Thứ Tư, 29/5/2019 | 09:53 GMT +7

TÍCH HỢP DẠY CÁCH TRANG TRÍ GIƯỜNG VÀO BÀI 5. TRẢI GIƯỜNG, MÔN THỰC HÀNH BUỒNG CHO SINH VIÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN – NHÀ HÀNG, TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

Bài 5. Trải giường là một nội dung chính và chiếm tỷ trọng thời gian lớn trong tổng số tiết của môn Thực hành buồng. Bài học này trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng trải giường cho khách. Giảng viên thường dạy sinh viên cách trải giường cơ bản và thông thường nên thường gây cảm giác nhàm chán cho sinh viên. Nhằm tăng sự hứng thú, giúp giờ học sôi nổi, hấp dẫn, cuốn hút và tạo sự kích thích sáng tạo cho sinh viên, tác giả kết hợp cách dạy trang trí giường vào bài học.

                  TÍCH HỢP DẠY CÁCH TRANG TRÍ GIƯỜNG VÀO BÀI 5. TRẢI GIƯỜNG, MÔN THỰC HÀNH BUỒNG CHO SINH VIÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN – NHÀ HÀNG, TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG

                                                                                                              Th.S. Trần Thị Hiên

  1. Đặt vấn đề

Môn Thực hành buồng là học phần chuyên ngành đóng vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng, trình độ cao đẳng. Với thời lượng 120 tiết nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng làm phòng phục vụ khách.

Bài 5 – Trải giường là một nội dung chính và chiếm tỷ trọng thời gian lớn trong tổng số thời lượng của môn học. Bài 5, trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng trải giường cho khách. Giảng viên thường dạy sinh viên cách trải giường cơ bản, thông thường, điều này dễ gây cho sinh viên sự đơn điệu, khô cứng dễ gây cảm giác nhàm chán cho sinh viên. Chính vì vậy, tác giả nảy sinh ý tưởng “ Kết hợp dạy cách trang trí giường vào bài 5 – Trải giường (môn Thực hành buồng cho sinh viên ngành Quản trị Khách sạn- Nhà hàng, trình độ cao đẳng)” nhằm tăng sự hứng thú, giúp giờ học sôi nổi, hấp dẫn, cuốn hút  và tạo sự kích thích sáng tạo cho sinh viên.

  1. Nội dung

2.1.Chương trình đào tạo môn Thực hành buồng

Môn Thực hành buồng có thời lượng 120 tiết đối với hệ cao đẳng. Nội dung môn học gồm 12 bài:

STT Nội dung Số tiết
Bài 1 Khái quát chung về bộ phận buồng trong khách sạn 5
Bài 2 Tổ chức lao động của bộ phận buồng 8
Bài 3 Quy trình phục vụ buồng 2
Bài 4 Sắp xếp xe đẩy 05
Bài 5 Trải giường 32
Bài 6 Lau bụi trang thiết bị 5
Bài 7 Làm vệ sinh phòng tắm 10
Bài 8 Làm vệ sinh phòng khách lưu trú 18
Bài 9 Làm vệ sinh phòng khách trả 20
Bài 10 Làm vệ sinh phòng trống khách 5
Bài 11 Chỉnh trang buồng buổi tối 5
Bài 12 Xử lý đồ giặt là và giặt khô của khách 5
Tổng số 120

(Theo chương trình môn học hiện hành của nhà trường)

2.2.Thực trạng của dạy môn Thực hành buồng tại trườngĐại học Hạ Long

Bài 5 – Trải giường là bài  có thời lượng dài và là kiến thức trọng tâm của chương trình với thời lượng 32 tiết trong đó 02 lí thuyết, 30 tiết thực hành.

* Cách thức tiến hành của phương pháp cũ như sau: 

– Giáo viên nhắc lại lý thuyết

– Giáo viên làm mẫu toàn bộ trải giường khách

– Giáo viên làm mẫu từng giai đoạn

– Yêu cầu sinh viên thực hành từng giai đoạn

– Giáo viên yều cầu sinh viên nhận xét, giáo viên nhận xét, kết luận

– Giáo viên giải đáp những thắc mắc của sinh viên

– Yêu cầu sinh viên thực hành toàn bộ giường khách

Với cách dạy trải giường thông thường và cơ bản trên, sinh viên thường cảm giác nhàm chán, đơn điệu. Chính vì vậy khi giảng đến bài này, ngoài việc uốn nắn từng thao tác, quy trình, kỹ thuật  trải giường ra, để cho giờ học sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn cũng như thắp lên ngọn lửa say mê, lòng yêu nghề, tính sáng tạo,  tôi thường kết hợp cách dạy trang trí giường thường gặp trong  giờ học như: Giường trăng mặt (honeymoon),  giường  cưới ( wedding), giường sinh nhật…

Khi kết hợp dạy cách trang trí giường vào giờ học. Tôi nhận thấy có rất nhiều thuận lợi như giờ học sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn, thú vị hơn. Các em hăng hái, nhiệt tình, thích thú, say mê hơn với giờ học. Khi kết hợp cách trang trí giường vào giờ học trải giường trên tôi thường áp dụng:

  1. Chia sinh viên thành nhóm thực hành trải giường .
  2. Sau khi nhóm thực hành trải giường xong sẽ trang trí giường theo chủ đề nhóm lựa chọn, đại diện nhóm thuyết trình về chủ đề đã lựa chọn . Cuối cùng giáo viên nhận xét, chốt vấn đề, cho điểm cả nhóm. Cụ thể:

      Cách thức thực hiện kết hợp dạy trang trí giường vào Bài 5 – Trải giường     

Sau khi thuyết trình, làm mẫu, yêu cầu sinh viên thực hành trải giường xong. Giảng viên yêu cầu sinh viên trang trí giường và thuyết trình theo chủ đề mà nhóm lựa chọn .

– Cách tiến hành:

Bước 1. Giáo viên giới thiệu chủ đề  để sinh viên các nhóm chuẩn bị nguyên liệu trang trí và viết bài thuyết trình .

Qui định rõ thời gian chuẩn mực, thời gian trang trí và thuyết trình (được thực hiện từ buổi học trước)

Bước 2. Thể hiện kịch bản (trang trí theo chủ đề)

Giáo viên lựa chọn 4 chủ đề điển hình (Giường Honey moon, giường Wedding, giường chào mừng ngày nhà giáo, giường sinh nhật), thường có ở phòng khách tại các khách sạn. Tôi chia lớp thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 6-8 sinh viên, nhóm 1 trang trí  chủ đề 1, nhóm 2 trang trí chủ đề  2, nhóm 3 trang trí chủ đề 3, nhóm 4 trang trí chủ đề 4. Các nhóm nhận chủ đề có nhiệm vụ chuẩn bị nguyên liệu và phân công bạn để chuẩn bị buổi học sau lên trang trí và thuyết trình. Theo nội dung chủ đề nhận được, các nhóm sẽ phân công người trang trí, người viết và thuyết trình, bài thuyết trình yêu cầu người thuyết trình phải thuộc và tập diễn trước khi lên lớp thể hiện.

Bước 3. Sinh viên nhận xét rút ra bài học.

– Cách trang trí theo chủ đề và bài thuyết trình phù hợp hay chưa phù hợp?

– Chưa phù hợp ở điểm nào?

– Vì sao?

Bước 4. Giáo viên nhận xét đánh giá

– Giáo viên phỏng vấn sinh viên trang trí giường

– Vì sao em lại lựa chọn nguyên liệu như vậy?

– Giáo viên kết luận về cách trang trí giường

– Nhận xét ưu, nhược điểm của từng nhóm trang trí  về các mặt như  nguyên liệu, bố cục trang trí, tinh thần làm việc,…

– Cho điểm các nhóm.

Kết hợp dạy trang trí giường vào bài học. Tác giả nhận thấy sinh viên được rèn luyện kỹ năng thực hành, kỹ năng tư duy sáng tạo và bày tỏ thái tỏ trong môi trường an toàn trước khi thực hành trong thực tiễn, gây hứng thú và sự chú ý cho sinh viên, tạo điều kiện làm nảy sinh óc sáng tạo của sinh viên, khích lệ sự thay đổi thái độ, hành vi của sinh viên theo chuẩn mực hành vi đạo đức và chính trị xã hội.

Sinh viên thông qua làm việc nhóm, trao đổi, thảo luận giúp phát triển kỹ năng xã hội, kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Các sinh viên nhút nhát đã trở lên bạo dạn, tự tin lên rất nhiều.

  1. Kết luận

Với mỗi giảng viên, taọ sự cuốn hút sự tham gia học tập tích cực của từng sinh viên cũng như rèn luyện kỹ năng thực hành và kỹ năng tư duy, sáng tạo cho sinh viên nhằm tạo hứng thú học tập và sôi nổi của các em sẽ là động lực thúc đẩy lòng nhiệt huyết của họ. Chính vì vậy,  khi không khí lớp học trầm, khi các em tỏ ra nhàm chán, không hăng hái thực hành thì đòi hỏi giảng viên cần phải kết hợp phương pháp thực tế vào giờ học. Việc kết hợp dạy trang trí giường vào giờ học là một hình thức dạy học gây hứng thú và có tính thực tiễn cao. Nó không chỉ giúp cho sinh viên hứng thú hơn với giờ giảng mà còn giúp các em rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, khả năng hùng biện,  đồng thời giúp kết quả học tập môn thực hành buồng tốt hơn .

Kết hợp trang trí giường vào giờ học không phải là nội dung mới nhưng  như thế nào cho hiệu quả? Nếu kết hợp trang trí không mang tính thực tế hay trang trí giường quá khó, quá dễ đối với sinh viên thì có thể chỉ mang tính hình thức, gây mất nhiều thời gian, các cá nhân thiếu tích cực sẽ đùn đẩy cho người năng nổ, nhiệt tình… Do đó đòi hỏi giáo viên chủ động tìm tòi, sáng tạo để đưa ra những chủ đề thực tế thường gặp nhất tại các khách sạn hiện nay.

Khi giáo viên đã có được những chủ đề thực tế thường gặp nhất tại các khách sạn trong tay, giáo viên đó phải kết hợp chủ đề trang trí đó vào bài giảng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Đó chính là kết hợp dạy trang trí giường, các sinh viên làm việc theo nhóm

Việc  kết hợp dạy trang trí giường  vào giờ học là sự lựa chọn tôi rèn luyện cho sinh viên khả năng thực hành trang trí giường nhằm đem lại cho khách trải nghiệm khi ở tại khách sạn, cũng như tạo hứng thú cho giờ học ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng mà các em có được và tôi nhận thấy đã có những kết quả nhất định.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Giáo trình nghiệp vụ buồng – Trường THNVDL khách sạn thành phố HCM (2005), NXB Lao động Xã hội
  2. Giáo trình công nghệ phục phục vụ buồng – Tổng cục Du lịch Việt Nam
  3. Hoteljob.vn/tin-tuc.
  4. Nghiệp vụ phục vụ buồng trong khách sạn – Trường cao đẳng du lịch Hà Nội, NXB Lao động xã hội (1997)
  5. TS.Nguyễn Văn Mạnh, ThS. Hoàng Lan Hương (2003), Giáo trình công nghệ phục vụ trong khách sạn- nhà hàng, NXB Lao động Xã hội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN