Thứ Hai, 23/3/2020 | 10:29 GMT +7

Khoa môi trường – Đại học Hạ Long tham gia dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long”

Với phương châm nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tiễn, để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, Khoa Môi trường - Trường Đại học Hạ Long đã có sự kết nối hợp tác với một số đơn vị để cùng giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Mới đây, Khoa môi trường đã có sự hợp tác chặt chẽ với Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh để phối hợp trong quá trình xây dựng đề xuất các hoạt động chuyên môn cho dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long”.

Khoa môi trường là một trong các khoa Khoa học & Kỹ thuật của Đại học Hạ Long, được đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại phục vụ giờ học lý thuyết và thực hành cho Sinh viên. Khoa môi trường có đội ngũ giảng viên trẻ, năng động, nhiệt huyết với nghề, trong đó 50% số giảng viên cơ hữu giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại khoa có trình độ Tiến sĩ. Hàng năm, Khoa môi trường liên tục mời các giảng viên là giáo sư, phó giáo sư Việt Nam và nước ngoài về tham gia giảng dạy, thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ về Tài nguyên và Môi trường.

Hiện nay, vấn đề rác thải nhựa đang là vấn đề môi trường toàn cầu. Với phương châm nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tiễn, để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, Khoa Môi trường – Trường Đại học Hạ Long đã có sự kết nối hợp tác với một số đơn vị để cùng giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Mới đây, Khoa môi trường đã có sự hợp tác chặt chẽ với Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh để phối hợp trong quá trình xây dựng đề xuất các hoạt động chuyên môn cho dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long”.

Trong giai đoạn đầu triển khai dự án, Khoa Môi trường đã có các hoạt động khảo sát thực địa để tiến hành lên kế hoạch Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn thí điểm tại trường phổ thông Lê Thánh Tông và trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long. Khoa cũng đề xuất là đơn vị phối hợp với Hội Nông dân tỉnh và các trường để triển khai xây dựng thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn trong khuôn khổ của Dự án đã được duyệt.

Thông qua sự hợp tác của Khoa môi trường -Trường Đại học Hạ Long với các tổ chức như GreenHub, PUM (Hà Lan), Sở tài nguyên và môi trường, Hội nông dân tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học… đã xây dựng và triển khai được một số các hoạt động khoa học công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề của xã hội. Đội ngũ cán bộ giảng viên của Khoa môi trường sẽ tăng cường kết nối, mở rộng sự hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp để khẳng định tính đúng đắn của chiến lược phát triển trường Đại học Hạ Long theo hướng đại học ứng dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của Tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Văn Đường – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, Tiến sĩ Mai Văn Trinh và giảng viên Khoa Môi trường thảo luận xây dựng đề xuất dự án.

Ngày 26/02/2020, giảng viên Khoa Môi trường tham gia khảo sát địa bàn xây dựng mô hình Kinh tế tuần hoàn phục vụ giáo dục.

Bùi Thị Nha Trang
Giảng viên Khoa Môi trường