Thứ Sáu, 3/5/2019 | 09:20 GMT +7

Trung tâm nghiên cứu vịnh Hạ Long đón tiếp và làm việc với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh – Green Hub

Ngày 25/4/2019, tại Trường Đại học Hạ Long đã có buổi làm việc với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh - Green Hub. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất một số nội dung phối hợp trong Dự án “Chống rác thải nhựa” do Tập đoàn Côca Côla tài trợ, được triển khai tại Quảng Ninh.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Ban giám hiệu Trường Đại học Hạ Long, Tiến sĩ Hoàng Thị Thu Giang – Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì cùng với sự tham gia của đồng chí Nguyễn Văn Quang – Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Hạ Long và các cán bộ thuộc Trung tâm nghiên cứu vịnh Hạ Long và giảng viên Khoa Môi trường. Đại diện Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh – Green Hub, bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Trung tâm cùng các cán bộ của Trung tâm đã tham gia buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, phía Green Hub đã giới thiệu sơ lược về Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh – Green Hub, lĩnh vực hoạt động, lịch sử, tầm nhìn và kế hoạch hành động trong Dự án “Chống rác thải nhựa” đã và đang triển khai tại Quảng Ninh. Green Hub cũng mong muốn sẽ có những kế hoạch hành động được phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong quá trình xây dựng để Green Hub có thể hỗ trợ các nội dung như: xây dựng nền móng cơ bản cho bộ máy hoạt động của đội nhóm về môi trường; đào tạo nhân lực có kỹ năng tổ chức các sự kiện về môi trường, các chương trình hoạt động cho thanh niên, phụ nữ địa phương do Đoàn viên Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh trường Đại học Hạ Long tổ chức; kết nối đoàn viên thanh niên trường Đại học Hạ Long nói riêng và thanh niên Quảng Ninh nói chung với các tổ chức trong nước và quốc tế, mở rộng giao lưu học hỏi cho sinh viên và thanh niên địa phương. Đại diện Green Hub cũng mong muốn các đơn vị trong trường tham gia vào Mạng lưới chống rác thải nhựa ở Hạ Long, huy động sự tham gia của cộng đồng vào mạng lưới, kêu gọi các sáng kiến nghiên cứu khoa học trong sinh viên trường để bảo vệ môi trường nói chung và chống rác thải nhựa nói riêng.

Đại diện trường Đại học Hạ Long – Tiến sĩ Hoàng Thị Thu Giang đã thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà Trường cảm ơn Green Hub đã lựa chọn Đại học Hạ Long là đối tác chiến lược triển khai các hoạt động thuộc chương trình Chống rác thải nhựa. Lãnh đạo nhà trường sẽ quan tâm và tạo điều kiện để Trung tâm nghiên cứu vịnh Hạ Long là đối mối phối hợp cùng đoàn viên thanh niên tham gia tích cực vào các hoạt động của chương trình. Sự phối hợp giữa 2 Trung tâm sẽ tạo ra nhiều hoạt động rất có ý nghĩa đối với môi trường và con người để góp phần thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen của mỗi cá nhân trong cộng đồng để cải thiện và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Thay mặt Ban giám hiệu, Tiến sĩ Hoàn Thị Thu Giảng đã chỉ đạo và phân công cũng giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên trường với vai trò là cơ quan đầu não để tổ nhân rộng tới đoàn viên thanh niên toàn trường, giảng viên và sinh viên Khoa Môi trường sẽ là hạt nhân để phối hợp, triển khai các hoạt động.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Bí thư Đoàn thanh niên trường Đại học Hạ Long đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hoạt động của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Hạ Long. Với bề dày lịch sử tham gia các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường do Tỉnh Đoàn tổ chức, Đoàn trường sẵn sàng đồng hành để tham gia, triển khai các hoạt động trong khuôn khổ dự án. Đồng thời, cũng mong muốn Green Hub sẽ hỗ trợ để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bảo vệ môi trường của Đoàn thanh niên trường để lan toả ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Thông qua chương trình hành động xuyên suốt dự án Chống rác thải nhựa, hai bên mong muốn sẽ kết nối để sinh viên Đại học Hạ Long nói chung và sinh viên Khoa Môi trường nói riêng giao lưu với sinh viên và các tổ chức bảo vệ môi trường trong nước và quốc tế; giới thiệu các cơ hội việc làm tại các tổ chức bảo vệ môi trường đến sinh viên Khoa Môi trường trường Đại học Hạ Long.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể từng hoạt động trong khuôn khổ dự án Chống rác thải nhựa tại Hạ Long; phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị, tổ chức để cùng xây dựng hình ảnh các tổ chức hoạt động vì cộng đồng, bảo vệ môi trường.

Ths Bùi Thị Nha Trang (Khoa Môi trường)