Chủ Nhật, 29/5/2022 | 14:10 GMT +7

Những món ăn bổ dưỡng sử dụng gia vị Cholimex tăng cường sức đề kháng

Đối với con người, thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng. Tất cả các chất dinh dưỡng đi vào cơ thể ảnh hưởng tới sự chuyển hóa để xây dựng nên cấu trúc cơ thể, các cơ quan và tham gia vào quá trình hoạt động của tế bào, giúp con người sinh trưởng và phát triển. Không những thế, một số loại dinh dưỡng còn giúp cơ thể con người chống lại các bệnh tật.

Các nguyên liệu và gia vị phổ biến của Cholimex

Những ngày thời tiết thay đổi, đặc biệt vào thời điểm giao mùa luôn là cơ hội cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. Đặc biệt giai đoạn covid và hậu covid,  cơ thể con người  bị giảm sức đề kháng rất nhiều. “ Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – một trong những phương pháp đó là bổ sung các chất dinh dưỡng đa dạng trong thực phẩm đảm bảo 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó tăng cường sử dụng một số thực phẩm, gia vị chứa hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch như: tỏi, hành, sả, nghệ , nấm, các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin, các chất đạm trong hải sản, thịt, trứng…

Một số món ăn sau có thể coi là “vị thuốc” giúp bạn tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Hơn thế nữa, món ăn sử dụng các gia vị đặc biệt của Cholimex sẽ góp phần làm món ăn trở nên ngon hơn, hấp dẫn.

Cá bớp nấu lá lốt

Canh cá bớp nấu lá lốt là món ăn dân dã và rất bổ dưỡng cho cả trẻ em, người già cũng như phụ nữ sau sinh. Theo Đông y, cá bớp vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ gan, tốt cho gân cốt, tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa. Lát lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau khá tốt.

Cách nấu canh cá bớp khá đơn giản, cá được làm sạch, thả và nồi nước dùng, cho thêm vài lát gừng, mấy miếng cà chua, và gia vị bột canh nấm bào ngư của Cholimex. Cuối cùng cho nước cốt chanh và thật nhiều lá lốt thái nhỏ.

Canh cá bớp ăn nóng, mùi thơm quyến rũ nồng ấm từ lá lốt, từ gừng tươi với nước canh ngọt thanh lại hơi chua nhẹ rất dễ chịu. Sức khỏe của thực khách sẽ nhanh chóng được cải thiện sau khi thưởng thức bát canh cá bớp.

Canh gà nấu rượu gừng

Đây là một món ăn ngon, khá phổ biến và giàu giá trị dinh dưỡng, giúp cơ thể con người nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật, nhất là trong những ngày mưa lạnh.

Món ăn cũng khá đơn giản. Gà ri chọn con vừa phải, làm sạch, chặt miếng, ướp chút gia vị, rượu, hành, sả, bột nghệ và một lượng khá nhiều gừng. Sau đó cho lên đảo qua cho săn lại, thêm nước đun sâm sấp. Sau 30 phút, gà chín mềm, cho thêm chút gừng tươi và rượu trắng để nổi vị là được. không quên bổ sung gia vị bột canh nấm bào ngư của Cholimex để tăng cường chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên.

Với vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp cùng với chút cay nồng của gừng tươi, chút hương vị của rượu trắng sẽ mang lại cho chúng ta tô canh vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, phòng chống được cảm cúm rất hiệu quả.

Hải sản xốt me

Hải sản là những nguyên liệu bổ dưỡng, có thể dùng tăng cường chất đạm cho con người.

Các loại hải sản như cua, ghẹ, tôm…sau khi sơ chế sạch, trộn chút gia vị, lăn qua bột chiên giòn rồi chiên ngập dầu, vớt ra để dáo. Phi thơm tỏi, cho xốt me đặc biệt, thêm chút xì dầu của Cholimex vào, cho tiếp các loại hải sản đã chiên, nêm gia vị, thêm chút gừng, om 15 phút nhỏ lửa. Món ăn có hương thơm ngào ngạt và vị chua dịu của xốt me sẽ khiến bất cứ thực khách nào cũng hài lòng.

Salad rau tỏi

Chỉ nghe tên món ăn này chắc hẳn chúng ta đều hình dung được một đĩa salad gồm nhiều loại rau các loại gồm rau xà lách, cà chua, dưa chuột, tỏi khô thái lát, hạnh nhân, và nước sốt salad đầy đủ vị chua cay mặn ngọt của Cholimex. Với một lượng rau, tỏi khá nhiều và các vị chua cay mặn ngọt sẽ giúp cơ thể được bổ sung các vitamin C và chống lại cảm cúm rất tốt.

Các nguyên liệu và gia vị phổ biến của Cholimex

Món ăn từ ngán

Ngán  là một loại nhuyễn thể, hai mảnh, vỏ cứng chỉ sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ. Thịt ngán khi được làm chín có vị ngọt đậm, béo ngậy, vị thơm đậm, mùi hơi nồng do có các vitamin và khoáng chất đa lượng như: hàm lượng protein và nhiều dưỡng chất khác bồi bổ cho cơ thể.

Từ nguyên liệu ngán, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn và đồ uống khác nhau như ngán hấp, ngán nướng, canh ngán mồng tơi, rượu tiết ngán. Thêm chút tương ớt pha cùng tương cà của Cholimex để làm gia vị chấm hặc làm nhân sẽ khiến các món ngán thêm hấp dẫn.

Các loại thực phẩm cho nhu cầu ăn uống được chia thành 2 loại là thực phẩm có thuộc tính dương hoặc âm. Thực phẩm có thuộc tính dương hay năng lượng dương nhiều hơn thì được gọi là thực phẩm dương. Thực phẩm có thuộc tính âm hay năng lượng âm trội hơn được gọi là thực phẩm âm. Thức ăn thiên về dương giúp cho cơ thể ấm nóng, hưng phấn, thức ăn thiên về âm thì hàn lạnh, an thần. Nếu dùng nhiều món ăn thuộc dương, cơ thể bị kích thích quá mức, tăng huyết áp… Dùng nhiều thức ăn thuộc âm dễ bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu… Và một điều quan trọng đó là lựa chọn gia vị phù hợp với món ăn để tạo nên những món ăn đặc sắc, ấn tượng, đánh thức và hấp dẫn mọi giác quan của con người. Bác sĩ tốt của bạn là chính mình, bệnh viện tốt nhất của bạn là nhà bếp. Giữ cho cơ thể âm dương được cân bằng rất quan trọng, mất cân bằng âm dương, bệnh tật ắt sinh ra. Thật vậy, để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người có rất nhiều cách: tập luyện thể thao, lựa chọn môi trường sống trong lành… và việc lựa chọn các món ăn, đồ uống phù hợp để giúp tăng cường sức khỏe là một việc rất quan trọng và cần thiết đối với mỗi người, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

ThS. Mạc Thị Mận,
Phó trưởng bộ môn Chế biến món ăn,
Khoa Du lịch, Đại học Hạ Long.

BÌNH LUẬN