.

Đ/c Trần Trung Vỹ, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

        Thay mặt Nhà trường Đại học Hạ Long, đồng chí Trần Trung Vỹ đã gửi lời mời đến các thầy cô giáo, các chuyên gia, các nhà khoa học đến tham dự hội thảo lần thứ XXIII năm 2020 với chủ đề “Smart City” tại trường Đại học Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh./ .

BÌNH LUẬN