Thứ Năm, 21/5/2020 | 09:13 GMT +7

Khoa văn hoá tham dự lễ công bố bảo vật quốc gia và giới thiệu website di sản văn hoá Quảng Ninh

Ngày 15/5/2020, Cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Văn hoá – Trường Đại học Hạ Long, tham dự lễ công bố bảo vật quốc gia và giới thiệu website di sản văn hoá Quảng Ninh tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh. Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh […]

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020) và tuần du lịch Hạ Long- Quảng Ninh năm 2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh công bố 3 hiện vật đang được đang lưu giữ tại Bảo tàng được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là Bảo vật quốc gia, đợt 8 năm 2019. Ba bảo vật quốc gia được công nhận gồm Trống đồng Quảng Chính, Thống đồng thời Trần, Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu. Cụ thể là, (1).Trống đồng Quảng Chính là hiện vật bằng kim loại, niên đại khoảng thế kỷ III – II trước công nguyên, được phát hiện tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Hà xưa, nay là huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Trống có bố cục hoa văn độc đáo với ngôi sao 6 cánh và hình tượng chim hạc bay xuôi theo chiều kim đồng hồ. Đây là trống đồng duy nhất đến thời điểm hiện nay được phát hiện tại Quảng Ninh, minh chứng cho việc khẳng định chủ quyền về quốc gia, lãnh thổ và văn hóa của vùng đất phên giậu Tổ quốc.

(2). Thống đồng là hiện vật bằng kim loại, có niên đại khoảng thế kỷ XIII – XIV, là vật dụng lễ khí (tế khí) sử dụng trong các hoạt động nghi lễ (tế lễ) của đời sống cung đình (miếu/đường) thời Trần. Đây là hiện vật có hình thức độc đáo, hoa văn trang trí điển hình văn hóa nhà Trần và là tác phẩm nghệ thuật quý hiếm.

(3). Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu là hiện vật bằng gốm, có niên đại khoảng thế kỷ XV, được sử dụng để đặt các lễ vật trong các nghi lễ tín ngưỡng, tôn giáo. Đây là hiện vật có hình thức độc đáo với phần trên mặt trong và ngoài hiện vật được trang trí 42 cánh sen tạo tổ hợp các dải băng hoa sen đơn và kép với các lớp so le giống hình một bông hoa sen đang nở rộ.

Tính đến thời điểm hiện nay, Quảng Ninh chính thức có 5 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia, đều đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh là Bình gốm Đầu Rằm, Hộp vàng Ngọa Vân – Yên Tử, Trống đồng Quảng Chính, Thống đồng thời Trần, Mâm bồng gốm men vẽ nhiều màu.

Bảo vật quốc gia mang trong mình dấu ấn văn giá, giá trị thẩm mỹ của từng thời kỳ. Hoạt động công bố quyết định công nhận Bảo vật quốc gia góp phần gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị bảo vật nhằm bảo đảm quyền hưởng thụ văn hóa của người dân, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, lịch sử, văn hóa và ý thức bảo tồn, tiếp nối những giá trị ấy. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị lịch sử – văn hóa, khoa học, thẩm mỹ của bảo vật đến công chúng; đưa bảo vật đến gần hơn với khách tham quan, đồng thời góp phần quảng bá hơn nữa hình ảnh của bảo tàng.

Tiếp theo chương trình của lễ công bố, tỉnh Quảng Ninh còn giới thiệu đến công chúng website di sản văn hoá Quảng Ninh. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước có website về di sản văn hoá. Website xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, thống nhất về các di sản trên địa bàn tỉnh; hệ thống hóa các hồ sơ, tài liệu về di sản văn hóa; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời phục vụ cho việc quản lý, bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa tỉnh; xây dựng hệ thống lưu trữ, khai thác dữ liệu số về di sản. Trên cơ sở đó, sẽ khẳng định sự liên kết giữa giá trị văn hoá và phát triển du lịch, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.

Ngô Hải Ninh