Thứ Ba, 7/12/2021 | 14:43 GMT +7

Công nghệ Cảm biến nano (Nanosensors) và Cặp song sinh kỹ thuật số (Digital Twin) trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu do phát thải carbon là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự sinh tồn của nhân loại trong các thế kỷ tới. Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã bắt buộc tất cả các quốc gia trên thế giới phải hợp tác với nhau trong việc cắt […]

Biến đổi khí hậu do phát thải carbon là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự sinh tồn của nhân loại trong các thế kỷ tới. Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã bắt buộc tất cả các quốc gia trên thế giới phải hợp tác với nhau trong việc cắt giảm lượng phát thải carbon xuất phát từ hoạt động sản xuất và sinh sống của con người. Công nghệ Cảm biến nano và Cặp song sinh kỹ thuật số được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự hợp tác giữa các quốc gia trong việc theo dõi phát thải carbon và chống lại biến đổi khí hậu.

Khái niệm Cặp song sinh kỹ thuật số (Digital Twin) bao gồm ba thành phần riêng biệt: sản phẩm vật lý, bản sao kỹ thuật số số/ảo của sản phẩm vật lý đó và kết nối giữa hai sản phẩm thật và ảo (cặp song sinh). Các kết nối giữa sản phẩm vật lý và bản sao kỹ thuật số/ảo bao gồm dữ liệu truyền từ sản phẩm vật lý sang bản sao kỹ thuật số/ảo và thông tin có sẵn từ bản sao kỹ thuật số/ảo đến môi trường vật lý thật. Một bản sao kỹ thuật số là một đại diện ảo đóng vai trò là bản sao kỹ thuật số thời gian thực của một đối tượng hoặc quá trình vật lý. Mạng Digital Twin toàn cầu được hình thành bởi sự kết nối các bản sao kỹ thuật số thời gian thực của các đối tượng hoặc quá trình vật lý trên toàn cầu.

Việc triển khai hàng tỷ cảm biến nano có độ chính xác cao và an toàn được kết nối với mạng Digital Twin toàn cầu có thể cho phép theo dõi thời gian thực về lượng khí thải trong môi trường đô thị và nông nghiệp tại tất cả các quốc gia tham gia vào dự án. Các cảm biến có thể được bố trí ở mọi không gian thành thị và nông thôn, bao gồm các khu rừng nhiệt đới lớn và các thành phố gây ô nhiễm, cho phép theo dõi lượng phát thải carbon toàn cầu với độ chính xác chưa từng có trong thời gian thực. Sự hợp tác công nghệ này sẽ cho phép các tổ chức toàn cầu trao thưởng cho các tổ chức và người dân trên toàn cầu vì đã theo dõi và quản lý lượng khí thải để đảo ngược biến đổi khí hậu đồng thời lưu ý đến các quốc gia và các ngành công nghiệp không theo dõi và quản lý khí thải. Công nghệ Digital Twin sẽ tính toán dữ liệu phát thải carbon được thu thập bởi các cảm biến nano, cung cấp một bản báo cáo đại diện có thể chia sẻ trên toàn cầu về cách các quốc gia, công ty, hộ gia đình và cá nhân quản lý khí thải theo cách hỗ trợ phát triển và hình thành một nền kinh tế tuần hoàn – chiến lược chính của thế giới để chống lại biến đổi khí hậu. Các dữ liệu của bản báo cáo sẽ được liên kết tới các phần thưởng carbon, tín dụng và các chương trình khuyến khích toàn cầu khác cho sự phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

Các công nghệ nano như cảm biến nano và chấm lượng tử có thể theo dõi và giám sát bất cứ thứ gì, lưu giữ và truyền tải lượng dữ liệu an toàn không giới hạn trên khắp thế giới. Việc kết hợp công nghệ Cảm  biến nano với các nền tảng Digital Twin tiên tiến đang thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở qui mô toàn cầu. Công nghệ nano và Digital Twin đều thuộc vào 5 lĩnh vực công nghệ tăng trưởng hàng đầu được dự báo sẽ tăng gấp bốn lần trong vòng 5 năm tới. Đây cũng là điều hoàn toàn logic và hợp lý khi mà những lời cảnh báo loài người về những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu như thiên tai hay đại dịch Covid 19 xuất hiện với tần xuất ngày một nhiều hơn. Với sự phát triển mạnh mẽ của của các lĩnh vực công nghệ mới và thiện chí hợp tác giữa các quốc gia trong các vấn đề mang tính sống còn đối với sự tồn tại của loài người, thế giới có quyền hy vọng về một cái kết có hậu trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu và giảm phát thải carbon ở qui mô toàn cầu.

Vũ Thế Hà