Thứ Tư, 10/5/2023 | 11:41 GMT +7

Trưa ngày 09/05/2023, Ngài Takebe Tsutomu - Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt cùng đoàn công tác thuộc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Viện nghiên cứu TOA – Quỹ công ích Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Hạ Long cơ sở 1 (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã trao đổi với đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường về chương trình thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản và hợp tác tổ chức Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn công tác, có: Ngài Takebe Tsutomu – Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long, ông Watanabe Shige – Phó Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bà Kimiyo Miki – Bí thư thứ nhất, ông Uyama Shigeo – Giám đốc điều hành Tập đoàn TOA, ông Kokubo Takuya – Tổng Giám đốc Công ty TNHH TOA Global Association, và ông Đoàn Văn Trung – Trợ lý kiêm phiên dịch của ông Takebe.

Tiếp đoàn, về phía Trường Đại học Hạ Long, có TS. Nguyễn Đức Tiệp – Hiệu Trưởng Nhà trường, TS. Phan Thị Huệ – Phó Hiệu Trưởng Nhà trường, TS. Hoàng Thị Thu Giang – Phó Hiệu Trưởng Nhà trường, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị: phòng Tổ Chức Hành Chính, phòng Đào Tạo, phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học, Khoa Ngoại ngữ và Bộ môn tiếng Nhật.

Ngài Takebe Tsutomu phát biểu tại buổi làm việc

Với vai trò là cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long, Ngài Takebe Tsutomu khẳng định sẽ thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu Nhật Bản – Việt Nam thông qua việc học tiếng Nhật; nâng cao sức mạnh thương hiệu về văn hóa, du lịch, ngoại ngữ của Trường Đại học Hạ Long với khẩu hiệu “Nhắc đến tiếng Nhật phải nói tới Đại học Hạ Long”. Ngài Takebe Tsutomu tham mưu đề xuất công bố thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản trực thuộc Khoa Ngoại ngữ dự kiến sẽ được thực hiện vào 11/2023. Đây sẽ là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội Hokkaido tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Ngài Takabe Tsutomu cũng kỳ vọng với sự kiện xúc tiến du lịch Nhật Bản – Lễ hội Hokkaido Hạ Long dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2023 sẽ góp phần quảng bá văn hóa Nhật Bản và trở thành một biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

TS Nguyễn Đức Tiệp – Hiệu Trưởng Trường Đại học Hạ Long phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Đức Tiệp – Hiệu Trưởng Nhà trường nhấn mạnh với sự giúp đỡ của Ngài Takebe Tsutomu, Trường Đại học Hạ Long sẽ được học hỏi và tiếp cận với môi trường giáo dục – đào tạo tiên tiến của Nhật Bản, dần khẳng định được vị trí của nhà trường, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và cả nước.

Bài: Nguyễn Thùy Vi (Phòng HTQT&QLKH) – Ảnh: Nguyễn Trung Dũng (TTTV)